5/5 - (30 bình chọn)

Quy trình sản xuất mỹ phẩm là quá trình chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm mỹ phẩm hoàn chỉnh qua nhiều công đoạn khác nhau. Hiểu biết và tuân thủ đúng quy trình sản xuất mỹ phẩm là yếu tố sống còn đối với bất kỳ ai gia nhập ngành công nghiệp này. Bởi, quy trình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sự an toàn của sản phẩm. Nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn sẽ dẫn đến hậu quả sản phẩm kém chất lượng, gây tác dụng phụ như dị ứng; kích ứng da, thậm chí nặng hơn là vi phạm pháp luật và thiệt hại uy tín của doanh nghiệp…

Các bước sản xuất cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mỹ phẩm (trang điểm, chăm sóc da,…) và việc sử dụng nguyên liệu hóa học hay thiên nhiên. Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, nhiều đơn vị sản xuất hiện nay áp dụng các nguyên tắc sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP (Thực hành Sản xuất Tốt). Vậy, các yêu cầu trong tiêu chuẩn CGMP mà các doanh nghiệp cần phải đạt là gì? Quy trình sản xuất mỹ phẩm gồm những bước nào? Chúng ta tìm hiểu trong bài viết này!

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP được hiểu là gì?

Tiêu chuẩn C-GMP (Cosmetic Good Manufacturing Practice) được xem là chuẩn mực, quy tắc trong quy trình sản xuất mỹ phẩm. Tiêu chuẩn này được quy định bởi Hiệp định ASEAN với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi sản phẩm không an toàn và có thể gây hại. Ở Việt Nam, C-GMP là tiêu chuẩn bắt buộc cho mọi nhà máy sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP (Thực hành sản xuất sản phẩm tốt) bao gồm khung pháp lý được thiết kế để đảm bảo rằng mỹ phẩm được sản xuất phải an toàn, chất lượng và tuân thủ các quy định. C-GMP bao gồm tất cả các khía cạnh của quy trình sản xuất sản phẩm, từ nguyên liệu thô được sử dụng đến việc phân phối sản phẩm cuối cùng.

Tiêu chuẩn CGMP không phải là điều kiện bắt buộc mà chỉ là tiêu chuẩn cao nhất được áp dụng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, bao gồm nguyên tắc và quy định áp dụng cho cả dược phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế. Nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn từ quy trình sản xuất đến buôn bán.

tiêu chuẩn C-GMP
Tiêu chuẩn C-GMP hay còn gọi là Thực hành sản xuất mỹ phẩm chất lượng.

Tiêu chuẩn C- GMP ra đời với mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có tác dụng xấu đối với làn da trong thời gian dài và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP ASEAN bao gồm các tiêu chí nào?

Cụ thể, quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP ASEAN bao gồm 5 tiêu chí dưới đây:

yêu cầu tiêu chuẩn cgmp
5 Yêu cầu trong tiêu chuẩn C-GMP ASEAN.

1. Xây dựng và thiết kế nhà xưởng

Việc xây dựng và thiết kế nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm cần tuân thủ các nguyên tắc chung nhất định (xây dựng ở vị trí ít bụi bẩn, có nguồn nước sạch, hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, bề mặt tường và sàn nhà phải nhẵn mịn, dễ dàng vệ sinh và khử trùng, phân chia các phòng ban theo khu vực riêng biệt….) nhằm ngăn chặn nhiễm khuẩn chéo và đảm bảo an toàn cho sản phẩm khỏi môi trường xung quanh.

Nhân viên tham gia vào quy trình sản xuất mỹ phẩm phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và tuân thủ các quy định về vệ sinh cá nhân, trang phục bảo hộ.

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc và quy định trên, nhà sản xuất có thể đảm bảo sản xuất mỹ phẩm an toàn, chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

2. Trang thiết bị, máy móc sản xuất

Để được chứng nhận quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP, nhà xưởng cần trang bị đầy đủ các loại thiết bị, máy móc phù hợp. Các thiết bị, máy móc này phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như:

  • Bề mặt tiếp xúc với nguyên vật liệu pha chế phải được làm từ vật liệu chống ăn mòn, dễ dàng vệ sinh.
  • Máy móc phải được lắp đặt theo tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động.
  • Vị trí bố trí các thiết bị, máy móc phải hợp lý để tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Ngoài ra, các trang thiết bị dùng để cân, đo, kiểm nghiệm và theo dõi sản phẩm cũng cần được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Việc bảo dưỡng và kiểm tra cần được thực hiện theo quy trình định kỳ và ghi chép đầy đủ hồ sơ để lưu lại. Mỗi lần bảo dưỡng, nâng cấp thiết bị, máy móc cần ghi chép hồ sơ lưu lại để làm chứng từ liên quan cho cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ.

