Đánh giá post

Dầu dừa là một trong các tinh dầu tự nhiên được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp nhiều nhất hiện nay bởi chúng có nhiều cách sử dụng lại mang đến hiệu quả làm đẹp cao, dễ tìm mua, giá thành rất hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách bảo quản dầu dừa để có thể sử dụng chúng được lâu dài. Nếu bạn còn chưa rõ về điều này thì hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi.

cách bảo quản dầu dừa
Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa

1. Chất lượng dầu dừa phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  • Nhiệt độ

Dầu dừa có thể tồn tại ở dạng lỏng hoặc là dạng đông. Nếu tồn tại ở dạng lỏng, chúng có mức nhiệt là trên 25 độ C. Còn khi ở dạng đông thì mức nhiệt là dưới 25 độ C. Các bạn có thể bảo quản dầu dừa trong nhiệt độ phòng mà không cần lo lắng chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ quá cao thì dầu dừa rất dễ bị oxy hóa.

  • Ánh sáng mặt trời

Chất lượng của dầu dừa cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố ánh sáng mặt trời. Nếu dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ khiến chất lượng của chúng bị giảm đáng kể. Do đó, cách bảo quản dầu dừa tự làm là để chúng tránh xa với ánh sáng mặt trời.

  • Dụng cụ

Các dụng cụ chứa, bảo quản, sang chiết dầu dừa cần phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Nếu trên dụng cụ còn dính vụn, mảng bám thức ăn nào, dù nhỏ cũng có thể khiến dầu dừa bị hư hỏng và phải đổ bỏ toàn bộ.

  • Thời gian bảo quản dầu dừa

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng lọ dầu dừa của mình trong vòng 2 năm, thế nhưng nếu bạn đã đặt nó ở những nơi thoáng mát và khô ráo, tránh nhiệt độ cao thì hạn sử dụng có thể tăng lên thêm so với hạn sử dụng thực tế.

Các thành phần có trong dầu dừa
Giá trị dinh dưỡng trên 100 g
Năng lượng 3.730 kJ (890 kcal)
Chất béo
99 g
Bảo hòa 82,5 g
Không bão hòa đơn 6,3 g
Không bão hòa đa 1,7 g
Vitamin E
1%

0,11 mg

Vitamin K
1%

0,6 gg

Sắt
0,05 mg
phytosterol 86 mg

2. Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa sử dụng lâu dài

Cần phải bảo quản dầu dừa như thế nào để dầu dừa có thể sử dụng được lâu dài? Dưới đây là một vài gợi ý:

2.1 Chọn chai lọ để đựng bảo quản dầu dừa

Khi chọn chai lọ để bảo quản dầu dừa nên chọn chai lọ có màu tối để giúp dầu dừa tránh được ánh sáng mặt trời. Nắp đậy chai lọ phải chặt, kín để dầu dừa không tiếp xúc được với oxy.

cách bảo quản dầu dừa tự làm
Nên đựng dầu dừa trong các lọ tối màu

Các loại chai, lọ, hộp bằng kim loại không nên sử dụng để bảo quản dầu dừa bởi chúng có thể khiến cho dầu dừa có mùi khó chịu.

2.2 Chọn nơi bảo quản dầu dừa tự làm

  • Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng (sử dụng được 2 năm)

Dầu dừa để được bao lâu tùy thuộc vào việc bạn bảo quản như thế nào. Nếu trong nhiệt độ phòng thì dầu dừa có thể sử dụng được trong 2 năm. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng và yếu tố thời tiết cũng quyết định dầu dừa sẽ tồn tại ở thể rắn hay thể lỏng.

Các bạn cũng có thể bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh, tuy nhiên, do nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nên sẽ làm dầu dừa bị đông, khó sử dụng.

Nếu bạn cần sử dụng dầu dừa thường xuyên thì nên cất dầu dừa trên các tủ, kệ trong bếp. Việc thay đổi trạng thái lỏng – rắn của dầu dừa không ảnh hưởng tới tuổi thọ hay chất lượng của loại tinh dầu này.

Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản dầu dừa các bạn lưu ý, cần lau sạch các vết dầu dừa bám bên ngoài bình đựng bởi các vết dầu này có thể bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới chất lượng dầu bên trong.

  • Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh (tránh ngăn đá)

Cách bảo quản dầu dừa thứ hai là để trong tủ lạnh. Nếu các bạn không cần sử dụng dầu dừa thường xuyên thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản bằng cách này cần cho dầu dừa vào các hộp có miệng lớn, thấp để khi dầu dừa đông có thể lấy chúng ra dễ dàng hơn.

