Tinh dầu bưởi có rất nhiều công dụng như kích thích mọc tóc, ngăn ngừa lão hóa da, trị mụn và giúp thư giãn. Do đó, làm tinh dầu bưởi tại nhà như thế nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, cách làm tinh dầu bưởi tại nhà khá dễ dàng, không tốn nhiều ngân sách lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến điều này, bài viết dưới đây của IFREE sẽ mang đến cho bạn một số công thức làm tinh dầu bưởi, cũng như cách bảo quản và một số lưu ý khi sử dụng.
1. Công dụng của tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi có rất nhiều công dụng, có thể kể đến như:
- Giúp mọc tóc: Tinh dầu bưởi chứa nhiều chất như pectin, naringin và enzyme amylase Peroxydaza, đường Ramoza, vitamin A, vitamin C. Đây là những thành phần giúp tóc trở nên óng mượt, nhanh dài hơn, giảm gãy rụng, xơ rối và phục hồi tóc hư tổn.
Cách sử dụng: Xịt tinh dầu bưởi trực tiếp lên tóc, sử dụng như dầu xả hoặc ủ tóc với tinh dầu bưởi.
- Giúp da sáng, ngăn ngừa lão hóa: Tinh dầu bưởi chứa nhiều Vitamin C cải thiện tình trạng da không đều màu, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.
Cách sử dụng: Sử dụng tinh dầu bưởi trong các dụng cụ xông tinh dầu hoặc trên da để hơi nước và vitamin C dễ dàng thẩm thấu vào da.
- Trị mụn trứng cá: Tinh dầu bưởi chứa nhiều hoạt chất diệt khuẩn giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây mụn.
Cách sử dụng: Thoa tinh dầu bưởi kết hợp với dầu dừa hoặc dầu oliu lên mặt, ủ trong khoảng 15 phút.
- Giúp thư giãn, giảm mệt mỏi: Mùi thơm tự nhiên của tinh dầu bưởi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường tinh thần cho người sử dụng.
Cách sử dụng: Nhỏ tinh dầu bưởi vào nước ấm hoặc đèn xông để tạo không gian thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.
- Khử mùi hiệu quả: Mùi hương của tinh dầu bưởi lưu hương lâu và có tác dụng khử khuẩn, giúp loại bỏ mùi khó chịu.
Cách sử dụng: Sử dụng tinh dầu bưởi trong đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán, hoặc xịt tinh dầu bưởi trong các không gian như nhà tắm, nhà bếp.
2. Hướng dẫn 5 cách làm tinh dầu bưởi đơn giản tại nhà
Nếu bạn chưa biết cách làm tinh dầu bưởi tại nhà như thế nào thì dưới đây là một số công thức có thể tham khảo từ IFREE:
2.1 Làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp chưng cách thủy
Nguyên liệu:
- 1 chiếc nồi lớn. 1 bát tô nhỏ
- Bưởi 1 quả
- Nước
- Chai đựng và đá
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi và để ráo nước.
- Bước 2: Sử dụng dao để cắt lấy phần vỏ xanh của bưởi (phần chứa tinh dầu).
- Bước 3: Tiếp tục cắt phần vỏ xanh thành từng miếng nhỏ.
- Bước 4: Cho vỏ bưởi vào nồi và đổ nước để ngập 1/3 vỏ, sau đó đặt tô nhỏ vào giữa nồi.
- Bước 5: Đậy nắp nồi và đặt đá lạnh lên trên.
- Bước 6: Đun hỗn hợp trong 30 phút với lửa nhỏ, đá lạnh trên nắp nồi sẽ làm tinh dầu bưởi ngưng tụ và bay lên, sau đó khi khô sẽ rơi xuống tô ở giữa nồi.
- Bước 7: Sau khi thu được dung dịch tinh dầu trong tô, để yên trong 15 phút để tinh dầu nổi lên thì nhẹ nhàng đổ vào chai khác, đồng thời loại bỏ nước đọng phía dưới.
Lưu ý: Sau khi hoàn thành, bạn nên đổ tinh dầu bưởi vào chai hoặc lọ thủy tinh màu tối để bảo quản tốt nhất.
