Optiphen là gì? Công dụng chất bảo quản Optiphen trong mỹ phẩm

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Optiphen là chất bảo quản organic được chấp nhận trên thế giới và được thông qua bởi tổ chức FDA. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho paraben và formaldehyde. Đây là hai chất bảo quản gây tranh cãi vì có những chứng cứ chứng minh chúng có liên quan đến khả năng việc gây ung thư cho cơ thể con người khi đưa vào sử dụng thời gian dài. 

Xem nhanh bài viết tại đây:

optiphen
Optiphen được ứng dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm

 

1. Chất bảo quản Optiphen là gì?

Optiphen là gì? Là chất bảo quản chứa thành phần chính là Phenoxyethanol và chất nền Caprylyl Glycol. Nó tồn tại dưới dạng chất lỏng và sử dụng tốt trong môi trường có độ Ph từ 4 đến 8. Đây là độ PH thích hợp sử dụng cho các loại mỹ phẩm hiện nay. 

Khi đưa vào sử dụng chúng phù hợp với nhiều dạng mỹ phẩm. Tuy nhiên, Chất bảo quản Optiphen không hòa tan vào nước nên khi ứng dụng vào các sản phẩm có nước làm nguyên liệu chính như các loại nước hoa hồng,  dầu gội, sữa tắm… không nên sử dụng Optiphen mà dẫn xuất khác của Optiphen là Optiphen Plus để mang lại hiệu quả tối ưu. 

 

optiphen plus
Optiphen không hoà tan trong nước

Optiphen là chất bảo quản phù hợp để thêm vào các loại mỹ phẩm khi bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng chúng không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Ở Việt Nam thường sử dụng Paraben và dẫn xuất của formaldehyde để làm chất bảo quản. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu người ta đã phát hiện ra tác hại của hai chất bảo quản trên và dần loại bỏ chúng ra khỏi các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn chưa cập nhập đầy đủ nên việc sử dụng Paraben và dẫn xuất của formaldehyde như chất bảo quản trong mỹ phẩm vẫn còn phổ biến. Cần có cái nhìn mới hơn trong việc thay thế các chất truyền thống gây hại thay vào đó là các chất bảo quản an toàn cho sức khỏe như Optiphen plus.

Xem thêm video nói về optiphen plus trong mỹ phẩm:

 

2. Công dụng optiphen trong mỹ phẩm

Chất bảo quản Optiphen có hiệu quả chính là bảo quản trong một thời gian giúp hạn chế và ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn gây hại đến chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, trong Optiphen còn giúp cân bằng độ ẩm và chất làm ẩm cho các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da. 

 

optiphen trong mỹ phẩm
Giúp bảo quản, ngăn chặn nấm mốc gây hại

 

Chính những công dụng này khiến Optiphen plus trở thành nguyên liệu bảo quản được ưa chuộng trên toàn thế giới vì an toàn và hiệu quả cho làn da của người tiêu dùng

3. Hướng dẫn sử dụng optiphen plus

Optiphen tồn tại dưới dạng lỏng. Thêm vào công thức điều chế ở giai đoạn trước hoặc sau nhũ hóa và nhiệt độ phải thấp hơn 60 độ (140F) với tỷ lệ sử dụng vào khoảng 0.5-1.5%.  Optiphen hoạt động tốt ở độ pH 4.0 đến 8.0. Lưu ý, trường hợp các bạn thêm Optiphen vào điều chế ở nhiệt độ 60 độ sẽ phá hủy cấu trúc chất bảo quản của Optiphen và không đem lại hiệu quả mong muốn.

 

optiphen là gì
Sử dụng optiphen đúng cách như thế nào?

 

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn nên sử dụng Optiphen vào công thức ở khoảng 49 độ (120F) để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3.1 Tỷ lệ sử dụng

 0.5-1.5% lưu ý sử dụng nồng độ đúng bảo quản được hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả bảo quản cao. Ngược lại việc sử dụng nồng độ optiphen cao gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

3.2 Thành phần của optiphen

Phenoxyethanol và chất nền Caprylyl Glycol. Trong đó:

  • Phenoxyethanol hay ether rượu thơm là được sử dụng như một chất cố định trong các mỹ phẩm giúp diệt khuẩn, kháng khuẩn thích hợp khi ứng dụng trong mỹ phẩm
  • Caprylyl Glycol một cơ số chất làm mềm hiệu quả trong giữ ẩm trong mỹ phẩm và chất làm ẩm trong các công thức mỹ phẩm và thẩm thấu vào da giúp tăng hiệu quả trong hoạt chăm sóc da của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. 

Sự kết hợp các thành phần này trong Optiphen plus làm tối ưu hóa quá trình bảo quản mỹ phẩm của bạn, chống lại sự tăng trưởng của vi sinh vật từ vi khuẩn và nấm men, tăng khả năng kháng khuẩn hiệu quả.  Ngoài ra, nhờ hiệu quả dưỡng ẩm sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng sản phẩm.

  • Xuất xứ: Từ nhà cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm uy tín tại Mỹ
  • Sử dụng trong nhiệt độ:  Dưới nhiệt độ 176 độ.
  • Bảo quản sản phẩm trong không khí mát mẻ, khô ráo, tránh tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.

iFree chuyên cung cấp Optiphen nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công mỹ phẩm. Hy vọng sẽ được phục vụ quý khách hàng có nhu cầu trong thời gian sắp tới. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRỤ SỞ & TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU iFree

102 Đường số 3, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 094 200 20 20

Email: contact@ifree.vn

 

Bài viết liên quan

paraben

Paraben trong mỹ phẩm có thật sự đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ? Kiến thức nguyên liệu

Một số thông tin cho rằng paraben là thành phần chất bảo…

hóa chất sodium acetate là gì

Sodium Acetate là gì? Tác dụng và cách sử dụng Natri axetat hiệu quả Kiến thức nguyên liệu

Hiện nay sodium acetate là chất được ứng dụng rộng rãi trong…

dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn cho bạn Kiến thức nguyên liệu

Việc sử dụng những loại tinh dầu có chiết xuất từ thiên…