Tổng hợp 5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà

- NGUYỄN PHÚC HẠNH - - 788 Lượt xem
Đánh giá post

Với nhiều công dụng như cải thiện vấn đề khô ra, rạn da, giảm gãy rụng, chăm sóc tóc mềm mượt, hạn chế gãy rụng… việc sử dụng tinh dầu dừa đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy, tinh dầu dừa thực chất là gì và mang đến những lợi ích như thế nào? Cần lưu ý những gì khi sử dụng tinh dầu dừa?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng IFREE điểm qua 5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà, cũng như cách nhận biết tinh dầu dừa hỏng không thể sử dụng được. (Đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia Gia Công Mỹ Phẩm của IFREE!)

Bài viết có thể được coi là tài liệu để người kinh doanh mỹ phẩm bổ sung thêm kiến thức khi đi tư vấn về nhóm mỹ phẩm sử dụng dầu dừa.

5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà
5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà

1. Tinh dầu dừa là gì? Lợi ích của tinh dầu dừa

Nói lại 1 chút về dầu dừa: là loại chất lỏng có nhiệt độ khoảng 25 độ C, được chiết xuất từ quả dừa tươi hoặc khô. Trong dầu dừa đa phần chứa các axit béo bão hòa có nhiều lợi ích cho sức khỏe da và tóc. Dầu dừa không chỉ có chứa những dưỡng chất tuyệt vời, mà còn có khả năng cải thiện nhiều vấn đề về da như giảm rạn da, dưỡng ẩm và làm trắng da. Đồng thời, dầu dừa cũng giúp dưỡng mi, dưỡng môi, chăm sóc tóc và phục hồi tóc khô xơ hư tổn, giúp bạn có một mái tóc chắc khoẻ, mượt mà.

Ngoài ra, dầu dừa cung cấp ít năng lượng hơn các loại dầu khác, nên rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng. Đồng thời, dầu dừa còn kích thích hệ tiêu hóa, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và béo phì. Vì là nguyên liệu thiên nhiên, dầu dừa có rất nhiều công dụng hữu ích đối với phụ nữ đang mang thai, với các thành phần như magie và canxi giúp bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và em bé.

Lợi ích của tinh dầu dừa
Lợi ích của tinh dầu dừa

2. 5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất đơn giản 

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm tinh dầu dừa nguyên chất, đơn giản tại nhà thì dưới đây là một số công thức mà IFREE muốn gửi đến:

5 cách làm tinh dầu dừa dưới đây đã được các chuyên gia về Gia Công Mỹ Phẩm của IFREE làm thực tế cũng như hướng dẫn nhiều người làm thành công.
Trong trường hợp vẫn còn thắc mắc, bạn có thể tham gia khoá học làm mỹ phẩm của IFREE hoặc gọi đến hotline: 094 200 20 20 để được tư vấn cụ thể nhé!

2.1 Cách làm tinh dầu dừa truyền thống 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg dừa khô nạo sẵn (nên chọn dừa già để thu được nhiều dầu và dầu sẽ béo thơm hơn).
  • 1 lít nước sôi.
  • 1 cái tô.
  • 1 máy xay sinh tố.
  • Rây lọc và vải xô.
  • 1 hũ thủy tinh để đựng dầu dừa.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Cho nước sôi vào dừa

  • Cho nước sôi vào dừa nạo để dừa được ngấm nước (cách này sẽ giúp thu được nhiều dầu dừa hơn).

Bước 2: Xay dừa

  • Sau khi để nguội khoảng 10-15 phút thì cho dừa vào máy xay để xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh mịn. Trong quá trình xay nếu thấy hỗn hợp hơi đặc thì có thể cho thêm nước lọc vào.

Bước 3: Vắt dừa

  • Cho hỗn hợp dừa đã xay vào rây lọc hoặc vải xô để vắt lấy nước ra tô.

Bước 4: Cho dừa vào ngăn mát tủ lạnh

  • Cho phần nước dừa đã lọc vào bịch nilon rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 tiếng.

Bước 5: Lọc dừa

  • Sau khi lấy ra thì phần nước dừa sẽ tách làm 2 lớp, các bạn dùng kéo cắt ở góc bịch để loại bỏ lớp nước trắng trong lắng đọng ở bên dưới.

