Đánh giá post

Dung dịch HOCl tên gọi nước axit HOCl, nước HOCl là chất oxi hóa mạnh có khả năng diệt khuẩn 99,9% trong vòng 1 phút, có khả năng diệt khuẩn hơn gấp 70-80 lần so với Natri hypochlorite NaClO (thuốc tẩy clo, nước tảy javen) và sát khuẩn nhanh, an toàn hơn cồn 70 độ.

Qua nhiều nghiên cứu và trong thực tế cũng đã chứng minh dung dịch HOCl (Axit Hypochlorous) diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh Listeria, Salmonella E. coli và gần đây là virus Corona, Sars Covid-2 

Tài liệu nghiên cứu chứng tác dụng dung dịch HOCl

 • Tổ chức y tế thế giới WHO đã đề nghị đưa Axit hypochlorous HOCl vào danh mục các chất khử trùng coronavirus SARS-CoV-2. Tài liệu
 • Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trong thông báo số 1811 đã chấp thuận HOCl được sử dụng khử trùng trong chế biến thực phẩm. 
 • Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) phê duyệt 25 sản phẩm axit hypochlorous HOCL được dùng để khử trùng Covid-19. Tài liệu
 • Bộ Y tế Úc, Canada phê duyệt HOCl là chất khử trùng Covid-19.
 • Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phê duyệt  HOCl là phụ gia thực phẩm có tính an toàn.
 • Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản giới thiệu HOCl dung dịch là một trong các phương pháp khử trùng coronavirus mới…. Tài liệu

Dung dịch HOCl là gì?

Dung dịch HOCl là công thức hóa học cho axit hypochlorous còn có tên gọi khác như hydro hypocloric, clorin hydroxit, Axit Hypochlorous là chất oxi hóa mạnh, là một phân tử Clo tự do có cấu trúc hóa học là HOCl, một nước axit yếu tương tự như của nước ép cam quýt nhẹ. Nó là một phân tử đơn giản với oxy trung tâm kết nối với các nguyên tử clo và hydro thông qua các liên kết đơn giản. 

dung dịch khử khuẩn hocl là gì

 Tính chất vật lý, hóa học của dung dịch HOCl ( nước Axit Hypochlorous)

 • Ngoại quan: chất lỏng không màu
 • Khối lượng phân tử: 52.46 g/mol
 • Tan được trong nước
 • Là một chất oxi hóa mạnh
 • Dung dịch HOCl có thể bị phân giải riêng biệt thành anion hipoclorit dù ở trạng thái dung dịch hay ngậm nước:

HOCL ⇔ OCl + H+

Dung dịch HOCl có tác dụng gì (nước axit hypochlorous)?

Dung dịch HOCl dược ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Nước HOCl được sử dụng để làm chất tẩy trắng, chất khử mùi, chất oxi hóa và là chất sát trùng diệt vi khuẩn ứng dụng trong xử lý nước, tiệt trùng các hồ bơi.
 • Giúp tiêu diệt vi khuẩn trong thức phẩm ví dụ như Escherichia coli thường xuất hiện nhiều trong thịt bò thậm chí nó còn được tìm thấy trong nước trái cây chưa xử lý, nước ô nhiễm,.. 
 • Sát trùng các vật dụng nhà bếp như: dao, kéo, thớt, khăn lót khi ăn, rửa bát… hoặc có thể dùng để vệ sinh ngay tại khu vực bếp ăn nơi tập trung nhiều vi khuẩn
 • Nước làm đẹp, khán khuẩn rửa trị mụn, se khít lỗ hân lông giúp da trắng sáng tự nhiên không hoá chất cực hiệu quả.
 • Sử dụng phòng ngừa bệnh nha chu, khử trùng răng miệng, gừa sâu răng, …
 • Vệ sinh tay chân, vệ sinh dụng cụ nấu ăn và bình sữa, vệ sinh khử mùi
 • Phòng ngừa và chăm sóc phát ban và hăm tã cho bé

>>> Xem thêm: Dung dịch HOCl tác dụng gì ( (axit hypochlorous)

Cơ chế diệt khuẩn của dung dịch HOCl

Phân tử axit hypochlorous (HOCl) đặc biệt ở chỗ là nó mang điện tích trung tính không giống như hypochlorite (OCl-) mang điện tích âm, vi khuẩn cũng mang điện tích âm. Vì vậy, phân tử axit hypochlorous dễ dàng xâm nhập qua màng của vi khuẩn để oxy hóa tiêu diệt vi khuẩn hơn axit hypochlorit (vì OCl- mang điện tích âm như vi khuẩn).  HOCl oxy hóa các thành tế bào giết chết vi khuẩn, hoặc đi qua các thành tế bào và phá hủy các thành phần quan trọng bên trong vi khuẩn.

