Titanium Dioxide là gì? Là sản phẩm tốt cho da?

Titanium Dioxide là một loại hoá chất được sử dụng trong mỹ phẩm, nhưng xung quanh nó có rất nhiều lời đồn. Vậy chính xác Titanium dioxide là chất gì? Liệu titanium dioxide có độc không? Chất titanium dioxide trong mỹ phẩm đem lại tác dụng gì? Hãy cùng điểm qua một vài nét về Titanium dioxide!

Xem nhanh bài viết tại đây:

titanium dioxide là gì
Titanium dioxide

1. Titanium Dioxide là gì?

Titanium dioxide là một khoáng chất tự nhiên được khai thác từ lớp vỏ trái đất. Titanium dioxide có dạng bột mịn, màu trắng, độ mờ và khả năng khúc xạ ánh sáng. Nó được sử dụng làm chất tạo màu, chất làm sáng và chất làm mờ.

titanium dioxide
Thành phần titanium dioxide trong mỹ phẩm

Titanium dioxide với công thức hóa học là TiO2 đặc tính nhẹ, chịu được nhiệt độ cao, ít chịu tác dụng hoá học, có độ che phủ lớn chịu mài mòn cao, độ cứng tương đối tốt nhưng vẫn giữ được độ dẻo, ít nứt gãy, dù ở dạng bột màu hay dạng kim loại.

Titanium dioxide Hoạt động như một bộ lọc tia cực tím và do đó là một thành phần hiệu quả trong kem chống nắng. Nó thường được sử dụng trong mỹ phẩm dạng lỏng và bột ép và trong các sản phẩm khác như kem đánh răng và xà phòng.

2. Công dụng của Titanium Dioxide trong mỹ phẩm

Titanium Dioxide trong mỹ phẩm giúp đem lại một số công dụng như:

  • Tinh chất làm trắng

Đây là ứng dụng khá phổ biến của Titanium dioxide, nó phủ trên da lớp màu trắng để giúp da trông bớt đen hơn. Titanium Dioxide được dùng khá nhiều trong mỹ phẩm là do đặc tính này. Các sản phẩm sử dụng Titanium Dioxide như sản phẩm  làm trắng da, kem lót, phấn nền, kem trang điểm, kem che khuyết điểm…giúp da trông trắng sáng hơn.

titanium dioxide là chất gì
Tác dụng của titanium dioxide giúp làm trắng
  • Hấp thụ tia tử ngoại

Một đặc điểm khác của Titanium dioxide có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại. Khiến tia tử ngoại không thể chui vào vật thể được titan bao phủ để phá hoại. Nên Titanium dioxide là thành phần dễ dàng được tìm thấy trong các sản phẩm chống nắng và thường được đánh giá khá cao.

titanium dioxide có độc không
Titanium dioxide có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại không cho đi vào da

Khi thoa lên da, Titanium dioxide trong mỹ phẩm sẽ không đi vào da mà phân tán đều trên da để phát huy khả năng chống nắng, giúp phân tán tia UV hiệu quả. Titanium dioxide trong các sản phẩm mỹ phẩm thường được kết hợp với một số thành phần khác, thường thấy là Zinc Oxide nhằm đẩy chỉ số chống nắng SPF của sản phẩm lên cao, tăng khả năng chống nắng của sản phẩm, bảo vệ da khỏi tia UV. Đây cũng là cách làm giảm đi nguy cơ kích ứng da hiệu quả.

thành phần titanium dioxide
Cơ chế hoạt động của Titanium dioxide

 

Tại gia công mỹ phẩm iFree sử dụng 3 loại Titanium Dioxide có tác dụng chống nắng cao để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều loại công thức khác nhau như:

  • Titanium Dioxide phân tán trong nước (bột màu trắng)

Có trong công thức kem chống nắng, kem makeup da.

  • Titanium Dioxide phân tán trong dầu dạng nano (bột mịn màu trắng)

Có trong công thức kem chống nắng W/O (pha nước/pha dầu), O/W (pha dầu/pha nước).

  • Titanium Dioxide phân tán trong dầu (Bột trắng, mùi nhẹ)

Có trong công thức kem làm trắng, kem BB và các sản phẩm khác.

Với 2 tác dụng nổi bật nêu trên Titanium dioxide xuất hiện trong mỹ phẩm ngày càng nhiều, đặc biệt là trong các sản phẩm làm đẹp, làm trắng và chống nắng cho da.

Ngoài ra, Titanium dioxide còn được sử dụng như một chất tạo màu trong các mỹ phẩm.

