Đánh giá post

Kinh doanh mỹ phẩm là một thị trường đầy tiềm năng cho không chỉ các tổ chức, doanh nghiệp mà còn cả đối với cá nhân. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những quy định hết sức nghiêm ngặt từ các cấp quản lý trong việc sản xuất và kinh doanh mặt hàng này để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ tục, giấy tờ hay yêu cầu cần thiết liên quan đến việc đăng ký giấy phép kinh doanh kem chống nắng nói riêng, đăng ký kinh doanh mỹ phẩm nói chung.

Điều kiện để kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam

Đối với bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào, mọi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đều phải được tuân thủ theo các quy định của pháp luật, trong đó việc đăng ký kinh doanh là yếu tố bắt buộc không thể thiếu. Ngành kinh doanh mỹ phẩm cũng không phải là ngoại lệ.

kinh doanh kem chong nang 1
Doanh nghiệp phải hoàn thành các giấy phép đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

Khi bước vào kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp/cá nhân cần phải nắm rõ các quy định về kinh doanh mỹ phẩm, đăng ký kinh doanh mỹ phẩm… Và không thể thiếu các loại giấy tờ, chứng nhận do cơ quan quản lý cấp.

Để được kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh kem chống nắng, trước hết doanh nghiệp/cá nhân bắt buộc phải có Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp. Đối với doanh nghiệp là thủ tục cấp phép khi đăng ký thành lập Công ty kinh doanh, với cá nhân là thủ tục cấp Giấy phép Hộ kinh doanh cá thể.

Giấy Đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Đối với cá nhân, để được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh kem chống nắng, bạn cần phải nộp đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh tới cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện, cho phép mở cửa hàng mỹ phẩm. Mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo quy định pháp luật sẽ gồm các thông tin sau:

kinh doanh kem chong nang 2

Trong đó:

– Tên hộ kinh doanh: Lưu ý sử dụng tên không được trùng với các đơn vị đăng ký trước đó, hoặc tên gọi không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

– Địa chỉ/địa điểm kinh doanh: Theo quy định, địa điểm kinh doanh không được đặt tại khu chung cư hay nhà ở tập thể, đất dự án chưa chuyển đổi mục đích, nhà xây trên đất nông nghiệp.

– Ngành nghề kinh doanh: Ghi rõ lĩnh vực Hoá mỹ phẩm.

– Số vốn kinh doanh: Là số tiền cá nhân bỏ ra để kinh doanh mỹ phẩm và mở cửa hàng kinh doanh.

– Thông tin cá nhân: Gồm họ tên, số và ngày cấp CMND/CCCD, địa chỉ cư trú và chữ ký của cá nhân kinh doanh. Lưu ý điền đầy đủ các thông tin trên.

– Bản sao CMND/CCCD của cá nhân kinh doanh kem chống nắng, mỹ phẩm.

– Các giấy tờ liên quan chứng minh trụ sở, hợp đồng thuê nhà để kinh doanh.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trên và Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và nộp cho cơ quan quản lý, bạn sẽ cần chờ một thời gian để được cấp Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp. Bước cuối cùng trước khi bắt đầu việc kinh doanh đó là thực hiện các hoạt động kê khai thuế.

Bên cạnh đó, cá nhân đăng ký hộ kinh doanh cá thể với hình thức mở cửa hàng mỹ phẩm cần đảm bảo các yếu tố sau để không vi phạm quy định của Nhà nước. Cụ thể:

– Tên hộ gia đình đăng ký phải theo các Quy định của Luật doanh nghiệp.

– Giấy phép kinh doanh có mã ngành 4772 với nội dung: Bán lẻ mỹ phẩm. Với mã ngành 4649 là bán buôn mỹ phẩm.

– Địa chỉ cửa hàng chỉ được đặt duy nhất tại 1 điểm.

– Số lượng nhân viên cửa hàng mỹ phẩm chỉ được sử dụng <10 lao động.

Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Đối với các tổ chức, cá nhân muốn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh kem chống nắng sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh mỹ phẩm được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư thuộc Tỉnh/thành phố mà doanh nghiệp muốn kinh doanh. Thành phần của hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông (áp dụng với công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).

– CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khách của các thành viên là cá nhân.

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh kem chống nắng hoặc các tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản uỷ quyền. Thẻ CCCD/CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của Người đại diện theo uỷ quyền của thành viên là tổ chức.

– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

– Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh kem chống nắng, tên doanh nghiệp phải không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã được đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt tên doanh nghiệp không được trùng với tên của Cơ quan Nhà nước, đơn vị Vũ trang nhân dân, tên các Tổ chức chính trị; và không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hồ sơ đăng ký sau khi đã có đầy đủ chữ ký sẽ do Sở Kế hoạch đầu tư xét duyệt trong thời gian 3 đến 5 ngày.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm kem chống nắng

Tổ chức sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công bố. Đồng thời, doanh nghiệp phải tiến hành nộp lệ phí và gửi “Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp” tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp bạn đã đăng ký trước đó.

kinh doanh kem chong nang 3

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện công bố, hoặc công bố nội dung đăng ký kinh doanh kem chống nắng không đúng theo thời gian đã quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Bước cuối cùng, doanh nghiệp kinh doanh kem chống nắng mỹ phẩm cần chuẩn bị một số lượng con dấu, với nội dung trên con dấu và thông báo mẫu con dấu tới Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đó là toàn bộ quy trình thực hiện đăng ký kinh doanh mỹ phẩm kem chống nắng cho doanh nghiệp theo quy định Nhà nước hiện hành.

Công bố kem chống nắng

Bên cạnh việc thực hiện đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm, cá nhân/tổ chức doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm kem chống nắng ra thị trường cần phải thực hiện việc công bố kem chống nắng.

Quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm theo Quy định của Nhà nước bao gồm các bước chính sau:

  •  Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin công bố sản phẩm kem chống nắng.
  •  Bước 2: Soạn thảo hồ sơ công bố kem chống nắng.
  •  Bước 3: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm.
  •  Bước 4: Nộp lệ phí và chờ kết quả.

Hiện nay iFree cũng đang cung cấp dịch vụ Đăng ký hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm theo đúng quy định của Nhà nước uy tín và chuyên nghiệp.

Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết, bạn đã nắm rõ được các quy trình, thủ tục cần thiết để đăng ký kinh doanh kem chống nắng theo quy định Pháp luật. Đừng quên liên hệ với iFree nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị sản xuất hoá mỹ phẩm chất lượng, cũng như cung cấp, tư vấn các giải pháp đăng ký công bố kem chống nắng uy tín và chuyên nghiệp.

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!