Là một chất khử có khả năng oxy hóa thành các dạng chloro, chloric và perchloric của axit. Trong dung dịch nước, là một axit yếu, được phân ly một phần trong ion hypochlorite (OCl-) và H+.
Nồng độ Clo, OCL-, HOCl, ORP và pH trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong khả năng kháng khuẩn . HOCl là hợp chất khử hoạt tính hiệu quả nhất trong nhóm clo. Các nghiên cứu cho thấy dung dịch khử khuẩn HOCl cao hơn 80 lần so với nồng độ tương đương của OCl-, khi giá trị pH của dung dịch từ 5,0 đến 6,5.

Tiêu thụ oxy trong quá trình tạo ra các loại oxy phản ứng, được gọi là “vụ nổ phản ứng”, liên quan đến việc kích hoạt enzyme NADPH oxyase, tạo ra một lượng lớn superoxide. Phản ứng này phân hủy thành hydro peroxide, sau đó được chuyển đổi thành HOCl. Dung dịch HOCl thể hiện tính chất diệt khuẩn và tiêu diệt ngay lập tức vi khuẩn bị bạch cầu trung tính nuốt phải chống lại vi sinh vật và không gây độc tế bào cho tế bào người hoặc động vật. Điều này có lẽ liên quan đến sự hiện diện nội sinh của HOCl trong hệ thống miễn dịch của các tế bào động vật có vú (Chanson Water Ionators USA, Inc, 2016).

cơ chế khử khuẩn dung dịch HOCL

So sánh khả năng diệt khuẩn dung dịch HOCl (axit hypochlorous) với Sodium hypoclorit và Ozone

Dung dịch HOCl (axit hypochlorous) với Sodium hypoclorit

So với dung dịch Sodium hypoclorit (thuốc tẩy clo) thì dung dịch khử khuẩn HOCl có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn tốt và hiệu quả hơn. Bề mặt vi khuẩn mang điện tích âm mà ion hypocloit cũng mang điện tích âm dẫn đến hiện tượng đẩy nhau làm kém hiệu quả trong tiêu diệt mầm bệnh. HOCl không mang điện tích có thể xâm nhập vào các màng bảo vệ của vi khuẩn tốt hơn. Nước axit HOCl với khả năng di chuyển nhanh chóng, có thể oxy hóa vi khuẩn trong vài giây trong khi đó Sodium hypoclorit phải mất đến nửa giờ.

Dung dịch HOCl (axit hypochlorous) với Ozone

Dung dịch khử khuẩn HOCl có lợi thế hơn trong vệ sinh thực phẩm trực tiếp so với ozone. Ozone là một chất khí và không ổn định trong dung dịch, vì vậy không thể sử dụng để khử trùng bề mặt tiếp xúc. Nó chủ yếu dùng để vệ sinh thực phẩm nhưng cần được tái sinh liên tục và đây là chất có nồng độ cho phép sử dụng bị hạn chế nên khả năng oxy hóa cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cũng bị hạn chế. Dung dịch Axit hypochlorous là chất không gây kích ứng và ổn định trong dung dịch. HOCl có thể sử dụng ở nồng độ cao (khoảng 60 ppm) để vệ sinh thực phẩm mà không cần phải rửa lại.

Độ an toàn của dung dịch HOCl

Độ an toàn dung dịch hocl

Axit hypochlorous không gây kích ứng đối với mắt, da và đường hô hấp. Nếu có nuốt phải hoặc rơi vào mắt thì cũng không gây hại gì. Do vậy axit hypochlorous là chất được dùng để khử trùng thực phẩm rất an toàn. Ngoài ra nước HOCl cũng được sử dụng để làm sạch vết thương, vệ sinh răng miệng, thuốc nhỏ mắt, khử trùng phòng bệnh… và đặc biệt hiện nay được dùng để diệt khuẩn phòng ngừa virus corona (2019-nCoV), đẩy lùi Dịch Covid-19.

Axit Hypochlorous được sản xuất tự nhiên bởi các tế bào bạch cầu của tất cả các động vật có vú. Nó được các tế bào bạch cầu sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh vi khuẩn xâm nhập.

Phương pháp điện phân tạo ra nước axit hypochlorous (HOCl) từ máy điện phân nước ion kiềm của Nhật Bản sản xuất đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản công nhận dung dịch này có tính kháng khuẩn cao, nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn với con người và môi trường. Vì nó có thể phân hủy sinh học và không để lại dư lượng.

Cụ thể, dung dịch HOCl an toàn với thực phẩm, 1 thử nghiệm khi ngâm rau trong dung dịch HOCl trong 10 phút, không phát hiện thấy clo dư. Và kết quả kiểm tra tổng hàm lượng dinh dưỡng, vitamin không thay đổi so với khi xử lý bằng nước máy.