3. Đội ngũ nhân viên, kỹ sư

Đội ngũ nhân viên, kỹ sư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành hiệu quả quy trình sản xuất mỹ phẩm. Để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đội ngũ nhân sự cần được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng vận hành máy móc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Việc kiểm tra, đánh giá năng lực của nhân viên cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo họ có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc.

4. Nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất

Ngoài những tiêu chí về nhà xưởng, thiết bị, máy móc và nhân sự, nguyên vật liệu đầu vào (bao gồm cả nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm) cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Nguyên vật liệu cần được dán nhãn rõ ràng, sạch sẽ, được kiểm định chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, có thành phần an toàn, không chứa chất gây hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhà sản xuất cần lưu giữ chứng từ về nguồn gốc nguyên vật liệu để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.

5. Quy trình sản xuất

Để quy trình sản xuất được vận hành theo tiêu chuẩn CGMP thì không được lược bỏ các công đoạn nào nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm cuối cùng. Ngoài ra, phải đảm bảo đầy đủ vật chất nhà xưởng, máy móc, nhân sự, quy trình bài bản và tuân thủ nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN

Quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP bao gồm 9 bước như sau:

quy trình sản xuất mỹ phẩm chuẩn cgmp
Quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN được đảm bảo theo chuẩn các yêu cầu nghiêm ngặt.

Bước 1: Nhập nguyên vật liệu sản xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu

Để có thể sản xuất mỹ phẩm đạt chất lượng tốt nhất thì điều quan trọng là phải nhập và sử dụng các nguyên vật liệu đạt chất lượng cao. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên hoặc được trồng nhân tạo ở các cơ sở, trang trại. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào khả năng tài chính mà doanh nghiệp có thể tự nhập khẩu hoặc cung ứng để sản xuất.

Sau khi nhập về, tất cả các nguyên liệu cần phải được thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn cũng như chất lượng. Ngoài ra, cần đảm bảo các nguyên liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn về chất lượng do nhà nước đặt ra. Điều này giúp cho thành phẩm sau cùng có hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Nhập nguyên vật liệu sản xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu
Nhập nguyên vật liệu sản xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu.

Bước 2: Chuyển nguyên vật liệu đã kiểm nghiệm vào sản xuất

Sau khi nguyên liệu đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được chuyển vào nhà máy. Đối với những nguyên liệu không đạt những điều kiện về an toàn, chất lượng cũng như không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ hoặc tiêu hủy.

Chuyển nguyên vật liệu đã kiểm nghiệm vào sản xuất
Chuyển nguyên vật liệu đã kiểm nghiệm vào sản xuất.

Bước 3: Chia từng mẻ nguyên liệu để sản xuất theo công thức

Các nguyên liệu đã được đưa vào máy để sản xuất. Sau đó sẽ được chia ra thành từng mẻ khác nhau dựa trên tỷ lệ đã được định từ trước theo những công thức sản xuất nhất định.

Chia từng mẻ nguyên liệu để sản xuất theo công thức
Chia từng mẻ nguyên liệu để sản xuất theo công thức.

Bước 4: Tiến hành gia công, sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm bắt đầu được gia công và sản xuất theo tỷ lệ của công thức trước đó. Công đoạn này sẽ được thực hiện trên một dây chuyền công nghệ tiên tiến, nghiêm ngặt và khép kín. Cùng với đó là các thiết bị máy móc vô cùng hiện đại.

Tiến hành gia công, sản xuất mỹ phẩm
Tiến hành gia công, sản xuất mỹ phẩm.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng bán thành phẩm đã sản xuất

Các bán thành phẩm sau khi đã hoàn thành sẽ được cho vào các bao bì, sau đó sẽ được đưa đến phòng kiểm tra chất lượng. Nếu như các bán thành phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chuẩn bị đến bước tiếp theo. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.

Kiểm tra chất lượng bán thành phẩm đã sản xuất
Kiểm soát chất lượng sản phẩm đã sản xuất.

