5/5 - (1 bình chọn)

Melanin là yếu tố quyết định đến màu da, màu mắt và tóc trên cơ thể. Melanin được tạo ra từ melanocytes (tế bào hình thành sắc tố) do tác động của ánh nắng mặt trời và một phần dựa vào các yếu tố nội tại và thần kinh. Melanin có tác dụng bảo vệ da chống lại nhiệt độ cao và các yếu tố nguy hiểm từ môi trường, tuy nhiên phát sinh hàm lượng quá cao dẫn đến hình thành sạm nám ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

melanin 300x182 1

Melanin sản sinh nhiều để khắc phục ADN bị thiệt hại do tia cực tím

Phân loại sắc tố melanin

Không phải melanin nào tồn tại trên da và tóc cũng có sắc tố và số lượng giống nhau. Chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố di truyền và môi trường tác động, đặc biệt là tia bức xạ gay gắt từ ánh sáng mặt trời. Về công dụng, melanin được chia thành ba dạng chính là Eumelanin, Phaeomelanin và Neuromelanin.

Eumelanin: đây là loại sắc tố phổ biến nhất có màu từ nâu đến đen được tổng hợp từ indole-5,6 quinone (trung gian sản xuất melanin). Eumelanin được tìm thấy trong tóc và da người. Sắc tố đen được tạo ra khi số lượng eumelanin phủ rộng và màu xám khi chúng xuất hiện ít hơn. Đối với tóc, hàm lượng eumelanin nâu nhiều giúp tạo màu tóc nâu đậm và tạo ra nâu nhạt hoặc tóc vàng khi mật độ của chúng phủ ít hơn. Các eumelanin sắc tố đen thường xuất hiện ở những vùng châu Phi, nơi ánh nắng chiếu gay gắt vì thế làn da của họ cũng tối màu hơn người châu Âu và châu Á.

Eumelanin

Người châu Phi sở hữu nước da đen nhánh

Phaeomelanin: tạo ra màu đỏ. Ở người, phaeomelanin xuất hiện phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới vì thế làn da phụ nữ thường có xu hướng hồng hào hơn. Phaeomelanin cũng xuất hiện trong tóc và là nguyên nhân chính hình thành màu tóc ginger hair (tóc đỏ gần với màu cam).

ginger hair 300x200 1

Màu tóc ginger hair

Neuromelanin: là một dạng của melanin được tìm thấy ở nhiều vùng da khác nhau, đặc biệt là não. Neuromelanin được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các nơron trong não. Vì thế nếu thiếu hụt melanin có thể gây ra một số rối loạn thần kinh.

Công dụng Melanin đối với sức khỏe con người

Melanin có đặc tính quang học giúp bảo vệ các mô và cơ quan khỏi bức xạ tia tử ngoại. Gần như tất cả năng lượng tia cực tím được biến đổi thành lượng nhiệt vô hại, giảm thiểu các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương ADN gián tiếp tạo ra các bệnh về da. Khi tắm nắng, làn da sẽ có thêm melanin và dần chuyển từ màu trắng sang đỏ – nâu. Đây là phản ứng tự nhiên khi ánh sáng mặt trời chiếu sáng quá mức nhằm bảo vệ các mô biểu bì tránh bị tổn thương. Tuy nhiên nếu cường độ ánh sáng quá nhiều sẽ có thể gây đột biến gen trong tế bào, dẫn đến sản xuất melanin quá mức, hình thành các khối u da màu đen hoặc nâu được gọi là u ác tính.

Sự vắng mặt của melanin sẽ dẫn đến bệnh bạch tạng (căn bệnh làm cho da, tóc và mắt của người bệnh có màu nhạt và rất dễ bị tổn thương và hình thành ung thư). Mức độ giảm neuromelanin trong não là nguyên nhân của bệnh Parkinson (bệnh run tay chân, cơ cứng, cử động chậm chạp).

Theo bác sĩ da liễu Susan C.Taylor, tác giả của cuốn sách “Brown skin” chỉ ra rằng những người gốc Phi có vẻ ngoài trẻ trung hơn những người da sáng gốc châu Âu. Lý giải lý do, bác sĩ giải thích là do mức độ melanin cao có thể ngăn chặn xuất hiện đồi mồi, tàn nhang, nếp nhăn sâu cũng như hạn chế được tình trạng ung thư tốt hơn. Tuy nhiên theo trường Palomar College, việc sản sinh quá mức melanin cũng là nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D được tổng hợp chủ yếu nhờ vào năng lượng ánh sáng mặt trời. Vì thế những người nhiều melanin cũng mắc bệnh về xương phổ biến hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Pigment Cell Research” (1994), những người bị mất thính lực hoặc bị điếc đều có chung biểu hiện thiếu hụt melanocytes trong tế bào, từ đó giảm chức năng sản xuất melanin và ảnh hưởng đến thính giác.

Lời kết

Mỗi người khi sinh ra đều có đặc điểm da riêng biệt của từng vùng miền. Vì thế hãy yêu lấy làn da của bản thân và chăm sóc chúng khỏe hơn, đừng cố gắng tẩy trắng hay dùng những biện pháp không an toàn để thay đổi màu da. Tác động quá mức có thể ảnh hưởng đến các chức năng bên trong cơ thể,  giảm sức khỏe và làm da ngày một yếu đi. 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!