2.2 Làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi hoặc khô
- Nước sạch
- Bồ kết. sả, chanh đã nướng (tùy chọn)
- Nồi nấu và chai đựng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi và để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao để thái nhỏ vỏ bưởi và cho vào nồi.
- Bước 3: Thêm sả chanh và bồ kết đã nướng nếu bạn muốn tăng hiệu quả chăm sóc tóc.
- Bước 4: Đổ nước ngập hỗn hợp và đun với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 5: Chờ hỗn hợp nguội, lọc nước và cho vào chai hoặc lọ thủy tinh và đậy kín.
Lưu ý: Nếu có thể, tốt nhất là gội lần nào làm hỗn hợp vừa đủ cho lần đó. Nếu không, bạn có thể làm một lượng vừa đủ sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Hỗn hợp tinh dầu bưởi này giúp bạn có mái tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng.
2.3 Làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Nước sạch
- Máy ép chuyên dụng
- Chai hoặc lọ thủy tinh có nắp
Cách thực hiện:
- Bước 1: Dùng dao để tách lấy phần vỏ xanh bên ngoài của bưởi.
- Bước 2: Cho phần vỏ xanh vào máy ép chuyên dụng để lấy dung dịch.
- Bước 3: Chất tinh dầu thu được vào chai hoặc lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Sử dụng với tỷ lệ tinh dầu và nước là 1:100. Để làm tinh dầu bằng phương pháp này, bạn bắt buộc phải có máy ép.
2.4 Làm tinh dầu bưởi từ dầu nền
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Thìa muỗng
- Dầu nền (như dầu dừa hoặc dầu oliu)
- Nồi cơm
- Chai hoặc lọ thủy tinh tối màu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi.
- Bước 2: Sử dụng dao để gọt lớp vỏ xanh bên ngoài hoặc dùng thìa để cạo phần thịt trắng bên trong để lấy phần vỏ xanh.
- Bước 3: Trải lớp vỏ lên đĩa hoặc rổ để hong khô trong vài ngày ở nơi khô ráo nhằm giảm lượng hơi nước trong tinh dầu.
- Bước 4: Cho vỏ bưởi đã hong khô vào nồi cơm điện, sau đó đổ dầu nền vào ngập vỏ bưởi. Đậy kín nắp nồi và để chế độ “warm” trong vòng 8 tiếng.
Lưu ý: Bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự nhưng thay nồi cơm điện bằng lọ thủy tinh có nắp vặn và để lọ đựng hỗn hợp trên ở nơi có nắng trong 2 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn thời gian hơn và lượng tinh dầu bưởi thu được cũng ít hơn nhiều.
- Bước 5: Sau 8 tiếng, sử dụng 4-5 lớp vải để lọc dung dịch dầu và thu được lượng tinh dầu.
- Bước 6: Đổ dung dịch tinh dầu vào chai hoặc lọ thủy tinh tối màu và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
2.5 Làm tinh dầu bưởi thủ công
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Nước cất (đảm bảo 100% về độ sạch )
- Chai hoặc lọ thủy tinh có nắp
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi và để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao để cắt lấy phần vỏ xanh của bưởi.
- Bước 3: Cho nước cất vào chai thủy tinh.
- Bước 4: Dùng tay nặn vỏ bưởi để tinh dầu chứa trong tuyến dầu rơi vào chai.
- Bước 5: Đậy nắp chai thủy tinh và lắc đều.
- Bước 6: Dốc ngược chai để lắng, tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ tách ra khỏi nước và nổi lên.
- Bước 7: Nhẹ nhàng mở nắp và để nước chảy ra từ từ, giữ lại phần tinh dầu.
3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bưởi
Để tối ưu công dụng của tinh dầu bưởi, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mà bạn cần biết:
- Phân biệt tinh dầu bưởi qua màu sắc: Rất khó để nhận biết đâu là tinh dầu nguyên chất chỉ thông qua màu sắc. Tuy nhiên, vì màu sắc của tinh dầu bưởi tạo ra phụ thuộc rất nhiều vào lớp vỏ dùng để chiết xuất nên bạn có thể sử dụng chi tiết này để suy ra nguồn gốc của tinh dầu. Cụ thể:
- Tinh dầu có màu vàng, vàng đậm hoặc vàng nhạt: Vỏ bưởi làm tinh dầu có màu vàng.