Bước 6: Đóng gói bao bì sản phẩm

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm nghiệm, các bán thành phẩm đã đạt tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng sẽ được đóng gói mỹ phẩm, in ấn. Đồng thời phun số lô, ngày tháng,… trước khi kiểm tra lại một lần cuối theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN.

Đóng gói bao bì sản phẩm
Đóng gói bao bì sản phẩm.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng thành phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN

Tại đây các thành phẩm sẽ được kiểm tra một lần cuối theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN nghiêm ngặt. Nếu như các sản phẩm không đạt theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN đề ra thì sẽ bị loại bỏ.

Kiểm tra chất lượng thành phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP
Kiểm tra chất lượng thành phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP ASEAN.

Bước 8: Nhập kho biệt trữ/ lưu hồ sơ và mẫu sản phẩm đã đạt chuẩn G-CMP ASEAN

Sau khi các sản phẩm đã được kiểm tra đạt chuẩn G-CMP sẽ được nhập kho biệt trữ để chờ xuất xưởng. Đồng thời hồ sơ về quá trình sản xuất cũng như mẫu sản phẩm sẽ được lưu lại.

Nhập kho biệt trữ/ lưu hồ sơ
Nhập kho biệt trữ/ lưu hồ sơ và mẫu sản phẩm đã đạt chuẩn G-CMP.

Bước 9: Xuất xưởng và phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng

Các sản phẩm được xuất xưởng và phân phối về các đại lý hoặc trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Xuất xưởng và phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng
Xuất xưởng và phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng.

Tại công ty sản xuất mỹ phẩm IFREE, mọi thứ đều được thực hiện dựa trên tiêu chí chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn và hiệu quả. Tất nhiên, quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên tại IFREE cũng không ngoại lệ, quy trình sản xuất và gia công mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP ASEAN tại IFREE đạt tiêu chuẩn và luôn được đánh giá cao. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Tham khảo ngay địa chỉ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

IFREE – Đơn vị đáp ứng tiêu chí quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, đạt chuẩn C-GMP

IFREE là một trong những nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam được khách hàng đặt trọn niềm tin. Lý do không chỉ bởi IFREE chăm sóc khách hàng tốt, cung cấp nguyên liệu chất lượng mà còn có quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ máy móc, quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện đại

Công nghệ là điều quan trọng với một đơn vị sản xuất mỹ phẩm tầm cỡ như IFREE. Nhà máy sản xuất mỹ phẩm của IFREE được đầu tư hàng trăm ngàn USD ngay từ giai đoạn đầu. Những phân khu, phòng chức năng đều hướng tới sự hiện đại, đạt tiêu chuẩn C-GMP, tiêu chuẩn về điều kiện sản xuất của Bộ Y tế.

Trong quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên tại IFREE, khi nguyên liệu đã vào kho sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu đảm bảo 100% sẽ được chuyển sang sản xuất. Mỗi phòng đều được đầu tư máy móc gia công hiện đại để phục vụ cho việc sản xuất một cách tốt nhất.

chu trình sản xuất
Máy móc, thiết bị sản xuất mỹ phẩm tại IFREE rất hiện đại

Phòng nghiên cứu và phát triển công thức tại IFREE được đầu tư máy móc cùng các thiết bị phân tích, nghiên cứu nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu hơn về các bước sản xuất mỹ phẩm tại hệ thống IFREE:

Quy trình sản xuất mỹ phẩm khép kín, nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất mỹ phẩm tại IFREE luôn được giám sát với hệ thống chặt chẽ, từ công thức, nguyên liệu đầu vào cho tới dây chuyền sản xuất mỹ phẩm và đầu ra sản phẩm. Các khâu đều được kiểm tra chuyên sâu với mục đích cuối cùng là cho ra đời những thành phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và tuyệt vời nhất.

Hệ thống quy trình sản xuất mỹ phẩm của IFREE tập trung vào quy trình đảm bảo chất lượng đầu vào, vật liệu đóng gói, chất lượng bán thành phẩm và cuối cùng là chất lượng đầu ra của các sản phẩm.

quy trình gia công mỹ phẩm IFREE
Quy trình sản xuất mỹ phẩm trọn gói tại IFREE

Đội ngũ nhân sự có chuyên môn, tận tâm

Với mọi lĩnh vực, con người chính là nhân tố quan trọng nhất. Hiểu được điều này, IFREE đã làm rất tốt khâu tuyển dụng nhân sự. Quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên tại IFREE được thực hiện và tiến hành bởi đội ngũ có chuyên môn, trình độ cao.