Dung dịch HOCl được tạo ra như thế nào? 

Dung dịch HOCl từ máy điện phân

ddienj phân tạo dung dịch HOCL

 

>>> Xem thêm:Top các máy tạo dụng dịch HOCl bán chạy nhất hiện nay

Dung dịch HOCl (Axit Hypochlorous) được sử dụng trong tổng hợp hữu cơ, chuyển đổi anken thành chlorohydrin.

Dung dịch khử khuẩn HOCl được tạo ra thông qua quá trình điện phân. Bằng cách cho dòng điện đi qua dung dịch natri clorua (NaCl) thông qua một tế bào điện phân có chứa một cực dương và một cực âm, nước điện phân được tạo ra. Có hai phương pháp điện phân thường được sử dụng để tạo ra nước axit hypoclorơ là điện phân tế bào màng và điện phân tế bào đơn. Điện phân tế bào màng chuyển đổi nước muối thành hai dung dịch, dung dịch Axit Hypochlorous ở anolyte axit mạnh và dung dịch natri hydroxit ở catholyte kiềm mạnh. Điện phân tế bào đơn chuyển đổi nước muối thành một dung dịch là Axit Hypochlorous có tính axit nhẹ đến trung tính của anolyte.

 Điều chế HOCL (Axit Hypochlorous) phòng thí nghiệm

Có thể điều chế nước HOCl (nước Axit Hypochlorous) theo những cách khác nhau:

 • Có thể dùng phương pháp sục khí Clo vào nước

Cl2 + H2O ⇔ HClO + HCl

 • Thu được từ phản ứng giữa Kali hiproclorit với nước

H2O + KClO → KHCO+ HClO

 • Cho Ca(ClO)2 phản ứng với nước với sự có mặt của khí CO2 tạo ra muối kết tủa và dung dịch HOCl không màu

H2O + Ca(ClO)2 → CaCO2 (kết tủa) + HClO

Có thể tạo ra dung dịch HOCl từ thuốc tẩy clo không? 

Có thể pha loãng thuốc tẩy clo để tạo ra nước HOCl nhưng sẽ có những hạn chế. Dung dịch HOCl hầu như không tồn tại trong dung dịch clo tự do với độ pH trên 9. Thuốc tẩy clo có độ pH trên 13. Bằng cách pha loãng thuốc tẩy clo, độ pH có thể được giảm xuống tuy nhiên nồng độ clo tự do cũng sẽ được giảm xuống. Khi pha loãng thuốc tẩy clo đến pH 8,5, phần trăm của clo tự do trong axit Hypochlorous nhỏ hơn 5%. Pha loãng nhiều hơn sẽ làm loãng nồng độ clo tự do có sẵn đến mức vô tác dụng. Nếu giảm độ pH bằng các chất axit hóa sẽ không giúp ích gì vì thuốc tẩy clo sẽ phản ứng mạnh và sản phẩm clo tự do được tạo ra sẽ ở dạng khí. Do đó, điện phân là phương pháp an toàn duy nhất để tạo ra nồng độ cao của các dung dịch clo tự do có pH từ axit đến trung tính bị Axit Hypochlorous chiếm ưu thế. Ở pH bằng 5, tỷ lệ clo tự do trong nước axit Hypochlorous cao hơn 99%.

dung dịch HOCL

>>> Xem thêm: Điều kiện đăng ký lưu hành chế phẩm HOCl

Dung dịch HOCl có ổn định không? 

Tùy thuộc vào quá trình được sử dụng để tạo ra nước HOCl, dung dịch có thể ổn định. Điện phân tế bào màng tạo ra hai dòng với thế oxi hóa – khử trái dấu và pH đối nhau. Điều này được thực hiện bằng cách buộc ion natri tích điện dương đi qua màng về phía cathode. Ở phía anode, nồng độ anolyte rất cao được tạo ra có tính axit mạnh (~ pH 3). Tạo nước axit Hypochlorous bằng phương pháp này không ổn định như phương pháp tạo ra bởi công nghệ tế bào đơn. Công nghệ tế bào đơn sử dụng nước muối đã axit hóa và chỉ có một dòng dung dịch được tạo ra trong khoảng pH 5-7. Khi tạo ra HOCl qua một tế bào đơn, không sử dụng áp suất cao và không có ion nào bị ép xuyên qua màng. Dung dịch khử khuẩn tạo ra ổn định, không tìm kiếm một trạng thái cân bằng mới như anolyte được tạo ra từ các hệ thống tế bào màng.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về dung dịch HOCl. Nếu có bất kì thắc mắc nào đừng ngần ngại liên ngay với IFREE nhé!

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!