Đánh giá post

Tuổi 18 là độ tuổi dậy thì đi kèm với việc nội tiết tố thay đổi gây nên việc mất cân bằng và ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, thủ phạm chỉ có thể là nguyên nhân từ bên trong hay là còn là tác động từ bên ngoài? Cùng iFree tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

1. 7 nguyên nhân rụng tóc 

1.1 Chế độ ăn uống mất cân bằng

Chế độ ăn uống mất cân bằng là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thiếu hụt, mất cân bằng dinh dưỡng

 • Thiếu hụt protein: với thành phần chính của cấu trúc lớp biểu bì tóc là 80% keratin – một dạng protein giúp tóc chắc khỏe đầy sức sống. Việc thiếu hụt protein là nguyên nhân chính làm quá trình mọc tóc kém, sợi tóc yếu, mảnh, dễ rụng.
 • Thiếu chất béo, chất sắt: Các thực đơn ăn kiêng để giảm cân đột ngột thường “đoạn tuyệt” với chất béo. Tuy nhiên, vẫn có những thành phần chất béo giúp kích thích tế bào mọc tóc, duy trì độ ẩm cho tóc. Bên cạnh đó, việc thiếu sắt không chỉ khiến cơ thể suy nhược mà còn dẫn đến phá vỡ chu kỳ phát triển của tế bào mầm tóc, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.
 • Dư thừa vitamin A: Khi lượng vitamin A dư thừa so với lượng cơ thể cần sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được dẫn đến rối loạn hoạt động trao đổi chất và gây rụng tóc.

Như vậy, chế độ ăn mất cân bằng  dù là dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất cho tóc (protein, sắt, chất béo, vitamin A…) gây suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc rụng, chậm mọc dẫn đến thưa tóc, hói đầu.

1.2 Dùng loại dầu gội không phù hợp tóc cũng là nguyên nhân rụng tóc

Dạ đầu cơ bản được chia làm ba loại: da đầu khô, da đầu nhiều dầu và da đầu hỗn hợp. Trong đó:

 • Da đầu khô khiến tóc khô, dễ hư tổn. Loại da đầu này chỉ thích hợp với thành phần nhẹ dịu, độ pH thấp và nhiều dưỡng chất để nhẹ nhàng nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong. 
 • Da đầu nhiều dầu khiến tóc nhanh chóng bết, sinh nhiều gàu, sợi tóc mỏng và mềm. Da dầu này thích hợp các thành phần hoá học có khả năng tiết chế lượng dầu tiết ra, hạn chế thành phần silicone vì có thể làm da đầu thêm dầu, gây ngứa hơn.
 • Da đầu hỗn hợp khiến tóc tập trung bết ở phần gần trán nhưng lại khô ở phần tóc gáy. Da đầu này vừa cần tăng dưỡng ẩm lại phải biết tiết chế độ pH trên da đầu ở mức chuẩn. 

Tương tự như da mặt, việc chọn sản phẩm dầu gội rất cần cân nhắc vì mỗi loại da đầu sẽ chỉ phù hợp với những thành phần hoá học trong dầu gội nhất định.

Dùng sai dầu gội đầu có thể khiến da đầu bị ngứa ngáy, nhiều gàu hơn hoặc làm tóc khô xơ, chẻ ngọn và dễ gãy rụng.

1.3 Do di truyền

Di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc xảy ra hầu hết ở nam giới dẫn đến tình trạng hói đầu, đôi khi nguyên nhân này cũng xảy ra với trường hợp rụng tóc nhiều ở  nữ, dẫn đến tình trạng thưa. lộ da đầu. 

Sở dĩ nói tình trạng rụng tóc do yếu tố di truyền thường chỉ xảy ra ở nam vì một loại hậu nội tiết tố nam (dihydrotestosterone), do yếu tố di truyền chi phối, lượng dihydrotestosterone sẽ sớm tăng cao quá mức cần thiết, tấn công làm nang tóc co lại, tế bào mầm tóc suy yếu dần. Đây là nguyên nhân chính khiến tóc mọc lên yếu, mảnh, lưa thưa, dễ rụng và dẫn đến tình trạng hói.

