Thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm được thực hiện như thế nào? Những điều gì cần lưu ý khi làm thủ tục?

Từ khi công nghệ phát triển đến nay, mã vạch là cái không thể thiếu khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Mã vạch giúp ích rất nhiều cho công việc quản lý cũng như theo sát được sản phẩm.

Chính vì vậy, đăng ký mã vạch cho sản phẩm mỹ phẩm là điều không thể thiếu trong ngành làm đẹp này.

1. Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm là gì

Theo điều 3 quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN đã quy định, mã số là một dãy các con số được sử dụng để phân định ra sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức. Còn về mã vạch, nó là một dãy số được sắp xếp song song, chúng sẽ kết hợp với mã số để khi quét qua máy quét thì máy có thể đọc được thông tin cần thiết. 

 

thủ tục đăng kí mã vạch mỹ phẩm
Đăng ký mã vạch sản phẩm

 

Có thể hiểu một cách đơn giản, thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm là việc mà các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh sản phẩm với Nhà nước bắt buộc phải làm bằng cách đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được cấp giấy chứng nhận.

 

đăng ký mã vạch
Mã vạch giúp doanh nghiệp quản lý tài sản tốt hơn

 

Khi nhận được mã vạch, các doanh nghiệp sử dụng con số và mã vạch này in lên sản phẩm để có thể kiểm tra, kiểm soát sản phẩm khi được tung ra thị trường..

2. Lợi ích việc đăng ký mã vạch sản phẩm

Mở rộng hoạt động kinh doanh

Mong muốn của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sản phẩm đó là sẽ được bán ở những nơi đông người như siêu thị, hoặc các cửa hàng tiện lợi, điều đó sẽ giúp sản phẩm của họ tiếp cận được với lượng khách hàng lớn, lượng khách hàng có nhu cầu mà cũng không cần tốn nhiều chi phí quảng cáo.

Để làm được điều đó, các sản phẩm này phải trải qua thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm để được cấp mã vạch.

Dễ kiểm soát sản phẩm và dịch vụ

Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất thuận lợi trong quá trình quản lý, sắp xếp, phân loại một cách gọn gàng, chính xác.

Từ đó có doanh nghiệp, tổ chức sẽ đưa ra những kế hoạch kinh doanh đúng đắn.

Thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Khi mỗi một sản phẩm được mua thì tức là phải lưu trữ thông tin đó vào để dễ dàng quản lý số lượng, hàng tồn kho cũng như tổng kết doanh thu.

Nếu không làm thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm thì khách hàng phải đứng lại chờ đợi nhân viên kết toán vào sổ sách. 

Việc có mã vạch giúp sản phẩm chỉ cần qua máy quét thì mọi thông tin đều được lưu trữ. Hơn nữa, với tình trạng sản phẩm nhiều như hiện nay, mã vạch giúp khách hàng điều tra được xuất xứ, giá tiền khi tải app quét mã vạch xuống điện thoại, việc này giúp khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm mỹ phẩm này.

Tăng hiệu suất làm việc, tối ưu chi phí

Sau khi nhận được mã vạch sau thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm, mỗi sản phẩm sẽ có mã vạch và nó sẽ giúp tăng hiệu làm việc do tất cả đều được vận hành qua máy móc.

Hơn thế nữa, mã vạch giúp tiết kiệm rất nhiều nhân công trong quá trình quản lý, bởi mọi người sẽ không phải còng lưng ra ghi từng các sản phẩm được bán ra, giúp doanh nghiệp, tổ chức tối ưu hóa chi phí.

 

thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm
Đăng ký mã vạch hàng hóa

 

3. Những điểm bất cập khi không đăng ký mã vạch

Nếu cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm thì cũng không sao, bởi vì theo pháp luật Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có một luật nào bắt buộc phải đăng ký mã vạch.

Nhưng bạn sẽ gặp những khó khăn khi không đăng ký mã vạch.

  • Cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng đối với các hành vi sau đây cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra những không đưa ra được giấy tờ chứng minh mã vạch hợp pháp; Không gửi danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng cho cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng mã vạch cho sản phẩm có xuất xứ Việt Nam những không kèm những tài liệu xác thực.
  • Cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 10 triệu với những hành vi sau: Sử dụng mã vạch của Việt Nam khi chưa được cấp phép; Sử dụng trái phép mã vạch của doanh nghiệp khác; Sử dụng ký hiệu gây nhầm lẫn với mã vạch; Không đóng phí duy trì hằng năm.
  • Cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu sử dụng mã vạch nước ngoài nhưng chưa được chính doanh nghiệp nước ngoài đó cho phép.