3. Mối quan tâm về sức khỏe của con người khi sử dụng Titanium Dioxide

  • Đối với sức khoẻ

Những thông tin về Titanium dioxide như khi hít phải, titanium dioxide có khả năng gây ung thư cho con người. Điều này có thể xảy ra với những người sử dụng mỹ phẩm chứa titanium dioxide ở dạng bột lỏng, bột ép, phấn mắt và phấn má…hoặc những công nhân có thể hít phải titanium dioxide trong quá trình sản xuất.

titanium dioxide có tác dụng gì
Ứng dụng của Titanium dioxide

Thêm nữa như Titanium dioxide trong công thức chống nắng là lựa chọn an toàn nhưng titanium dioxide có thể trở nên nguy hiểm khi nó là kích thước hạt nano. Với kích thước nhỏ có thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe con người hoặc môi trường.

  • Đối với làm đẹp

Titanium dioxide có 2 dạng kích thước phân tử là micro và ultra. Với kích thước lớn sẽ để lại lớp tráng giúp làn da trắng hơn. Với kích thước nhỏ hơn đang có một số tranh cãi quanh nó như với kích thước quá nhỏ nó sẽ dễ dàng xâm nhập vào da và máu, nhưng thực tế với kích thước micro ( khoảng 100 nanomet) thì Titanium dioxide vẫn đảm bảo không xuyên qua da được mà chỉ phân tán ở trên bề mặt da, do đó nó vẫn phát huy tốt chức năng chống nắng, nên bạn yên tâm sử dụng chúng cho mục đích chống nắng.

titanium dioxide trong mỹ phẩm
Titanium dioxide thành phần có mặt trong các loại kem chống nắng
  • Titanium Dioxide có an toàn không?

Những quan tâm lo lắng về titanium dioxide như trên được lý giải như sau:

Theo cơ quan an toàn FDA của Mỹ, titanium dioxide có thể được sử dụng một cách an toàn để tạo màu cho thực phẩm.  FDA cũng có hướng dẫn và và đưa ra quy định về lượng titanium dioxide sử dụng trong thực phẩm. FDA đã đặt ra giới hạn sử dụng  titanium dioxide trong thực phẩm là khá thấp, chỉ dưới 1%.

công dụng của titanium dioxide
Titanium dioxide có độc hại không

Trong thực phẩm, titanium dioxide  thường có nhiều cách sử dụng khác nhau. Nó có thể được sử dụng làm chất tạo màu trong thực phẩm để tăng cường và làm sáng màu của thực phẩm màu trắng như bánh kẹo, sữa, chewing gum, kem đánh răng và bột trên bánh rán. Đối với thực phẩm nhạy cảm với tia UV, titanium dioxide  đóng vai trò như chất bảo quản, để ngăn ngừa hư hỏng và tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Titanium dioxide còn được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng để bảo vệ hiệu quả chống lại tia UVA/UVB từ mặt trời, tạo ra một rào cản vật lý giữa các tia nắng mặt trời và da. Vì vậy trong mỹ phẩm nó được sử dụng khá phổ biến.

Còn về thông tin titanium dioxide  là chất có khả năng gây ung thư cho con người, trong các nghiên cứu đều nói thêm rằng chưa có bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư của nó và nó vẫn được các nước Châu Âu cho phép sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm như một phụ gia an toàn tới thời điểm hiện tại.

4. Lưu ý khi chọn mỹ phẩm có Titanium Dioxide

Nên tránh titanium dioxide trong các loại mỹ phẩm dạng bột như phấn mắt, phấn má

Nên lựa chọn một những loại kem chống nắng mà trên bao bì ghi rõ thông tin titanium dioxide  không phải dạng kích thước hạt nano.

chất titanium dioxide
Những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chứa Titanium dioxide

Tìm mua các sản phẩm chất lượng từ các công ty uy tín để có được sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất.

Lựa chọn các sản phẩm chứa titanium dioxide đã qua quá trình tổng hợp nhằm đảm bảo đã loại trừ được các chất ô nhiễm và độc hại khác.

Qua bài viết này chắc các bạn đã giải đáp phần nào về titanium dioxide là gì, titanium dioxide có độc hại không. Bên canh đó, nếu bạn muốn được tư vấn gia công mỹ phẩm chất lượng từ titanium dioxide thì bạn có thể liên lạc với ifree qua địa chỉ https://ifree.vn/ để nhận được câu trả lời tốt nhất.

Bài viết liên quan

cách làm son môi từ cà chua

Bí quyết làm son môi bằng cà chua lên màu cực chuẩn Kiến thức nguyên liệu

Son môi không chỉ được sử dụng làm thực phẩm hay làm…

thông tin về the ordinary alpha arbutin

The ordinary alpha arbutin là gì? Thành phần luôn có trong ngành mỹ phẩm? Kiến thức nguyên liệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại serum dưỡng da có tác…

allantoin là gì

Allantoin là hoạt chất dưỡng da hiệu quả như thế nào Kiến thức nguyên liệu

Chăm sóc và dưỡng da hàng ngày để có làn da trắng…