Bạn biết gì về thần dược dưỡng da Borage oil?

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Dầu thực vật Borage oil mặc dù đã có từ rất lâu, được các nước trên thế giới sử dụng rất phổ biến nhưng tại Việt Nam không phải ai cũng biết về loại dầu này. Nếu bạn cũng là một trong số những người không biết Borage oil là gì thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay bây giờ!

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

1. Borage oil là gì?

2. Công dụng của Borage đối với sức khỏe và làm đẹp da

2.1 Đối với sức khỏe

2.2 Đối với làn da

3. Một số lưu ý khi sử dụng dầu lưu ly

borage oil là gì
Borage oil dưỡng da là gì?

1. Borage oil là gì?

Borage oil là gì được khá nhiều người quan tâm. Dầu Borage oil còn được biết đến với tên gọi dầu lưu ly. Đây là loại dầu thực vật được ép lạnh từ hạt giống của cây lưu ly. Loại dầu này tồn tại ở dạng lỏng, có màu vàng xanh và có hương thơm đặc trưng.

Đây là loại dầu có chứa hàm lượng gamma linoleic thuộc hàng cao nhất. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác, có thể kể đến như acid citric, acid linoleic,  acid palmitic, acid stearic,…

Đặc tính của loại borage oil là gì? Borage oil có khá nhiều đặc tính, trong đó nổi bật nhất là nó khá nhẹ, khả năng thẩm thấu tốt và khi bôi lên da không gây cảm giác mềm rít. Loại dầu này có tác dụng làm mềm và mịn ta.

Dầu hạt cây lưu ly có một trong những loại axit-linolenic (GLA) cao nhất – cao hơn dầu hạt blackcurrant hoặc dầu hoa anh thảo buổi tối , được coi là tương tự. GLA thường bao gồm khoảng 24% dầu.

Ngoài ra, nó còn có thể giảm tình trạng viêm ngứa. Loại dầu này có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng đã nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ làm đẹp trên thế giới.

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu hơn về Borage oil:

2. Công dụng của Borage đối với sức khỏe và làm đẹp da

2.1 Đối với sức khỏe

  • Giúp chống lại sự phát triển của mầm ung thư

Tinh dầu lưu ly có thể chống lại sự đột biến của các mầm tế bào ung thư, làm rút ngắn tuổi thọ của những tế bào có hại trong cơ thể, đồng thời bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho những tế bào khỏe mạnh. Do đó, trong lĩnh vực y học thường khuyến nghị sử dụng tinh dầu của cây lưu ly để bảo vệ DNA và điều trị ung thư.

  • Chữa viêm khớp dạng thấp

Trong tinh dầu lưu ly có chứa GLA. Đây là một thành phần có tác dụng giảm đau viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả. Có thể sử dụng chúng kết hợp cùng với một số loại thuốc giảm đau, chống viêm khác để mang lại tác dụng tốt nhất.

dầu lưu ly
Borage oil có thể chữa viêm khớp dạng thấp
  •  Giúp giảm tích lũy chất béo và giảm cân hiệu quả

GLA có trong borage oil so với những loại dầu thực vật khác ít gây ra tích tụ chất béo trong cơ thể hơn. Hay cụ thể là GLA làm tích tụ chất béo nâu (chất béo “tốt”) nhiều hơn và chất béo trắng ít hơn.

  • Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển ở trẻ

Theo một số nghiên cứu cho thấy những trẻ sơ sinh, sinh non khi được bổ sung borage oil có tốc độ phát triển tốt hơn những trẻ không được bổ sung dầu thực vật này. Nguyên nhân là bởi trong dầu lưu ly có chứa axit béo có lợi cho sự phát triển của thần kinh trung ương và có thể hạn chế được các rủi ro cho trẻ sinh non.

  •  Chữa lành các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Những người có bệnh về phổi, nhiễm trùng đường hô hấp hay bị rối loạn hô hấp khi sử dụng dầu lưu ly cũng đã cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. 

  • Trị bệnh Raynaud

Raynaud là căn bệnh khiến người bệnh thường cảm thấy tê, lạnh chân tay. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu hạt cây lưu ly để xoa bóp thì các triệu chứng này giảm đáng kể.

2.2 Đối với làn da

  •  Kháng viêm, làm dịu da

GLA trong borage oil có thể hỗ trợ kháng viêm, tăng sức khỏe tổng thể và chống lão hóa. Còn omega3, omega6 PUFA thì có thể chống lại các bệnh tật bởi chúng có thể kiểm soát được sự giải phóng của các phân tử tham gia vào trong các phản ứng viêm của cơ thể.