1.4 Rối loạn nội tiết tố nguyên nhân rụng tóc

80% tình trạng rụng tóc cả ra ở cả nam và nữ giới đều vì rối loạn nội tiết tố gây ra. Cụ thể là tình trạng thiếu hụt hormone estrogen ở nữ giới, testosterone ở nam giới dẫn đến tình trạng dư  thừa dihydrotestosterone. Không chỉ ở độ tuổi từ 30+ trở đi mới xuất hiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, mà việc này còn có thể xảy ra ngay ở độ tuổi 18 – thời kì nhạy cảm nhất, với việc rối loạn nội tiết tố là dấu hiệu rất rõ ràng.

Khi lượng hormone trên giảm đi, bắt buộc cơ thể phải sản sinh ra một loại hoocmon mới là dihydrotestosterone để bù đắp cho sự thiếu hụt đó.Tuy nhiên, tác động của dihydrotestosterone gây nên bất lợi cho sự phát triển của tóc khi gây nang tóc bị teo lại, kéo theo các mạch máu nuôi nang tóc nằm ở lớp chân bì cũng bị teo và nguồn nuôi dưỡng tóc sẽ không còn đủ cung cấp để nuôi tóc nữa. Dần dần, các sợi tóc trở nên yêu, khô xơ và rụng.

rối loạn nội tiết tố nguyên nhân gây rụng tóc

1.5 Ảnh hưởng từ bệnh lý

Nguyên nhân chính của rụng tóc khi bị ảnh hưởng các vấn đề về bệnh lý chính là do cơ thể không tiết đủ các hormone giúp trao đổi chất còn phá huỷ các nang tóc, khiến tóc không thể tự tổng hợp dưỡng chất nuôi tóc, từ đó tóc yếu hơn, mọc thưa hơn và gây nên rụng tóc , thậm chí rụng thành mảng.

Một số bệnh lý hay gặp gây nên triệu chứng rụng tóc hay gặp là: Lupus ban đỏ, lichen phẳng, xơ cứng bì, vảy nến, bệnh về tuyến giáp, giang mai, viêm da tiết bã… ảnh hưởng đến chu trình phát triển của tóc, khiến tóc rụng nhiều đột ngột.

1.6 Lạm dụng hóa mỹ phẩm nguyên nhân rụng tóc

Việc  sử dụng hóa mỹ phẩm để uốn, duỗi, nhuộm là tình trạng phổ biến nhất hiện nay, khi mà các chị em đều muốn trải nghiệm mái tóc của mình với các các biến tấu mới. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức các hoá mỹ phẩm này, ngoài việc không an toàn về nguồn gốc gây nên kích ứng cho sức khỏe, mà còn là nguyên nhân làm cho tóc khô xơ, dễ gãy rụng hơn.

Ngoài ra, việc lạm dụng các loại hoá mỹ phẩm để kích thích mọc tóc hầu như không đem lại tác dụng trong khi việc điều trị rụng tóc căn bản đều bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong. Không những thế những thành phần hoá học có trong các loại mỹ phẩm này còn có thể gây kích ứng cho cả tóc và sức khỏe.

1.7 Chăm sóc tóc không hiệu quả

Quy trình chăm sóc tóc cơ bản bao gồm gội và xả, tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng chính là lý do khiến tóc rụng nhiều hơn nếu chị em không thực hiện không đúng cách.

Các biểu hiện rất hay thường gặp như: sử dụng dầu gội, dầu xả không phù hợp, gội đầu nhiều lần, để tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao… là nguyên nhân khiến tóc bị kích ứng, gây hư hư tổn, từ đó  tóc mọc chậm hơn và rụng tóc nhiều hơn.

2. Các triệu chứng rụng tóc thường thấy

Thông thường, mỗi chúng ta sẽ rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày và con số này không quá đáng lo ngại vì song song với những sợi tóc rụng, sẽ có những sợi tóc mới mọc lên để bù đắp cho lượng tóc đã mất.

