Sự thật khi dùng kem chống nắng mà bạn chưa biết

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

“Bạn muốn giới thiệu loại kem chống nắng nào cho tôi?” và “Điều gì là quan trọng khi mua dùng kem chống nắng?” Đó là những băn khoăn hầu hết khách hàng tìm lựa chọn kem chống nắng cho hè nay.  Trong buổi phỏng vấn Tiến sĩ Hans Lautenschläger về tác dụng và thành phần của kem chống nắng. Đã đưa ra nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh vấn đề này

1. Dùng kem chống nắng bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV.  Vậy cơ chế hoạt động trên da như thế nào?

Mục đích của tất cả các loại kem chống nắng trên thị trường là chống được cả 2 tia UVA, UVB ánh sáng mặt trời. Theo cơ chế hoạt động, kem chống nắng được chia thành 2 loại: Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học  
Cơ chế hoạt động của kem chống nắng

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

 Kem chống nắng vật lýKem chống nắng hóa học
Thành phầnKẽm Oxit (ZnO)và Titan Oxit (TiO2)Gồm các chất hữu cơ như: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…
Cơ chế tác dụngChống nắng theo cơ chế phản xạ ánh sáng ngăn chặn tia UV không xuyên được vào trong da. Bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da.
Tên gọiSunblockSuncreen
Ưu điểm-Tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học
– Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm và cả da em bé.
-Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài
– Có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít.
– Sử dụng lượng ít hơn so với kem chống nắng vật lý.
– Có nhiều loại với các chỉ số SPF khác nhau và có cả loại có khả năng kháng nước, phù hợp mọi nhu cầu .
– Dễ tiệp màu da có thể thay kem lót trang điểm.
Nhược điểm– Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da.
– Kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi.
– Thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da.
– Các thành phần có thể gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm.
– Kém bền vững do đó sau 2 tiếng phải bôi lại.
– Bôi trước 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

Ngoài ra trên thị trường có một số loại kem chống nắng kết hợp cả 2 phương pháp chống nắng vật lý và chất nắng hóa học nhằm đảm bảo hiệu quả chống nắng tốt nhất.

2. Tác hại của tia UV-B và UV-A lên da như thế nào?

Bức xạ UV-B thâm nhập đến lớp biểu bì và là nguyên nhân gây bỏng nắng và tăng nguy cơ ung thư da. Mặt khác, tia UVB còn là nguyên nhân chính gây tăng sinh sắc tố melanin, cũng chính là cơ chế tự bảo vệ làn da trước sự tấn công của ánh sáng mặt trời. 

tác hại tia cực tím uva và uva

3. SPF có nghĩa là gì? Có phải SPF càng cao càng tốt cho da?

Hiệu quả chống nắng được đánh giá bằng chỉ số chống nắng (SPF)

Ví dụ: SPF 15 có nghĩa là 93,3% bức xạ UV-B trở nên vô hại, SPF 30 loại bỏ 96,7% và SPF 50 loại bỏ 98% bức xạ UV-B. Phần trăm bức xạ còn lại được hấp thụ bởi các hắc tố trong da.

Tuy hiên không phải trong trường hợp nào chỉ số SPF càng cao thì độ chống cũng hiệu quả và tốt cho da. Nếu bạn biết mình sẽ ở ngoài nắng trong bao lâu và ước tính thời gian tự bảo vệ của da, bạn có thể dễ dàng tính được chỉ số SPF cần thiết.

Ví dụ: Với thời gian ở ngoài nắng 4 giờ (240 phút) và thời gian tự bảo vệ của da là 20 phút, bạn sẽ cần chỉ số chống nắng (SPF) là 240 chia cho 20 bằng 12. Chỉ số SPF gần nhất hiện có là 15. Nếu sử dụng SPF 30 hoặc thậm chí 50 trong trường hợp này sẽ vô ích. Điều này thậm chí sẽ làm giảm sắc tố melanin và vitamin D3 hình thành góp phần giảm thời gian tự bảo vệ của da. Vẫy nên bạn cần bắt đầu tắm nắng với thời gian phơi nắng ngắn và sau đó tăng dần thời gian phơi nắng.

4. Cách gia công và cần đặc biệt chú ý trong kem chống nắng?

Bên cạnh các màng lọc UV-A và UV-B, kem chống nắng có chứa chất mang ưa béo – thường là ở dạng chống oxy, tuy nhiên các este dễ phân hủy sinh học cũng như các chất tạo màng polyme có thể thấm vào hơi nước. Cuối cùng là thành phần giúp lưu giữ các màng lọc ở lâu trên bề mặt da mà không có tác động gây tắc nghẽn và không tích tụ nhiệt và gây phổng da. 

Để nhũ tương dễ thẩm thấu lan truyền trên da thì các màng lọc và các chất mang trong kem chống nắng được phối trọn trong pha nước cùng với chất nhũ hóa giúp ổn định hệ. Về chất nhũ hóa cần lưu ý gốc polyethylene glycol ( PEG) không thích hợp sử dụng vì chúng tạo thành các hợp chất hóa học có hại (peroxit) khi kết hợp với ánh sáng mặt trời.

5. Các hạt nano trong kem chống nắng thực tế có tác hại như thế nào?

Trong thời gian gần đây hạt nano trong kem chống nắng được quan tâm rất nhiều. Một mặt chúng phản xạ ánh nắng mặt trời nhưng có thể ảnh hưởng đến các tế bào da. Trong kem chống nắng các hạt nano có kích thước hạt từ 100 nm trở xuống phải tuân theo tiêu chuẩn công bố vật liệu nano theo nghị định EC1223 / 2009 của Chỉ thị Mỹ phẩm của Liên minh Châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 7 năm 2013 với các yêu cầu nghiêm ngặt tiêu chuẩn khắt khe này.

