Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước mà bạn phải biết

Công bố mỹ phẩm trong nước (hay công bố sản phẩm mỹ phẩm) là một trong những giấy tờ quan trọng khi xây dựng một thương hiệu mỹ phẩm tại Việt Nam.

Theo quy định về quản lý mỹ phẩm của nhà nước Việt Nam, các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu cần phải được cấp giấy phép lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam trước khi đến tay người tiêu dùng, trong đó việc công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước là một trong các giấy tờ quan trọng đầu tiên.

Vậy một bộ hồ sơ công bố đúng chuẩn cần phải có những gì? Hãy cùng gia công mỹ phẩm iFree tìm hiểu nhé.

công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước
Mẫu đơn công bố mỹ phẩm trong nước

1. Mỹ phẩm trong nước là gì?

Mỹ phẩm trong nước là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước đó( ở đây là Việt Nam). Các sản phẩm này sẽ được lưu thông trong nước hoặc xuất khẩu đi các nước khác

2. Vì sao phải công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước?

Theo thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm, một tổ chức hay cá nhân chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

 Tổ  chức hay cá nhân  đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

3.  Hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước gồm những gì?

Một bộ hồ sơ công bố mỹ  phẩm trong nước bao gồm:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (và file mềm của Phiếu công bố);

hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. 
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất của nhà sản xuất; Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cung cấp cho tổ chức hay cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

4. Thời gian thực hiện công bố mỹ phẩm trong nước

4.1 Thời gian chuẩn bị hồ sơ 

 • Kiểm tra tài liệu trong hồ sơ công bố: 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tài liệu do khách hàng chuyển giao;
 • Soạn thảo và chuẩn hóa hồ sơ công bố mỹ phẩm: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ do khách hàng chuyển giao.

Ghi chú:

 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ có thể dài hơn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm mỹ phẩm theo yêu cầu;
 • Cần đầy đủ tài liệu trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm theo danh mục mới tiến hành các thủ tục đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.
công bố mỹ phẩm sản xuất tại việt nam
Nên kiểm tra kỹ hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước trước khi gửi cục Y tế

4.2 Thủ tục công bố mỹ phẩm tại sở y tế

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết cụ thể các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ bổ sung của đơn vị gồm: (Trích từ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước) 

 • Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố) hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung;
 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Lưu ý Hồ sơ chỉ được bổ sung 1 lần duy nhất. Nếu sau khi bổ sung hồ sơ vẫn chưa đúng quy định của thông tư trên, thì hồ sơ sẽ không còn giá trị. Doanh nghiệp phải làm lại thủ tục đăng ký và lệ phí mới.
 • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản, nếu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và lệ phí mới theo quy định

dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Phiếu công bố mỹ phẩm trong nước

5. Hiệu lực phiếu công bố mỹ phẩm trong nước

Một bộ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp. Sau thời hạn 5 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải làm lại công bố lại trước khi bộ hồ sơ đó hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

Để có thể đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, ngoài dịch vụ gia công mỹ phẩm, iFree còn hỗ trợ làm hồ sơ công bố cho những khách hàng gia công tại iFree. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 094200202 hoặc website ifree.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách sử dụng kim lăn tại nhà trị sẹo an toàn hiệu quả nhất Chưa được phân loại

Lăn kim trị sẹo đang là một trong các giải pháp làm…

Tất tần tật về than tre hoạt tính Chưa được phân loại

  Thời gian gần đây, phong trào sử dụng than hoạt tính…