Đánh giá post

Ánh sáng mặt trời kèm theo tia UV có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng về lâu dài cho làn da, như nám, tàn nhang, hay thậm chí là cả ung thư da. Chính bởi vậy, kem chống nắng dần trở thành vật “bất ly thân” với cả chị em lẫn anh em. Đứng trên cương vị là một thương hiệu mỹ phẩm, doanh nghiệp cần những gì để đăng ký, công bố kem chống nắng trên thị trường? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Thực tế mà nói, để làm nhiệm vụ chống nắng, chúng ta có nhiều hơn một giải pháp, ví dụ như sử dụng áo khoác, áo chống nắng. Nhưng để nhắc đến giải pháp hiệu quả, tối ưu nhất giúp bảo vệ làn da khỏi các tác hại từ ánh nắng mặt trời, kem chống nắng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

cong bo kem chong nang 1
Kem chống nắng dần trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một loại kem dưỡng da, có thể ở cả dạng gel hoặc xịt. Kem chống nắng giúp hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tia cực tím của mặt trời, từ đó bảo vệ làn da khỏi các tác động xấu. Kem chống nắng có 2 chỉ số quan trọng mà người dùng cần để tâm khi lựa chọn, đó là SPF (Sun Protection Factor – đo khả năng chống tia UVB) và PA (Protection Grade of UVA – đo khả năng chống tia UVA). 

Dựa theo tính chất, kem chống nắng hiện được chia làm 2 loại gồm kem chống nắng vật lý (sunblock) và kem chống nắng hoá học (sunscreen). Kem vật lý có cơ chế phản xạ ánh sáng, chống lại tia UVA, UVB rất mạnh. Còn kem hoá học lại chống nắng theo cơ chế hấp thụ, bao gồm rất nhiều thành phần mà mỗi thành phần sẽ có tác dụng ngăn hoặc tia UVA, hoặc UVB.

cong bo kem chong nang 2
Kem chống nắng giúp ngăn ngừa tia UVA, UVB từ mặt trời

Việc đăng ký công bố mỹ phẩm kem chống nắng có bắt buộc hay không?

Câu trả lời là có. Theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT có nêu rõ: “Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận sản phẩm mỹ phẩm.”

Hiện nay, do nhu cầu của thị trường đối với ngành hàng mỹ phẩm là cực lớn nên có rất, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, do hiểu biết chưa đúng hoặc hạn chế, không ít thương nhân nghĩ rằng chỉ cần thực hiện đăng ký kinh doanh có ngành nghề về buôn bán mỹ phẩm là đã có quyền đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường chứ không cần đăng ký công bố mỹ phẩm.

cong bo kem chong nang 3

Như đã phân tích ở phần trước, kem chống nắng chính là một loại sản phẩm mỹ phẩm, có tác dụng bảo vệ da, thay đổi diện mạo bên ngoài và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chính bởi lý do đó, bất kỳ thương nhân nào kinh doanh sản phẩm kem chống nắng bắt buộc phải thực hiện đăng ký và công bố kem chống nắng theo quy định Pháp luật. Trong trường hợp không thực hiện sẽ bị coi đó là hành vi vi phạm pháp luật cũng như doanh nghiệp phải chịu các hình thức xử lý hành chính theo quy định.

Quy trình đăng ký công bố kem chống nắng theo Quy định

Các bước và thủ tục để doanh nghiệp có thể đăng ký và công bố kem chống nắng hiện nay như sau.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công bố sản phẩm kem chống nắng

Tại bước này, phía doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin có liên quan tới sản phẩm kem chống nắng, thông tin nhà sản xuất, chủ sở hữu, thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Các thông tin này dựa trên tài liệu, giấy tờ do phía đơn vị sản xuất/chủ sở hữu cung cấp cho thương nhân. Giấy tờ tài liệu phải mang tính hợp pháp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ công bố kem chống nắng

Bên cạnh các giấy tờ đính kèm tại bước 1, doanh nghiệp cần phải soạn thảo bộ hồ sơ theo biểu mẫu quy định. Doanh nghiệp/cá nhân có thể tìm tới các dịch vụ đăng ký công bố mỹ phẩm tại các đơn vị hoặc văn phòng luật sư để quá trình này có thể diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

*Theo Điều 4, Thông tư 06/2011-TT-BYT của Bộ Y Tế quy định về quản lý mỹ phẩm, tổ chức/cá nhân muốn đăng ký công bố mỹ phẩm cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm dữ liệu công bố.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Nhà sản xuất (có thức thực hợp lệ).

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm. Riêng với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu phải có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định, trừ trường hợp được miễn hợp pháp.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) áp dụng riêng với công bố kem chống nắng nhập khẩu.

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm kem chống nắng

Bạn có thể thực hiện nộp hồ sơ công bố kem chống nắng đến các cơ quan có thẩm quyền sau đây, tuỳ thuộc với loại sản phẩm cần đưa ra thị trường.

– Cục quản lý Dược – Bộ Y Tế: đối với sản phẩm mỹ phẩm kem chống nắng nhập khẩu.

– Sở Y Tế tỉnh/thành phố: đối với sản phẩm mỹ phẩm kem chống nắng sản xuất trong nước.

– Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: áp dụng riêng với mỹ phẩm kinh doanh ở Khu thương mại công nghiệp, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).

– Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị: áp dụng riêng với mỹ phẩm kinh doanh trong Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị)

Bước 4: Nộp lệ phí và chờ kết quả

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu như trên, doanh nghiệp đăng ký công bố kem chống nắng tiến hành nộp lệ phí theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước. Kết quả công bố kem chống nắng sẽ có sau khoảng 15 ngày kể từ ngày xác nhận nộp phí.

Dịch vụ đăng ký công bố mỹ phẩm uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Hiểu được nhu cầu và mong muốn của Quý Khách hàng, iFree là đơn vị cung cấp dịch vụ Đăng ký hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm theo đúng quy định của Nhà nước uy tín và chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và các chuyên gia tới từ nước ngoài, iFree mang tới những trải nghiệm tốt nhất, nhanh chóng nhất với giá cả hợp lý nhất. Chắc chắn, iFree sẽ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về các thủ tục pháp lý để có thể đưa những sản phẩm mỹ phẩm chất lượng của mình tới tay người tiêu dùng khắp cả nước.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan đến việc đăng ký, công bố kem chống nắng nói riêng, đăng ký công bố mỹ phẩm tại Việt Nam nói chung. Việc công bố mỹ phẩm kem chống nắng không chỉ giúp doanh nghiệp/cá nhân thực hiện đúng theo quy định Pháp luật Nhà nước, mà nó còn khẳng định chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu của bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị hỗ trợ dịch vụ công bố kem chống nắng uy tín.

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!