Bước 6: Đun dừa trên bếp

  • Cho phần nước dừa còn lại vào chảo để đun với lửa nhỏ vừa, cách 5-10 phút các bạn nhẹ nhàng đảo để dừa không bị đóng trên chảo.

Bước 7: Lọc dừa

  • Đun cho đến khi cơm dừa vàng chuyển sang màu cánh gián thì các bạn tắt bếp cho ra rây hoặc vải xô để lọc lấy dầu.

Lưu ý: Phần cơm dừa còn lại các bạn để nguội sau đó cho vào vải xô để vắt hết phần dầu còn sót để tránh lãng phí.

Bước 8: Thành phẩm

Chỉ với 1kg dừa nạo bạn sẽ thu được khoảng 250ml dầu dừa nguyên chất với phương pháp truyền thống này.

Cách làm tinh dầu dừa truyền thống
Cách làm tinh dầu dừa truyền thống

2.2 Cách làm tinh dầu dừa lạnh

Nguyên liệu làm dầu dừa lạnh:

  • 0,5kg cơm dừa.
  • Dụng cụ: đồ nạo dừa, máy xay sinh tố, hũ thủy tinh có nắp kín, vợt lọc dừa.

Cách làm dầu dừa lạnh:

Bước 1: Xay cơm dừa

  • Cho 0.5kg cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước, xay nhuyễn thành bột.
  • Sau đó, dùng vợt lọc dừa vắt kiệt phần nước cốt dừa đã xay. Bạn cũng có thể lọc bằng miếng vải xô mỏng.

Bước 2: Cho nước cốt dừa đã vắt vào một hũ thủy tinh

  • Cho nước cốt dừa đã vắt vào một hũ thủy tinh, đậy kín. Sau đó, để ở một nơi khô thoáng khoảng 24 tiếng. Sau đó, bạn sẽ thấy nước cốt dừa tách thành hai lớp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho hũ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho lớp phía trên đông lại. Sau đó, vớt lớp váng dừa phía trên đi, bạn sẽ có phần dầu dừa ép lạnh bên dưới.
 Cách làm tinh dầu dừa lạnh
Phương pháp làm tinh dầu dừa lạnh

2.3 Cách làm tinh dầu dừa nóng 

Nguyên liệu làm dầu dừa nóng:

  • 500gr dừa khô nạo sẵn.
  • 500 ml nước sôi. 
  • Dụng cụ: rây lược hoặc vải mùng, thìa/đũa, lọ thủy tinh, nồi cơm điện.

Cách làm dầu dừa nóng: 

Bước 1: Vắt và lọc dừa

  • Lấy 500g dừa khô nạo sẵn cho vào tô, cho thêm 500ml nước sôi, ngâm dừa khoảng 15 – 30 phút.
  • Sau đó, lọc dừa qua rây hoặc vải xô để lấy phần nước cốt, vắt càng kiệt nước càng tốt.

Bước 2: Nấu dầu dừa

  • Cho nước cốt dừa vào nồi cơm điện, nhấn nút để nấu sôi phần nước cốt dừa.
  • Nấu khoảng 40 phút đến khi nước dừa bắt đầu đông lại thì đậy nắp nồi cơm để tránh dầu bắn ra ngoài. 
  • Tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước dừa đông lại thành màu nâu và có lớp dầu chảy bên ngoài. 

Bước 3: Chiết dầu dừa ra khỏi nồi và đổ vào lọ thủy tinh để bảo quản. 

Cách làm tinh dầu dừa nóng
Phương pháp làm tinh dầu dừa nóng

2.4 Cách làm tinh dầu dừa bằng nồi cơm điện 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dừa khô đã được nạo sẵn
  • Nước sôi 
  • Các dụng cụ như nồi cơm điện, vải mùng, rây và hũ thủy tinh. 

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm dừa khô đã nạo với nước sôi trong khoảng 20 đến 30 phút. 

Bước 2: Sử dụng vải mùng để vắt phần dừa thật kỹ, thực hiện khoảng 2 lần để lấy hết tinh dầu trong bã dừa. 

Bước 3: Đổ nước cốt dừa đã lọc vào nồi cơm điện và bật chế độ “Cook”. 

Bước 4: Nấu khoảng 30-40 phút (tùy vào lượng nước) đến khi phần nước cốt sệt lại và có dấu hiệu tách dầu. Tiếp tục mở nắp nồi cơm điện và nấu thêm 15-20 phút nữa. 