- Tinh dầu có màu trắng hoặc hơi ngả xanh: Vỏ bưởi làm tinh dầu có màu xanh.
- Tinh dầu có màu trắng trong, mùi bưởi đậm và dễ chịu: Loại tinh dầu chất lượng, không còn dính tạp chất.
- Tinh dầu có màu nhạt hơn, mùi bưởi nhạt: Có thể đã pha thêm nước trong quy trình chế biến.
- Khi sử dụng cho phụ nữ mang thai: Theo kết quả của một số nghiên cứu, phụ nữ có thể dùng được tinh dầu quế, cúc, đinh hương, bưởi, gừng, nhài, chanh và hương thảo. Tuy nhiên, một số người bị nghén nặng thường không chịu được mùi của tinh dầu bưởi, nên đừng quên thử một lượng nhỏ trước khi dùng nhé.
- Khi sử dụng cho trẻ em: Nên pha loãng tinh dầu với tỷ lệ phù hợp, đồng thời thử một lượng nhỏ trước bởi da trẻ em thường nhạy cảm và dễ kích ứng với các loại tinh dầu hơn. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi dùng.
- Để tinh dầu bưởi tránh xa tầm tay trẻ em: Tuyệt đối không để trẻ em uống tinh dầu bưởi trực tiếp hoặc để dây vào mắt vì nồng độ tinh dầu đậm đặc sẽ gây khó chịu khi dùng.
- Thử phản ứng trên da trước: Những người có làn da nhạy cảm nên thử trộn lẫn tinh dầu bưởi với dầu nền, sau đó thoa vào lòng bàn tay và để trong thời gian một tiếng. Bạn có thể dùng tinh dầu nếu không bị kích ứng, ngứa hay mẩn đỏ. Lưu ý không dùng tinh dầu bưởi bôi lên da trực tiếp mà phải pha loãng với nước theo tỷ lệ phù hợp.
4. Bảo quản tinh dầu bưởi như thế nào cho đúng cách
Để đảm bảo chất lượng tinh dầu bưởi, bạn nên sử dụng chai/lọ thủy tinh kín, có màu tối để đựng. Điều này giúp tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, hãy bảo quản tinh dầu bưởi ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đừng quên đậy kín lọ sau khi sử dụng vì tinh dầu bưởi rất dễ bay hơi.
Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng tinh dầu bưởi nguyên chất trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Trong quá trình sử dụng nếu cảm thấy có mùi hoặc dấu hiệu lạ thì hãy ngừng lại ngay. Tinh dầu bưởi tự chiết xuất vốn không tinh khiết nên thời gian bảo quản không kéo dài như tinh dầu nguyên chất. Do đó, hãy bảo quản thật tốt, tránh ánh nắng mặt trời và đậy kín sau khi dùng để sử dụng được lâu hơn.
5. Giá tinh dầu bưởi là bao nhiêu
Giá tinh dầu bưởi nguyên chất hiện nay dao động trong khoảng từ 170.000 – 190.000đ/10ml, tùy thuộc vào lượng tinh dầu bạn lựa chọn. Bạn có thể tìm mua tinh dầu bưởi nguyên chất tại các cửa hàng uy tín, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng chăm sóc tóc hoặc trên các trang thương mại điện tử lớn. Dưới đây là một số thông tin về mức giá cụ thể:
- 10ml: khoảng 190.000đ
- 20ml: khoảng 350.000đ
- 30ml: khoảng 510.000đ
- 50ml: khoảng 830.000đ
Trên đây là một số cách làm tinh dầu bưởi đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết để IFREE có thể hỗ trợ kịp thời. Và nếu muốn đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác, đừng quên theo dõi IFREE ngay hôm nay.
IFREE – Cúp vàng “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng”.
Top 5 công ty gia công mỹ phẩm uy tín nhất Việt Nam.
Đạt chứng nhận cGMP, ISO, FDA, Vegan… đủ tiêu chuẩn xuất mỹ phẩm đi Hàn, Nhật, EU, Mỹ.
Webiste: https://ifree.vn/
Hotline: 094 200 20 20
Email: contact@ifree.vn