>> Tìm hiểu thêm về các loại kem iFree gia công có mặt trên thị trường là những loại kem nào nhé: Gia công kem

bảo quản dầu dừa như thế nào
Dầu dừa bảo quản trong tủ lạnh chuyển sang trạng thái rắn

2.3 Làm lạnh dầu dừa

Để bảo quản dầu dừa ở thể rắn thay vì thể lỏng như khi mua, bạn có thể để vào tủ lạnh ở ngăn mát và chỉ lấy ra sử dụng khi cần thiết. Dầu dừa thường bị tan chảy vào khoảng 76 độ F hoặc cao hơn và được khuyên rằng sẽ được bảo quản tốt trong khoảng dao động 1-8 độ C.

3. Cách bảo quản dầu dừa như thế nào khi tự làm số lượng lớn

Để có thể có cách bảo quản dầu dừa tự làm đúng đắn thì bạn có thể chia ra thành nhiều hũ/lọ nhỏ để có thể bảo quản và lấy ra sử dụng khi cần thiết một cách nhanh chóng nhất.

Một điều lưu ý nữa là không nên dùng những chai/lọ có miệng nhỏ vì sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc lấy ra khi cần sử dụng.

Bạn có thể lưu trữ một số lượng nhỏ dầu dừa trong ngăn đá dù nhiều người khuyên rằng không nên vì rất khó khăn nếu bạn cần dùng, và trữ lại một số ít đủ dùng trong ngăn mát. Bảo quản dầu dừa bị đông đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc làm đẹp hay nấu nướng.

bảo quản dầu dừa
Bảo quản dầu dừa như thế nào?

4. Một số lưu ý khi sử dụng dầu dừa

Để có thể bảo quản dầu dừa lâu dài các bạn cần lưu ý không trộn lẫn thực phẩm vào trong lọ đựng dầu dừa. Khi lấy dầu dừa khỏi lọ hay sang chiết cần sử dụng các dụng cụ sạch sẽ, vệ sinh để không làm hư hỏng dầu dừa. Sau khi lấy dầu dừa xong thì đóng chặt nắp bình để dầu không bị oxy hóa.

dầu dừa bị đông
Đóng chặt nắp lọ đựng dầu dừa sau khi sử dụng

Sau khi lấy dầu dừa nếu thấy dầu dừa bị dây ra ngoài bình thì các bạn nên lau sạch sẽ miệng và vỏ ngoài bình để tránh dầu bị dây oxy hóa, ảnh hưởng tới chất lượng dầu bên trong.

5. Một số cách nhận biết dầu dừa hỏng

Mặc dù dầu dừa có thể sử dụng được tới 2 năm nhưng cũng có trường hợp do bảo quản không tốt mà dầu bị hư hỏng. Nếu các bạn muốn nhận biết dầu dừa đã bị hỏng hay chưa thì xem dầu dừa có xuất hiện mốc, đốm đen hay có mùi lạ không. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này thì bạn không nên sử dụng dầu dừa đó nữa.

Cách nhận biết dầu dừa tốt

6. Một số câu hỏi thường gặp khi bảo quản dầu dừa

  • Dầu dừa có bảo quản được qua năm?

Dầu dừa để được bao lâu? Như đã đề cập, dầu dừa có hạn sử dụng là 2 năm hoặc hơn nếu bạn bảo quản tốt. Tuy nhiên khi bảo quản và lưu trữ dầu dừa bạn nên nhớ tránh để các tạp chất khác bị trộn lẫn vào vì sẽ khiến cho dầu dừa không còn nguyên chất, ảnh hưởng đến công năng khi bạn cần sử dụng.

cach bao quan dau dua
Bảo quản dầu dừa tốt để tăng thêm hạn sử dụng
  • Dầu dừa để được bao lâu kể từ lúc mở nắp

Kể từ lúc mở nắp thông thường sẽ sử dụng được trong vòng một năm và có thể gia tăng hạn sử dụng lên 3,4 năm nếu dầu dừa không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hoặc bị trộn lẫn cùng những tạp chất xung quanh khác. Cách tốt nhất để không bị trộn lẫn tạp chất là khi cần sử dụng bạn nên dùng muỗng sạch để lấy, đồng thời bảo quản dầu dừa ở nơi riêng biệt và bảo quản lạnh nếu có thể.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách bảo quản dầu dừa. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo quản và sử dụng dầu dừa hiệu quả hơn.

IFREE tự hào là công ty gia công mỹ phẩm theo yêu cầu, uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Dưới đây là một số dịch vụ gia công mỹ phẩm tại IFREE:

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!