Tuy nhiên, khi lượng tóc rụng lớn hơn so với lượng tóc con mọc lên thì được gọi là rụng tóc. Nhận biết tình trạng rụng tóc bệnh lý qua một số dấu hiệu như:

 • Rụng tóc nhiều (trên 100 sợi/ngày), nhất là khi gội đầu, ngủ dậy và khi vuốt tóc, chải đầu thấy lượng tóc bám vào nhiều hơn bình thường.
 • Tóc con mọc lên thì tóc yếu, mỏng, xoăn hoặc thậm chí không có tóc con mọc lên
 • Tóc mảnh, thưa từng lớp,  có thể thấy rõ da đầu ở nữ.
 • Tóc rụng thành từng mảng, có thể gây hói nhẹ đối với nam.

tình trạng tóc xơ rối nguyên nhân gây rụng tóc

3. 5 Cách ngăn ngừa, khắc phục rụng tóc

Có nhiều phương pháp điều trị rụng tóc cho cả nam và nữ. Nắm bắt được các nguyên chính chính gây rụng tóc, chị em cần kết hợp từ trong ra ngoài các yếu tố trị lệu trong ra ngoài để trị rụng tóc và kích thích mọc tóc.

3.1 Có chế độ chăm sóc tóc hiệu quả

Tất cả các dấu hiệu mà tóc thể hiện đều phản ánh qua quá trình chăm sóc tóc hằng ngày của bạn. Một mái tóc bóng dày, bóng khoẻ đều bắt nguồn từ những quy trình đơn giản: gội và vả. Vì vậy, chị em cần thuộc nằm lòng các điểm sau để giảm tình trạng tóc khô, hư tổn:

 • Hạn chế chải khi tóc ướt: Lúc tóc ướt chính là lúc liên kết giữa tóc và da đầu yếu nhất, một chiếc lược có răng thưa và to sẽ là lựa chọn tối ưu để chải khi tóc chưa khô bạn nhen. 
 • Lựa chọn loại dầu gội thích hợp: như đã về cập về các loại da đầu phía trên, các thành phần hóa chất có trong dầu gội đầu có thể trở thành thủ phạm khiến bệnh của bạn càng trầm trọng thêm nếu dầu gội bạn lựa chọn không phù hợp. Thay  bạn nên ưu tiên  sử dụng các sản phẩm có chiết hoá học cao, chị em nên cân nhắc những loại dầu gội được chiết xuất từ thiên nhiên như hoa cúc, hoa oải hương, tinh dầu bạc hà,… vừa lành tính lại còn bảo vệ môi trường.
 •  Tránh tạo kiểu với tóc: khi tóc đang bị rụng nhiều, đồng nghĩa tóc đang bị hư tổn và trở nên “yếu ớt” dưới bất kỳ tác động của ngoại cảnh nào. Hạn chế tuyệt tuyết việc lạm dụng nhiệt trong quá trình tạo kiểu cũng như sử dụng hoá chất: uốn, nhuộm,.. để tóc có thời gian phục hồi.

chăm sóc tóc hiệu quả

3.2 Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại tóc

Với  95% dưỡng chất cung cấp cho tóc là do mạch máu nuôi dưỡng dưới da đầu cung cấp.  Vì thế, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh tình trạng thiếu hụt, mất cân bằng các chất giúp  đảm bảo dinh dưỡng cho tóc luôn chắc khỏe, kích thích tóc mọc.

 • Đối với tình trạng tóc yếu, khô và xơ: đây là trạng thái dễ gây nên khả năng rụng tóc nhất, vì thế chị em cần tập trung và việc phục hồi tóc từ sâu bên trong với thực đơn giàu các thành phần sau: protein (thịt, cá, trứng, sữa…), sắt (thịt gà, cá, thịt bò..), hạn chế nhưng không cắt hoàn toàn chất béo nhé.
 • Đối với tình trạng tóc rụng: tình trạng tóc rụng là khi trải qua quá trình yếu, hư tổn năng nề dẫn đến việc rụng tóc không kiểm soát. Vì thế, ngoài việc chú ý đến bổ sung dinh dưỡng để phục hồi tóc chắc khỏe, chị em cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng và kích thích mọc tóc. Các nguồn dinh dưỡng này có thể tìm thấy được ở: các loại rau, củ, quả tươi…

