Rate this post

AHA là gì? Tác dụng như thế nào trong quy trình chăm sóc da? AHA đang xu hướng làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, làm sao để sử dụng thật hiệu quả và có cần lưu ý những gì? Bài viết sau đây của sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn hiểu rõ hơn về AHA nhé.

AHA là gì?

AHA (Alpha-hydroxy acids) là một nhóm axit có nguồn gốc từ cả động-thực vật được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da. 7 loại AHA thường được sử dụng để chăm sóc da bao gồm:

  • Axit citric (từ chiết xuất cây họ cam/quýt)
  • Axit glycolic (từ chiết xuất cây mía đường)
  • Axit hydroxycaproic (từ chiết xuất sữa ong chúa)
  • Axit hydroxyl caprylic (nguồn gốc động vật )
  • Axit lactic (từ lactose hoặc các loại carbohydrate khác)
  • Axit malic (từ các loại trái cây)
  • Axit tartaric (từ quả nho)Công thức hóa học AHA là gì

Trong 7 loại AHA đã kể trên, axit glycolic và axit lactic là 2 loại AHA được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến nhất để chăm sóc da. Do vậy, hầu hết các loại AHA không kê đơn (OTC) đều có chứa axit glycolic và axit lactic.

Cơ chế hoạt động của AHA

AHA (Alpha hydroxy acid) là hoạt chất tẩy da chết hóa học tan trong nước và hoạt động chủ yếu trên bề mặt da. Cách thức hoạt động của AHA là nới lỏng các liên kết giữa lớp trên cùng của da, đồng thời hoạt chất này còn có khả năng tăng lượng Collagen để tạo độ săn chắc cho da. Hầu hết các phân nhánh trong nhóm AHA đều có gốc hydroxy (-OH) giúp tăng khả năng giữ ẩm tự nhiên của da nên loại tẩy da chết hóa học này sẽ không làm khô da. Một số nghiên cứu cho thấy, AHA giúp da cải thiện các tổn thương do ánh mặt trời gây ra. Vì lẽ đó AHA thường ít gây kích ứng hơn và phù hợp với da thường đến da khô, ít nhạy cảm và đã xuất hiện dấu hiệu lão hóa.

Cơ chế hoạt động của AHA

Quay trở lại đặc tính tan trong nước đã được đề cập trước đó, AHA dễ dàng tác dụng trên bề mặt da và tái tạo lớp biểu bì trên cùng. Thành phần này kha phù hợp với da khô, da bị xỉn màu hay lão hóa, góp phần làm giảm nếp nhăn nông, trị mụn ẩn, cải thiện tình trạng da thô ráp, duy trì sự láng mịn và ẩm mượt dài lâu. Trong mỹ phẩm dưỡng da thông thường, AHA chiếm khoảng từ 10 đến 30% và có độ pH từ 3.5 trở lên. Hầu hết các loại acid thuộc nhóm AHA thường được chiết xuất từ hoa quả, các loại hạt, sữa và đường.

Tác dụng AHA trong chăm sóc da

  • AHA có tác dụng làm bong các tế bào da chết giúp Làn da của bạn trở nên tươi tắn, đầy đặn và tăng độ đàn hồi.
  • Giảm thiểu nếp nhăn, tăng cường săn chắc thông qua sự “kích ngòi” sản sinh collagen và elastin – hai “chất keo” quyết định tới độ đàn hồi của làn da.
  • Khả năng nổi trội trong việc kiểm soát tăng sinh melanin trên da, AHA hiệu quả trong việc giúp giảm nám, tàn nhang và các đốm sậm màu trên da.
  • Việc sử dụng AHA có thể giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời lên da, giúp bảo vệ da hoàn hảo.

Tác dụng AHA trong chăm sóc da

Cách dùng AHA để đạt hiệu quả tối ưu

AHA là một hoạt chất “đáng gờm” để tẩy tế bào chết, làm sạch sâu cũng như cải thiện các tình trạng khác cho da. Nếu bạn đang tìm sản phẩm tẩy tế bào chết thì AHA là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, AHA cũng cần sử dụng cẩn trọng để tránh các tác dụng không mong muốn đến da.

