Hướng dẫn chi tiết thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Khi nhu cầu làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến hơn làm tăng thêm nhu cầu dạng các loại mỹ phẩm và thương hiệu mỹ phẩm. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp địa phương đã bắt đầu định hướng và phát triển trong ngành công nghiệp làm đẹp. Thế nhưng, để công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước lại không hề đơn giản, chúng ta có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Mời bạn xem chi tiết mục lục nội dung bài viết tại đây: 

 

1. Vì sao nên công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước?

Không hề đơn giản như nhiều loại mặt hàng trôi nổi, một sản phẩm mỹ phẩm chính quy nếu muốn công bố ra thị trường cần phải được cấp số công bố từ cơ quan chức năng. Cụ thể, các điều luật quy định về công bố sản phẩm trong nước có những điều kiện như sau: 

Theo quy định của Pháp Luật Việt Nam, các sản phẩm mỹ phẩm thuộc vào danh mục theo quy định Bộ Y Tế, cần phải được tiến hành hành các thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi sản phẩm đó được buôn bán và lưu hành ngoài thị trường (theo Thông tư 06/2011/TT-BYT được áp dụng từ ngày 25/01/2011).

Nghĩa vụ mà các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cần phải làm nếu muốn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước đều đã được quy định rõ ràng trong luật.

Thực hiện đầy đủ các quy định trên sẽ giúp tránh các tình trạng về hàng giả mạo, hàng lậu cũng như các sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường.

công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước
Các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hiện đang phát triển mạnh mẽ

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có được sự công nhận từ pháp luật còn nhận được sự tín nhiệm hơn từ phía người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể chắc chắn về quyền lợi của mình hơn khi mua các sản phẩm đã được kiểm nghiệm và được sản xuất bởi một doanh nghiệp được công nhận.

>>> Nếu bạn đang cần tìm đơn vị gia công mỹ phẩm uy tín đạt tiêu chuẩn cGMP tại TPHCM hay Hà Nội. Tìm hiểu ngay tại đây: Gia công mỹ phẩm giá rẻ

2. Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Để được công bố mỹ phẩm trong nước, các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

  1. Bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh hợp lệ của cá nhân hoặc doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi công bố sản phẩm ra thị trường. Nếu doanh nghiệp đăng ký không phải là doanh nghiệp sản xuất chính, cần phải có thêm bản sao giấy đăng ký kinh doanh của cơ quan sản xuất.
  2. Giấy phép về việc sản xuất mỹ phẩm (dành cho doanh nghiệp công bố là nhà sản xuất chính); hợp đồng thuê dịch vụ sản xuất và giấy phép về việc sản xuất (đối với các doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm)
  3. Bản gốc hoặc sao y bản chính giấy ủy quyền của doanh nghiệp chủ hoặc cơ quan sản xuất với nội dung ủy quyền chịu trách nhiệm công bố và phân phối sản phẩm ra thị trường (dành cho các doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường mà không phải nhà sản xuất chính và chỉ dành cho các loại mỹ phẩm được sản xuất trong nước)
  4. 2 bản phiếu xin công bố sản xuất mỹ phẩm đính kèm với các dữ liệu công bố
công bố mỹ phẩm
Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết

>> Tham khảo ngay thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm ASEAN là gì? có tầm quan trọng như nào thế nào trong sản xuất mỹ phẩm

3. Thời gian để hoàn thành thủ tục công bố mỹ phẩm

Thời gian chuẩn bị hồ sơ

Cần 1 ngày làm việc tính từ khi nhận được bộ hồ sơ chuyển giao từ cơ quan, doanh nghiệp để kiểm tra danh mục tài liệu cần thiết cho việc công bố mỹ phẩm trong nước.

Cần 3 ngày làm việc từ khi nhận được đủ các hồ sơ cần thiết để soạn thảo cũng như chuẩn hóa các hồ sơ cần thiết để xin công bố mỹ phẩm.

Lưu ý: Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào thời gian chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp hoặc số liệu các tài liệu cần chuẩn bị cho việc công bố tiêu chuẩn. Chỉ có thể tiến hành khi nhận đủ hồ sơ; thế nên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng giấy tờ hồ sơ nếu muốn thời gian công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước nhanh hơn.