3.3 Sử dụng tinh dầu dừa cho tóc chắc khỏe

Dầu dừa có chứa các thành phần như axit béo, khoáng chất, vitamin E, K, chất chống oxy hóa là những dưỡng chất giúp tóc dưỡng ẩm, bóng mượt, giảm tình trạng khô xơ, chẻ ngọn, chống lại lại quá trình lão hóa tóc.  Ngoài ra, với thành phần acid Lauric và Capric được xem là chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm cực mạnh rất tốt cho da đầu và chân tóc, giúp tóc giảm gãy rụng và kích thích mọc nhanh hơn.

Để ngăn tình trạng rụng tóc, bạn có thể sử dụng dầu dừa như một loại mặt nạ ủ, tuy nhiên, bạn nhớ xả thật kỹ sau khi ủ xong để tránh tình trạng bít tắc chân tóc, gây bết dính không mong muốn.

tinh dầu dừa giúp tóc chắc khỏe

3.4 Dùng bồ kết – nguyên liệu thiên nhiên cực hiệu quả

Không phải dĩ nhiên mà các chị, các mẹ từ xa xưa đã tin dùng bồ kết như một loại “thần dược” giúp ngăn ngừa rụng tóc chắc khoẻ và kích thích tóc mọc nhanh.

Với các thành phần bao gồm Lipid, Protein, Canxi giúp phục hồi tóc từ sâu bên trong, cũng như Saponaretin với công dụng tẩy sạch, kháng viêm,bồ kết có thể giúp bạn chống lại tình trạng gàu, nấm da đầu, giảm tóc gãy rụng bên cạnh đó còn giúp kích thích tóc mọc nhanh, đen và mượt mà hơn.

3.5 Tinh dầu bưởi giúp tóc khỏe hơn mỗi ngày

Sở dĩ, tinh dầu bưởi có thể khắc phục được tình trạng tóc xơ yếu, giảm gãy rụng là nhờ vào:

 • Thành phần vitamin C trong tinh dầu bưởi giúp kích thích sản sinh collagen và duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da đầu trở nên chắc khỏe, tóc ít bị gãy rụng hơn.
 • Tinh dầu bưởi chứa hàm lượng lớn các chất có khả năng khử mùi, kháng khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn gây mùi sản sinh dầu nhờn.
 • Massage tinh dầu bưởi cũng giúp kích thích lưu thông máu, tăng cường máu và chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng nang tóc, giúp tóc khỏe mạnh từ sâu bên trong, đồng thời kích thích quá trình mọc tóc tự nhiên, giúp mái tóc dày, óng mượt.

Cách sử dụng tinh dầu bưởi trị rụng tóc hiệu quả là sử dụng có thể sử dụng như dầu gội, hoặc xịt lên phần tóc rụng mỗi ngày. Một lưu ý quan trọng là bạn cần massage kĩ để các tinh chất thấm đều cũng như kích thích lưu thông máu, tăng cường máu và chất dinh dưỡng đến nuôi tóc.

tinh dầu bưởi ngăn rụng tóc

Như các bạn có thể thấy, tình trạng rụng tóc ngoài nguyên do các yếu tố bên trong, còn vì tác động của các sản phẩm sử dụng cho tóc từ bên ngoài. Với nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP – ASEAN đáp ứng mọi yêu cầu về vệ sinh an toàn cũng như chất lượng sản phẩm. iFree là đơn vị gia công mỹ phẩm trọn gói hàng đầu Việt Nam với sản phẩm được lưu hành trên toàn quốc và có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Mong rằng với những chia sẻ trên của iFree, bạn có thể nắm rõ tất tần tần nguyên nhân gây nên rụng tóc, cũng như tìm được cho mình giải pháp ngăn ngừa rụng tóc phù hợp nhé!

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!