4. Cách thức làm thủ tục đăng kỹ mã vạch mỹ phẩm

Đoạn giới thiệu

Để được cấp mã vạch, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ để nộp lên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được xem xét.

Theo đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) sẽ tiến hành cấp mã số cho doanh nghiệp, tổ chức để in lên sản phẩm, hàng hóa theo tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức phải nộp phí cho thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm cũng như tiền lệ phí hằng năm để duy trì lệ phí theo Thông tư 88/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính. 

Quy trình đăng ký mã vạch

Để tiến hành thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức cần phải làm theo quy trình sau đây, quy trình này được trích từ Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch sản phẩm.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký mã vạch

Vì hồ sơ được Tổng cục Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) xem xét nên toàn bộ hồ sơ có liên quan đến thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm phải được chuẩn bị kỹ càng. Bộ hồ sơ gồm có: 

  • 01 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục mỹ phẩm sử dụng mã số vật phẩm
  • 01 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) hoặc quyết định thành lập (bản sao) tùy thuộc vào đối tượng đăng ký là doanh nghiệp sản xuất hay tổ chức khác.
Đăng ký mã vạch hàng hóa
Nên xem xét toàn bộ hồ sơ có liên quan đến thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm

 

5. Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký mã vạch mỹ phẩm

Địa điểm đăng ký mã vạch ở đâu

Như đã nói ở trên, Tổng cục Đo lường Chất lượng sẽ là người cấp mã vạch cho sản phẩm nên địa điểm để nộp thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm cũng là ở Tổng cục Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nơi này là số 8 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các cá nhân, tổ chức có thể đến tận nơi để nộp hoặc gửi toàn bộ hồ sơ qua đường bưu điện.

Thời gian đăng ký mã vạch mất bao lâu

Trong trường hợp hồ sơ cho thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm hợp lệ, các cá nhân, tổ chức sẽ nhận được mã vạch trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ tại Tổng cục Đo lường Chất lượng.

Theo đó, giấy chứng nhận sẽ được cấp sau đó 1 tháng. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cá nhân, tổ chức sẽ được thông báo lại và phải nộp lại trong thời gian sớm nhất.

Chi phí đăng ký mã vạch

Chi phí cho các thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm được quy định trong Thông tư 232/2016/TT-BTC, các cá nhân, tổ chức có thể tham khảo bảng sau:

 

cách tạo mã vạch cho sản phẩm
Các mức phí khi làm thủ tục đăng ký mã vạch

 

Đăng ký mã vạch có thể thực hiện online được không

Trong trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức muốn làm thủ tục đăng ký mã vạch nhưng lại ở quá xa Tổng cục Đo lường Chất lượng thì có một cách tiện lợi hơn, đó là đăng ký mã vạch online.

Đây là một cách để giảm bớt sự rườm rà trong thủ tục hành chính ở Việt Nam. Theo đó, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký mã vạch chỉ cần truy cập vào website của Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (GS1 Việt Nam) là vnpc.gs1.org.vn để thực hiện.

Trên đây là các thủ tục đăng ký mã vạch mỹ phẩm mà các cá nhân, tổ chức cần biết để đảm bảo các sản phẩm mỹ phẩm mình sản xuất ra đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và tin cậy.

 

Bài viết liên quan

Công dụng mặt nạ melting mask

Công dụng mặt nạ melting mask – mặt nạ tan chảy bán chạy nhất hiện nay Tin tức gia công

Công dụng melting mask - Mặt Nạ Tan Chảy được quảng cáo…

sunscreen protection cosmetics 1284 4094

Nội dung cần phải có trên bao bì mỹ phẩm Tin tức gia công

Nội dung trên bao bì ngoài đẹp mắt, ấn tượng cần phải…

kiểm soát vi sinh trong mỹ phẩm

Hiểm họa mỹ phẩm nhiễm vi sinh – Tiêu chuẩn giới hạn quy định Tin tức gia công

Chúng ta thường nghe tới mỹ phẩm nhiễm chì, thủy ngân hay…

Call Now Button