Thời gian thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước mỹ phẩm sản xuất trong nước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu được chuẩn hóa cần thiết, sở Y Tế có trách nhiệm sẽ ban hành số tiếp nhận công bố trong vòng 15 ngày làm việc. Sau khi có được số tiếp nhận công bố, sản phẩm đã được lưu truyền và phân phối trong phạm vi quốc nội.

công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước là gì
Sau thời gian 15 ngày làm việc, Sở Y Tế sẽ cấp giấy tiếp nhận công bố

>> iFree công bố nhà máy đạt chuẩn cGMP tại buổi họp báo: 

Thời gian hiệu lực công bố mỹ phẩm

Thời hạn của giấy tiếp nhận công bố có giá trị và hiệu lực trong 5 năm. Doanh nghiệp, cơ quan hay cá nhân cần phải làm hồ sơ gia hạn thời gian tiếp nhận công bố ít nhất trước 30 ngày làm việc để tránh trường hợp hết hạn hiệu lực cũng như đóng lệ phí theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian thay đổi nội dung đã công bố trong phiếu

Nếu các cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân cần phải thay đổi nội dung đã công bố thuộc phụ lục 05-MP, các cơ quan cần phải chuẩn bị văn bản đề nghị bổ sung (chỉ dành cho các nội dung không phải công bố mới).

Đi kèm với văn bản đề nghị, cần phải chuẩn bị các tài liệu thuộc nội dung doanh nghiệp đang cần bổ sung đã có phê duyệt hoặc chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua văn bản. Nếu không thuộc trường hợp trên, thì cần phải công bố mới theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nên, tùy vào từng trường hợp khác nhau, cơ quan nhà nước sẽ thụ lý hồ sơ và trả kết quả với thời gian khác nhau.

thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước
Mẫu phụ lục 05-MP

4. Dịch vụ hỗ trợ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước tại iFree

Một số lưu ý khi công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước  cho các doanh nghiệp:

  • Các sản phẩm chỉ được phép lưu hành trên thị trường quốc nội sau khi được cấp phép tiếp nhận phiếu công bố lưu hành.
  • Giấy tiếp nhận không có giá trị tương đương giấy kiểm nghiệm đảm bảo độ an toàn hay về công dụng của sản phẩm.
  • Để có công bố về độ an toàn khi sử dụng, các doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền.
  • Trong trường hợp doanh nghiệp cần phải thay đổi nội dung so với hồ sơ đã đăng ký như: thành phần sản phẩm, tên thương hiệu, công thức, địa chỉ cơ quan sản xuất hay tên doanh nghiệp phân phối sản phẩm trên thị trường,…đều phải được đăng ký lên sở Y Tế ở Phụ lục 05-MP.
công bố lưu hành sản xuất mỹ phẩm
Các mỹ phẩm đã có giấy tiếp nhận được lưu hành rộng rãi trên thị trường

Trên đây là quá trình xin công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng như các hồ sơ và một vài lưu ý nho nhỏ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Để được công bố sản phẩm ra thị trường không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ và đây có thể là một khó khăn đặc biệt cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp mới bắt đầu định hướng phát triển theo hướng sản xuất mỹ phẩm.

Vậy tại sao bạn không tìm đến các dịch vụ hỗ trợ? iFree là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký các hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, với kinh nghiệm trong mảng mỹ phẩm.

iFree sẽ đưa ra những lời khuyên tận tình nhất và đảm bảo sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhất. Quan trọng hơn thế nữa, iFree cung cấp dịch vụ với mức giá vô cùng hấp dẫn và phải chăng so với thị trường.

công bố lưu hành
Sử dụng dịch vụ tại iFree sẽ giúp tiết kiệm thời gian với mức giá vô cùng hấp dẫn

Qua bài viết trên, iFree đã hướng dẫn bạn chi tiết về cách thức cũng như hồ sơ cần phải chuẩn bị để công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Nếu việc tự làm hồ sơ này quá phức tạp và tiêu tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể tìm đến iFree để tìm hiểu về dịch vụ hỗ trợ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước cho doanh nghiệp, cơ quan của mình nhé.

>> Nguồn tham khảo thêm tại trang cổng thông tin một cửa quốc gia về công bố mỹ phẩm: https://vnsw.gov.vn/profile/MinistriesDetail.aspx?id=25&item=119

Bài viết liên quan

giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Quy định về việc xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm – Thủ tục đăng kí Tin tức gia công

Trong quá trình chuẩn bị kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp quan…

hand sanitizer 2 fl oz 100ml 500ml scaled

iFree xuất khẩu nước rửa tay chuẩn cGMP Tin tức gia công

Sử dụng gel rửa tay khô ở nơi công cộng là một…

Thảo luận nhu cầu làm đẹp và kinh doanh mỹ phẩm mùa tết

Thảo luận nhu cầu làm đẹp và kinh doanh mỹ phẩm mùa tết Cẩm nang làm đẹp

Tết đến là dịp các bạn gái hay tìm đủ mọi cách…

Call Now Button