5/5 - (2 bình chọn)

Trong chủ đề chọn sản phẩm gia công, thì một vấn đề khách yêu cầu nữa là: copy sản phẩm khác. Copy ở đây không có nghĩa là hàng giả, hàng nhái mà là gia công một sản phẩm mang thương hiệu riêng với chất lượng và công dụng giống sản phẩm mẫu nhất có thể. Vậy chúng ta có nên copy sản phẩm khác khi gia công mỹ phẩm?

copy san pham khac

Tại sao phải copy sản phẩm khác?

Khi khách hàng yêu cầu nhà máy gia công nghiên cứu và làm theo mẫu có sẵn, thường có 2 lý do:

  • Sản phẩm này bán rất chạy trên thị trường
  • Khách đã sử dụng đạt hiệu quả rất tốt, mong muốn sản phẩm của mình khi bán ra thị trường cũng sẽ được như vậy.

Yêu cầu này thì những đơn vị gia công với đội ngũ nghiên cứu và phát triển mạnh có thể làm được, tuy nhiên sẽ không đơn giản như những gì khách hình dung: đem sản phẩm đi phân tích xem có thành phần gì, nồng độ bao nhiêu rồi làm theo….

Thực tế việc phân tích thành phần đa số chỉ có thể phân tích định tính nhưng lại không xác định được định lượng. Nghĩa là có thể biết trong sản phẩm có chất gì nhưng không thể biết được chất đó dùng bao nhiêu phần trăm và chi phí cho việc phân tích này khá đáng kể. Một số ít chất có thể phân tích định lượng chuyên sâu nhưng chi phí rất cao và thủ tục khá phức tạp để đơn vị phân tích chấp nhận làm.

Khi nhận được yêu cầu copy sản phẩm khác, IFREE tiến hành phân tích và giải quyết 3 vấn đề sau:

1. Xác định thành phần và nồng độ nguyên liệu:

Có thể dựa vào bản thành phần trên bao bì làm căn cứ ban đầu để xác định nguyên liệu dùng trong sản phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin nguyên liệu đều được thể hiện trên bao bì.

Tên nguyên liệu trên bao bì là tên danh pháp quốc tế (inci name) của một chất. Trên thị trường có rất nhiều nguyên liệu có cùng inci name nhưng khác nhau về các đặc tính. Ví dụ: cùng là Hialuronic acid (HA) nhưng thực tế có rất nhiều loại HA khác nhau với kích thước phân tử khác nhau nên hiệu quả cũng sẽ khác nhau. Hay cùng một chất có nhiều nguồn chiết xuất khác nhau (tự nhiên hay tổng hợp) mà hiệu quả cũng sẽ khác nhau.

Ngoài ra không phải tất cả các nguyên liệu có tên trong bảng thành phần đều có công dụng thật sự. Có nhiều chất chỉ được đưa vào sản phẩm để quảng cáo chứ không sử dụng đủ nồng độ để đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, có một số nguyên liệu yêu cầu phải mua số lượng tối thiểu khá lớn và thời gian giao hàng đến vài tháng. Có nhiều trường hợp lượng nguyên liệu này có thể sản xuất ra được đến vài tấn sản phẩm nhưng nhu cầu khách gia công chỉ vào khoảng 200, 500kg.

Tóm lại, việc xác định thành phần hoàn chỉnh và nồng độ phù hợp chỉ từ bảng thành phần trên bao bì sản phẩm mẫu là việc rất hiếm khi xảy ra.

thành phần nguyên liệu

2. Đảm bảo độ ổn định của sản phẩm

Nghiên cứu sản phẩm còn thêm một vấn đề đó là độ ổn định của sản phẩm. Nôm na là việc sản phẩm có đảm bảo được chất lượng trên thị trường đúng thời gian được ghi trên hạn sử dụng hay không? Có rất nhiều mẫu IFREE nhận được từ khách, sau khi đưa vào kiểm tra lão hóa cấp tốc thì khoảng 3 ngày đã có dấu hiệu bị tách, vỡ hệ, đổi màu, có mùi lạ…. Nên những sản phẩm này không thể làm theo được.

Việc một sản phẩm có ổn định không phụ thuộc vào việc nghiên cứu công thức một cách bài bản và đầy đủ. Các nguyên liệu phải được kiểm tra chất lượng qua nhiều bước trước khi phối trộn, và sau khi phối trộn phải được kiểm tra lão hóa, theo dõi kỹ càng và sau cơ số lần điều chỉnh mới tạo ra được một công thức hoàn chỉnh.

3. Đảm bảo độ an toàn của sản phẩm

Có nhiều trường hợp khách sử dụng một sản phẩm hiệu quả rất nhanh và yêu cầu IFREE làm theo. Nhưng trong quá trình nghiên cứu phát hiện sản phẩm không đảm bảo về chỉ tiêu vi sinh, hay thậm chí còn chứa chất cấm không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong mỹ phẩm. Điều này vi phạm các nguyên tắc và sứ mệnh của IFREE nên không thể làm được.

Giải pháp của IFREE

Sau khi phân tích các khía cạnh của câu hỏi “Có nên copy sản phẩm khác khi gia công mỹ phẩm?”, IFREE đưa ra 2 giải pháp dưới đây:

Cách hiệu quả nhất là với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, IFREE sẽ giới thiệu những công thức tương đồng với mẫu. Những công thức này không chỉ được đảm bảo độ ổn định, tính an toàn, mà còn đã có nhiều phản hồi tốt từ thị trường. Cách này sẽ giảm thiểu thời gian, chi phí cũng như công sức cho khách hàng.

Một các khác mất thời gian hơn là IFREE sẽ tiến hành làm mẫu với chất nền, hương, màu giống với sản phẩm mẫu của khách, đảm bảo được độ ổn định và tính an toàn. Nhưng về công dụng cần được hỗ trợ từ phía khách hàng để tiến hành thử mẫu. Thời gian cho quá trình này dao động từ 3-6 tháng hoạt có thể hơn còn tuỳ thuộc vào mức độ chỉnh mẫu. Quá trình này thường tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức của cả 2 bên nên cần có sự cam kết từ hai phía để dự án được hoàn thành tốt đẹp.

́ ̣ ̀ ̂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.