  • Nếu AHA nằm trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng, toner, serum… hãy sử dụng chúng theo đúng trình tự chu trình dưỡng da mỗi ngày của bạn.
  • Nếu dùng các loại treatment AHA chuyên dụng, hãy sử dụng chúng sau khi đã làm sạch da và sử dụng toner. Tần suất sử dụng AHA sẽ phụ thuộc vào tình trạng da của bạn. Thông thường, các sản phẩm này thường được khuyến nghị chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần.

Với AHA dạng lỏng, hãy thấm ướt với bông tẩy trang và lau nhẹ lên da. Với kết cấu AHA đặc hơn như dạng gel/lotion, bạn có thể cho sản phẩm ra thay và matxa nhẹ lên da.

Những lưu ý khi sử dụng AHA:

  • Nên sử dụng AHA vào buổi tối để tránh những tác động của ánh nắng mặt trời.
  • Cẩn thận với vùng da mắt. AHA có thể sử dụng cho vùng da quanh mắt nhưng không được để sản phẩm dính vào mi mắt/mắt.
  • Với những loại AHA có nồng độ từ 10% trở lên, cần được kê đơn bởi bác sĩ da liễu.

Cách lựa chọn liều lượng AHA phù hợp

Khi lựa chọn AHA, yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm chính là nồng độ AHA. Tùy vào từng đặc tính của loại axit cũng như nồng độ, từng loại AHA sẽ có tác dụng khác nhau:

  • AHA nồng độ thấp (2-5%): Thường có trong các sản phẩm dùng thường ngày như kem dưỡng, serum, toner…
  • AHA nồng độ trung bình (5-10%): Sản phẩm chuyên dụng được khuyến khích sử dụng vài lần/tuần
  • AHA nồng độ cao (trên 10%): Các sản phẩm thường peel da để tái tạo và cải thiện các vấn đề da liễu cần có chuyên da tư vấn

Liệu có tác dụng phụ nào của AHA?

Là hoạt chất có nhiều công dụng nổi bật để để làm đẹp. Nhưng không phải ai cũng tương thích với thành phần nhạy cảm này. Nếu chưa từng dùng AHA trước đây, làn da của bạn có thể sẽ xuất hiện một vài phản ứng trong những lần đầu sử dụng. Tác dụng phụ tạm thời có thể là: 

  • Nóng rát
  • Ngứa
  • Viêm da nhẹ (tương tự như dấu hiệu của chàm)

Để hạn chế tối thiểu các nguy cơ dị ứng, bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa AHA bạn nên thoa lên một vùng da nhỏ trước và sử dụng cách ngày để làn da quen dần với chu trình chăm sóc có chứa hoạt chất này và tăng tần suất sử dụng lên từng ngày một. Một lời khuyên dành cho những tín đồ skincare bắt đầu dùng AHA chính là bạn nên sử dụng các sản phẩm AHA có nồng độ thấp và tăng dần theo thời gian.

Gợi ý sản phẩm chứa AHA trong IFREE

Peel AHA rau quả tự nhiên: nhẹ nhàn làm lỏng liên kết sừng, loại bỏ tế bào chết đồng thời thúc đẩy sản sinh collagen và elastin, tăng cường tái tạo tế bào, xóa mờ nếp nhăn và kích hoạt quy trình trẻ hóa làn da.

Xem thêm: https://ifree.vn/peel-aha-rau-qua-tu-nhien/

Peel AHA rau quả tự nhiên

Gia công Peel AHA rau quả tự nhiên

– Để biết thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ gia công, yêu cầu báo giá hay đặt hàng peel AHA rau quả tự nhiên, vui lòng liên hệ ngay với iFree qua số hotline 094.200.2020 hoặc khung chat ở dưới website, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

*** Đặc biệt khi gia công peel AHA rau quả tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự do cải tiến, bổ sung thành phần, màu sắc, hương thơm để tạo thế độc quyền sản phẩm cho riêng mình.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Call Now Button