đội ngũ gia công mỹ phẩm hàn quốc chuyên nghiệp
Đội ngũ nhân viên tham gia vào quy trình sản xuất mỹ phẩm có chuyên môn cao, tận tâm

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên nhập khẩu nước ngoài

Quy trình sản xuất mỹ phẩm tại IFREE kiểm tra rất rõ về thành phẩm nguyên liệu làm mỹ phẩm. Tất cả các nguyên liệu đều rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

Nguyên liệu chỉ được thông qua khi được kiểm nghiệm rõ nguồn gốc nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Chúng cần được đánh giá bởi cơ quan có thẩm quyền cùng sự giám sát của bộ phận chuyên môn tại IFREE.

Nhập nguyên vật liệu sản xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu
Nguyên vật liệu sản xuất được kiểm nghiệm nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng

Thêm vào đó, các nguyên liệu được sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên tại IFREE đều là an toàn, không có chất gây hại, tốt cho sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm tại IFREE đạt tiêu chuẩn thực hành tốt mỹ phẩm C-GMP

Một doanh nghiệp mỹ phẩm cần phải được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm cũng như các giấy tờ khác như: đăng ký thương hiệu, tem chống hàng giả, công bố sản phẩm,…

IFREE là đơn vị có quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn C-GMP. Để được trao giấy chứng nhận Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm, quy trình sản xuất sẽ được tính từ giai đoạn đầu cho tới bước cuối cùng. Tức là từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho tới việc đóng gói, bảo quản…

Tất cả những bước này cần được diễn ra theo quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chí an toàn, không xuất hiện bất cứ một hiện tượng lạ nào trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Với hệ thống sản phẩm được sản xuất tại IFREE được giảm sát, kiểm định chặt chẽ của đội ngũ quản lý, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thành phẩm làm ra được kiểm chứng nghiêm ngặt, chặt chẽ về độ an toàn, chất lượng vệ sinh.

giấy chứng nhận quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP
Giấy chứng nhận quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Hỗ trợ tư vấn xây dựng thương hiệu mỹ phẩm độc quyền

Một điểm cộng nữa cho quy trình sản xuất mỹ phẩm tại IFREE đó chính là bước hỗ trợ tư vấn xây dựng thương hiệu mỹ phẩm độc quyền.

Bạn chỉ cần liên hệ với IFREE thông qua hotline hoặc email, đội ngũ tư vấn của IFREE sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, tư vấn nhiệt tình, chi tiết và tận tâm. Sau đó chốt công thức mỹ phẩm và tiến hành gia công, thiết kế bao bì sản phẩm.

quy trình gia công mỹ phẩm, bao bì
Quy trình sản xuất mỹ phẩm và thiết kế bao bì chai lọ hiện đại

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn đơn vị cung cấp mỹ phẩm cho người tiêu dùng. Chưa nói đến chất lượng, chỉ riêng số lượng cũng là một yếu tố cạnh tranh mà khách hàng cần nghiên cứu và tính tới.

Chính vì vậy, sự mới lạ, độc quyền, “độc nhất vô nhị” là điều vô cùng cần thiết. Nếu như bạn cần sự tư vấn và đóng góp ý kiến, hãy liên hệ ngay tới hotline của IFREE. Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn có thông tin hữu ích để xây dựng thương hiệu mỹ phẩm độc quyền.

quy trình sản xuất và xây dựng thương hiệu
Hỗ trợ tư vấn để xây dựng thương hiệu độc quyền của sản phẩm

Như vậy, có thể thấy rằng, để có được một thành phẩm, sản phẩm về làm đẹp chất lượng, an toàn, hiệu quả thì quy trình sản xuất mỹ phẩm là vô cùng quan trọng. Không chỉ đảm bảo được nguyên liệu tốt, rõ ràng nguồn gốc mà các khâu cần đáp ứng được tiêu chuẩn vụ thể, đạt chuẩn C-GMP ASEAN.

CÔNG TY TNHH IFREE BEAUTY

  • Văn phòng: 173-175 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Nhà máy: Lô 9A, Đường 15, KCN Tân Đức, Xã Hựu Thạnh, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 094.200.2020
  • Website: https://ifree.vn

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!