Carbomer 940 có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Độ ổn định và kiểm soát độ nhớt là một trong những yếu tố quan trọng trong công thức mỹ phẩm. Một trong những polymer linh hoạt nhất trong công nghiệp, mỹ phẩm và dược phẩm và ngay cả trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng là một nhóm polyacrylate dưới tên gọi INCI của Carbomer. Hiện trên thị trường mỹ phẩm carbomer được nhắc đến và sử dụng phổ biến với ưu điểm nổi bật nhất là carbomer 940.

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

  1. Carbomer 940 là gì?
  2. Cơ chế và tác dụng của carbomer 940
  3. Ứng dụng của carbomer 940 trong mỹ phẩm
  4. Tỷ lệ sử dụng carbomer 940
  5. Một số cách làm gel sử dụng carbomer 940
carbomer 940
Carbomer 940

1. Carbomer 940 là gì?

Carbomer 940 là một loại bột trắng mịn, hút ẩm, có thể phân tán, nhưng không tan trong nước và trong rượu. Carbomer 940 được liên kết chéo với etes của pentaerythritol, và được sử dụng c như một chất tăng cường độ nhớt hoặc chất tạo thành các loại gel lấp lánh hoặc trong suốt hoặc chất tạo lơ lửng một cách cực kỳ hiệu quả. Tạo độ trong suốt lấp lánh hoặc đáp ứng độ nhớt sắc nét cho sản phẩm.

carbomer 940 là gì
Cấu trúc Carbomer 940

Với đặc tính dòng chảy ngắn (không nhỏ giọt) cộng với độ nhớt ổn định, khả năng treo và độ rõ cao nên Carbomer là thành phần chính của hầu hết mọi loại mỹ phẩm và dược phẩm được cung cấp dưới dạng gel, từ gel dưỡng ẩm, gel tắm, kem dưỡng, nước rửa tay đến tẩy trang, kem đánh răng dạng gel đều có mặt nó. Nó cũng là một chất điều chỉnh độ nhớt, chất ổn định, chất phân tán và chất nhũ hóa trong sản phẩm.

2. Cơ chế và tác dụng của carbomer 940

Carbomer 940 cũng được sử dụng như là chất làm đặc giúp kiểm soát độ nhớt và dòng chảy của các sản phẩm mỹ phẩm. Với khả năng hấp thụ và giữ nước và có thể phồng lên gấp 1000 lần thể tích ban đầu khi phân tán trong nước, tạo thành gel và dung dịch có kết cấu vững chắc. Nó được sử dụng trong các công thức giống như gel tạo kiểu, kem chống nắng, kem chống lão hoá, dầu gội, kem mắt, sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết…

sodium carbomer
Tác dụng của carbomer 940

Carbomer 940 có thể được sử dụng để làm dày các hệ thống chất hoạt động bề mặt, và để tạo ra các sản phẩm huyền phù và rất tuyệt vời khi bạn cần treo các hạt nặng. Trong các sản phẩm treo hạt, treo hoa chứa carbomer 940 sẽ giúp các hạt,  cánh hoa được phân bố đều trong sản phẩm mà không bị chìm hoặc trồi hết lên trên sản phẩm.

Carbomer 940 cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm gel rất dễ dàng, hiệu quả.

Carbomer 940 có tác dụng liên kết chất lỏng và dầu lại với nhau, hoạt động như chất nhũ hóa trong sản phẩm.

cách sử dụng carbomer 940
Carbomer 940 trong gel vuốt tóc

Carbomer 940 còn đóng vai trò như chất ổn định trong sản phẩm, tạo ra tính nhất quán và hợp nhất các nguyên liệu trong công thức mỹ phẩm.

Ngoài ra các loại mỹ phẩm có chứa carbomer 940 giúp tăng cường độ thẩm thấu, khô nhanh, không tạo cảm giác bết dính, khó chịu, tạo cảm giác sáng bóng và mịn màng trên bề mặt da.

3. Ứng dụng của carbomer 940 trong mỹ phẩm

Carbomer 940 được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm dạng gel, serum, kem dưỡng da, dầu gội, sữa tắm, sữa dưỡng thể, lotion, keo vuốt tóc…

carbomer 940 inci name
Carbomer 940 được sử dụng trong sữa tắm treo hoa

Ngoài được dùng trong mỹ phẩm, carbomer còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp, làm bông băng y tế, gạc băng vết thương, gel chống cháy…

4. Tỷ lệ sử dụng carbomer 940

Tỷ lệ khuyên dùng là từ 0.1-0.5%, tùy vào từng công thức. Carbomer ngậm nước sau khoảng 30 phút, Độ nhớt (và cấu trúc) phụ thuộc vào độ pH. Độ pH cao nhất (và trong suốt) là từ 6-7. Quá trung hòa trên độ pH 7. Đây là điều bạn nên cân nhắc khi lựa chọn hệ thống bảo quản của mình. Những hệ thống có hiệu quả ở độ pH khoảng 5 sẽ không phù hợp với các sản phẩm dựa trên Carbomer. sử dụng tốt nhất ở pH >6, lúc này độ ổn định và trong suốt là tốt nhất, độ pH khoảng 5 sẽ không phù hợp, Độ pH 7 sẽ làm giảm độ nhớt và độ trong của sản phẩm. Vì vậy cần lưu ý khi bảo quản sản phẩm có chứa carbomer hoặc có thể điều chỉnh độ pH trung tính bằng cách sử dụng NaOH, KOH hay triethanolamine mà không làm thay đổi tính chất của gel.