Bước 5: Ngắt điện nồi cơm, lấy rây lọc phần dầu dừa dưới đáy nồi cho vào hũ thủy tinh.

Cách Làm tinh dầu dừa bằng nồi cơm điện
Làm tinh dầu dừa bằng nồi cơm điện

2.5 Cách làm tinh dầu dừa bằng máy ép dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dừa già 1 trái (càng già càng tốt)
  • Nước sạch
  • Máy ép dầu

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế dừa bằng cách làm sạch phần cùi dừa và loại bỏ vỏ. Sau đó, cắt thành nhiều miếng và sấy khô trong lò vi sóng ở nhiệt độ thấp trong khoảng 4-6 giờ. 

Bước 2: Ép dừa bằng máy ép. Cho toàn bộ cùi dừa đã sấy vào máy để ép lấy dầu dừa. Ép phần cùi khoảng 2-3 lần để lấy hết toàn bộ tinh chất dừa. 

Bước 3: Để dừa qua đêm. Lấy dầu đã ép cho vào hộp hoặc lọ thủy tinh và để qua đêm hoặc ít nhất 24 giờ. Sau thời gian này, bạn sẽ thấy lượng dầu dừa nổi lên trên còn sữa dừa sẽ lắng dưới đáy lọ. 

Bước 4: Lấy tinh chất dầu dừa. Sử dụng một thìa nhẹ nhàng để múc dầu dừa ra một lọ khác để sử dụng.

Làm tinh dầu dừa bằng máy ép
Làm tinh dầu dừa bằng máy ép chuyên dụng

3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu dừa

Để tối ưu hoá công dụng của dầu dừa, dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm:

  • Dầu dừa đã qua chế biến có màu vàng sáng, trong suốt, nhớt nhẹ và có mùi thơm đặc trưng. 
  • Khi nấu, hãy sử dụng nước nóng để ngâm dầu dừa vì nhiệt độ cao sẽ giúp chiết xuất được nhiều tinh dầu hơn. 
  • Sau khi dầu dừa nguội, hãy đổ dầu vào lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa kín và tránh ánh nắng trực tiếp. 
  • Dầu dừa có thể sử dụng được trong khoảng 6 tháng ở nhiệt độ phòng. 
  • Để bảo quản lâu hơn, hãy lọc bỏ hoàn toàn các tạp chất. 
  • Bạn có thể bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 23 độ C. Dầu sẽ đông lại nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng.

4. Cách nhận biết tinh dầu dừa bị hỏng 

Những dấu hiệu sau có thể cho biết dầu dừa tự làm của bạn đã hỏng:

  • Thay đổi màu sắc: Dầu dừa tự làm thường có màu trắng nhạt. Nếu dầu dừa của bạn bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá cây, có các đốm sẫm màu hoặc có dấu hiệu của mốc nghĩa là dầu dừa đã bị hỏng.
  • Mùi hương: Dầu dừa tự nhiên có mùi thơm dễ chịu của dừa hoặc mùi hương trung tính. Dầu dừa đã hỏng sẽ có mùi chua hoặc đắng.
  • Kết cấu: Dầu dừa có thể ở dạng lỏng hoặc đông đặc, phụ thuộc vào cách bạn làm và bảo quản (ở nhiệt độ phòng hay trong tủ lạnh). Tuy nhiên, nếu dầu dừa trở nên quá đặc và có kết cấu không đồng nhất giống như kem, đó là dấu hiệu cho thấy dầu dừa đã bị hỏng. 
Cách Nhận biết tinh dầu dừa bị hỏng
Nhận biết tinh dầu dừa bị hỏng

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn 5 cách làm tinh dầu dừa nguyên chất, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự làm tại nhà những mẻ dầu dừa chất lượng nhất. Nếu muốn theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị, đừng quên ấn theo dõi IFREE ngay hôm nay. 

IFREE – Cúp vàng “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng”.

Top 5 công ty gia công mỹ phẩm uy tín nhất Việt Nam.

Đạt chứng nhận cGMP, ISO, FDA, Vegan… đủ tiêu chuẩn xuất mỹ phẩm đi Hàn, Nhật, EU, Mỹ.

Webiste: https://ifree.vn/

Hotline: 094 200 20 20

Email: contact@ifree.vn

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!