Bên cạnh đó, GLA còn duy trì cho sự sống và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tiêu diệt các tế bào độc hại. Khi đi vào cơ thể GLA sẽ chuyển hóa thành DihomoγLinolenic Acid (DGLA) có tác dụng giảm viêm, làm dịu da hiệu quả.

  • Dưỡng ẩm và phục hồi da

Trong dầu lưu ly có chứa acid stearic. Đây là chất có tác dụng duy trì độ ẩm và phục hồi làn da. Ngoài ra, acid oleic có thể cấp ẩm, tái tạo tế bào, acid linoleic thì phục hồi chức năng của lớp màng lipid để bảo vệ da. GLA trong borage oil cũng có thể điều trị viêm da và phục hồi chức năng da.

công dụng borage oil
Có thể sử dụng borage để dưỡng ẩm da
  • Chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa

Nếu bạn đang tò mò công dụng của Borage oil là gì thì đó chính là khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Nhờ vào chất GLA, Ferulic acid mà borage oil mang đến khả năng chăm sóc, bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa tuyệt vời.

  • Giảm vết đồi mồi, bảo vệ da trước tia UV

Ngoài khả năng chống lão hóa, Ferulic acid trong dầu lưu ly còn có thể làm giảm các vết thâm nám, đồi mồi và bảo vệ da trước những tác hại của tia UV.

  • Trị mụn trứng cá hiệu quả

Khi sử dụng borage oil các bạn sẽ thấy tình trạng sưng tấy, đau nhức do mụn giảm hẳn. Lớp dầu lưu ly khiến cồi mụn khô, giảm đỏ, sưng tấy. Mỗi ngày chỉ cần bôi lên mụn một lớp mỏng dầu borage oil từ 2  3 lần liên tục vài ngày sẽ thấy mụn giảm hẳn.

borage oil là chất gì
Borage oil có thể trị mụn trứng cá
  •  Dùng dầu lưu ly massage (giảm tiết dầu nhờn cho da)

Sử dụng dầu lưu ly để massage có thể giúp giữ nước cho da, làm mềm chất sừng, tan bã nhờn và kiểm soát tình trạng tiết dầu nhờn trên da.

  • Điều trị thâm hiệu quả

Nếu da bạn bị thâm do mụn cũng có thể thoa một lỏng mỏng dầu borage oil lên hàng ngày sẽ thấy vết thâm mờ đi đáng kể. 

3. Một số lưu ý khi sử dụng dầu lưu ly

  • Không lạm dụng borage oil: Sử dụng quá nhiều borage oil không chỉ vừa lãng phí mà còn có thể làm phản tác dụng đấy.
  • Không dùng cho mụn đỏ nghiêm trọng: Đối với tình trạng này các bạn nên khám bác sĩ da liễu thay vì tự sử dụng borage oil bởi có thể sẽ khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Thử một vùng da nhỏ trên cơ thể trước khi bôi sản phẩm (có thể thử ở vùng phía trong của cánh tay).
  • Bảo quản borage oil kỹ, tránh ánh nắng trực tiếp: Nên để dầu lưu ly ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để bảo quản được lâu hơn.
  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú không được sử dụng borage oil, cần tránh xa.

Borage oil có tác dụng đối với việc dưỡng da. Vậy câu hỏi mà người dùng thường đặt ra khi tìm hiểu về Borage oil là gì?

Dầu hạt lưu ly tốt cho việc gì?

Trong y học thảo dược, dầu lưu ly thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, sung huyết ngực, ho, trầm cảm, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các triệu chứng mãn kinh. Nó thường được sử dụng cho các tình trạng tóc và da như rụng tóc, chàm và mụn trứng cá.

Trên đây là một số giải đáp cho những ai đang thắc mắc borage oil là gì? Có công dụng ra sao. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về loại dầu này!

Bài viết liên quan

tinh dầu tràm trà bán ở đâu

Tinh dầu tràm trà mua ở đâu uy tín và giá cả tinh dầu tràm trà? Kiến thức nguyên liệu

Tình dầu tràm trà là một trong các loại tinh dầu được…

tinh dầu rơi vào mắt, xử lý như thế nào

Dầu oliu vào mắt có sao không?  – Làm sao xử lý dầu oliu dính vào mắt Kiến thức nguyên liệu

Hiện nay,  có rất nhiều các dòng mỹ phẩm được chiết xuất…

acid oleic là gì

Oleic acid là gì? Axit oleic có tác dụng gì trong sức khỏe và làm đẹp Kiến thức nguyên liệu

Nhiều người đã nghe qua về Oleic acid và những công dụng…

Call Now Button