5. Một số cách làm gel sử dụng carbomer 940

  • Gel dưỡng da

Chuẩn bị:

Cốc, đũa thủy tinh, cồn vệ sinh dụng cụ, chai lọ đựng thành phẩm và chuẩn bị thành phần như sau:

Nước cất:96gr

Chất bảo quản Potassium Sorbate: 0.1gr

Chất làm đặc carbomer 940: 0.8gr

Chất nhũ hóa Triethanolamine ( TEA):5 giọt

Vitamin C: 0.3gr

Alpha Arbutin: 1gr

Hương lô hội:1gr

carbomer 940 trong mỹ phẩm
Gel dưỡng da chứa carbomer 940

Cách làm

Cho nước cất và chất bảo quản potassium sorbate vào cốc thủy tinh và quậy cho hòa tan hết. Sau đó, cho Alpha Arbutin, Vitamin C vào hòa tan đều. Tiếp theo, cho Carbomer 940 vào cốc và trộn đều cho đến khi Carbomer 940 ngậm hết nước tạo thành Serum ( khoảng 15 phút). Sau đó cho Triethanolamine ( TEA) vào trộn đều sẽ có được hỗn hợp đặc hơn và tạo gel. Tiếp tục cho hương vào trộn đều và chiết vào lọ để sử dụng.

  • Serum chiết xuất thông đỏ giúp trắng da, trị mụn, trị nám

Chuẩn bị

Cân, ống, ly, đũa và các dụng vụ cần sử dụng và nguyên liệu:

Nước hoa hồng: 50gr

Chiết xuất thông đỏ: 0.4gr

Chiết xuất sữa ong chúa: 2ml

Organic thảo dược trắng da: 2ml

Carbomer 940: 0.1gr

Cách làm:

Cho chất tạo gel vào ly chứa nước hoa hồng, khuấy đến khi nào tan hết, cho bột thông đỏ vào ly nhỏ và trộn chung với 1 muỗng cafe nước hoa hồng, tán đều cho đến khi bột tan hoàn toàn trong nước. Sau đó trộn 2 ly vào nhau và khuấy đều. Sau đó cho chiết xuất sữa ong chúa và hoạt chất organic thảo dược trắng da vào và khuấy đều thành dung dịch. Như vậy là bạn đã có được loại serum trị mụn, trắng da hiệu quả.

  • Serum trắng da với cánh hoa lung linh

Chuẩn bị

Các công cụ và nguyên liệu gồm:

Chất tạo gel carbomer 940: 0.36gr

Chất nhũ hóa Triethanolamine ( TEA):2 giọt

Chất điều chỉnh pH Acid citric, điều chỉnh pH về mức 5,6 bằng cách nhỏ giọt, khuấy đều và test pH:0.5gr

Nước cất: 80gr

Glycerin: 3gr

Vitamin B3: 2gr

Nước hoa oải hương: 15gr

Chất bảo quản CBQ EHGP 5 giọt và chất tạo hương 2 giọt

carbomer 934
Serum trắng da với cánh hoa lung linh

Cách làm

Thêm nước cất, glycerin thực vật, nước hoa oải hương. Sau đó, cho thêm vitamin B3 vào và khuấy đều cho đến khi tan hết. Tiếp tục cho thêm 2 giọt TEA khuấy đều sau đó rắc đều carbomer 940 vào cốc và khuấy đều cho đến khi tan, nếu Carbomer có vón lại, dùng đũa thủy tinh tán nhuyễn phần bị vón. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi Carbomer ngậm nước và tạo thành thể gel trong suốt.  Sau khi thu được gel trong suốt cho thêm hương và chất bảo quản vào khuấy đều. Cuối cùng nhỏ acid citric ( acid này đã được thêm nước cất để tạo thành dung dịch), khuấy đều và kiểm tra độ ph, nếu ph giảm đến 5-6 là phù hợp. Sau đó, cho cánh hoa vào sản phẩm và rót sản phẩm vào hũ chứa, nếu hũ chứa có đầu rót nhỏ, Bạn dùng đũa thủy tinh đưa từng cánh hoa vào lọ.

Carbomer 940 là thành phần không thể thiếu trong các dòng mỹ phẩm đặc biệt là gel, tuy nhiên để tăng tính hiệu quả khi gia công bạn nên cân nhắc tỷ lệ sử dụng của Carbomer 940. Sau bài viết trên nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Carbomer 940 cũng như các cách thức ứng dụng bạn có thể liên hệ ifree tại địa chỉ https://ifree.vn/ để được cung cấp thông tin chính xác.

Bài viết liên quan

Bạn biết gì về thần dược dưỡng da Borage oil? Kiến thức nguyên liệu

Dầu thực vật Borage oil mặc dù đã có từ rất lâu,…

cách làm son bằng củ dền

Mách bạn cách làm son môi bằng củ dền tiết kiệm, hiệu quả Kiến thức nguyên liệu

Củ dền là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng khá…

titanium dioxide là gì

Titanium Dioxide là gì? Là sản phẩm tốt cho da? Kiến thức nguyên liệu

Titanium Dioxide là một loại hoá chất được sử dụng trong mỹ…