Hầu hết các nhà sản xuất đều tập trung vào kích thước hạt trên 100 nm hoặc sử dụng bộ lọc tổng hợp. Không có báo cáo nào về tổn hại do các hạt nano oxit kẽm hoặc titan đioxit gây ra. Tuy nhiên, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào có thể loại trừ 100% các tác hại tiềm ẩn vì tất cả các nguyên cứu dựa trên mặt lý thuyết.

6. Một số lưu ý trong quy định team nhãn sử dụng cho kem chống nắng? 

FDA yêu cầu các thay đổi đối với việc in thông tin lên bao bì của các sản phẩm chống nắng, cụ thể:

  • In thành phần chống nắng chính lên mặt trước của sản phẩm.
  • Thêm cảnh báo về khả năng giúp bảo vệ da khỏi ung thư của kem chống nắng.
  • Các tính năng như quang phổ rộng, chống thấm nước và chỉ số SPF đều phải được ghi đầy đủ.
  • FDA cũng đề nghị tăng chỉ số chống nắng SPF tối đa được in trên bao bì từ SPF 50+ lên SPF 60+. Đi kèm với đề nghị này là đề xuất bổ sung về việc chỉ số SPF tăng lên thì khả năng chống tia UVA cũng phải tăng
  • FDA đã không cho phép các nhà sản xuất ghi nhãn “Waterproof” (không thấm nước) trên bao bì sản phẩm – vì thực tế mồ hôi và nước sẽ rửa trôi bất kỳ công thức nào khỏi da. Theo quy định hiện hành, kem chống nắng có “water-resistant” (chịu nước) phải hoạt động hiệu quả ít nhất 40′ trong nước và loại “very water-resistant” có thời gian hoạt động là 80′.

7. Kem chống nắng bảo vệ và chống lại bức xạ UV trong bao lâu? Bạn nên thoa lại kem chống nắng bao lâu một lần?

Tùy thuộc vào mỗi làn da mà công thức này cho ra kết quả khác nhau theo FDA khuyến cáo bạn cần thoa đủ 2mg/cm2 diện tích da để đạt được hiệu quả tối ưu. Thời gian chống năng sẽ được tính chỉ số SPF trên vỏ kem biểu thị nhân với khả năng tự bảo vệ da của bạn. Thời gian của cơ chế tự bảo vệ của da thường là từ 5 đến 10 phút

Ví dụ: Chỉ số SPF trên bao bì là 50+ và thời gian tự bảo vệ da của bạn là 5 phút thì theo công thức trên ta có: 50×5 sẽ là 250 phút. Vậy là sau 250 phút bạn cần bôi lại để duy trì hiệu quả bảo vệ khỏi tia UV.

8. Hạn sử dụng thông thường của kem chống nắng là bao lâu?

Cũng như các sản phẩm mỹ phẩm khác, thời hạn sử dụng của kem chống nắng phụ thuộc vào độ ổn định vật lý, hóa học và vi sinh. Đối với sản phẩm chống nắng thường có tuổi thọ từ 2-3 năm tùy theo nhà cung cấp. Các màng lọc được sử dụng trước đây đôi khi không ổn định về mặt hóa học hoặc bị ảnh hưởng bởi bức xạ mặt trời khi áp dụng trên da. Nhưng ngày nay,thì bạn có thể an tâm với các hạng sử dụng các nhà cung cấp dán trên mỗi sản phẩm

kem chống nắng hiệu quả

 

9. Sản phẩm chống nắng gia công tại IFREE Beauty

>>> Kem chống nắng SPF 50, PA+++ – Bảo vệ tránh tác hại tia UV và chống lão hóa.

kem chống nắng spf50 hiệu quả

Kết hợp thành phần chống nắng vật lý và hóa học giúp bảo vệ da tối đa tránh tác hại của các tia tử ngoại, duy trì độ ẩm làm da tươi mát, hạn chế tình trạng ửng đỏ, kích ứng do tác động từ ánh nắng mặt trời.

>>> Kem chống nắng chống ánh sáng xanh – Ngăn ngừa lão hóa toàn diện

kem chống nắng chống ánh sáng xanh

Bảo vệ da toàn diện tối ưu chống tác hại tia UV ánh mặt trời và ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử như: đèn điện, máy tính, điện thoại,.. ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, nám, tàn nhang và tình trạng lão hóa da sớm.

>>> Xem thêm bài viết liên quan

 

1.  Màng lọc chống tia UV có thực sự hiệu quả?

2.  “7 câu hỏi khó” về kem chống nắng

3. Tia UVA, UVB, UVC là gì? Các thành phần cần có trong kem chống nắng chống tia UV

Bài viết liên quan

dầu oliu làm đẹp da

Bí quyết dầu oliu làm đẹp da không phải ai cũng biết Chăm sóc & làm đẹp da

Ngày này với xu hướng chăm sóc, làm đẹp da đã không…

trị mụn bằng dầu oliu

Dầu oliu trị mụn – chấm dứt nỗi lo mụn nhanh và hiệu quả nhất Chăm sóc & làm đẹp da

Là phụ nữ, ai cũng khát khao sở hữu một làn da…

u toc Collagen Karseell

Tất tần tật 5 loại ủ tóc hot nhất hiện nay Cẩm nang làm đẹp

Kem ủ tóc cung cấp giải pháp nhanh nhất để phục hồi…

Call Now Button