Đánh giá post

Hóa chất borax là gì? Những ứng dụng mà sản phẩm này mang lại là gì? Hôm nay mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Xem nhanh bài viết tại đây:

 

hóa chất borax là gì
Hàn the là gì

 

1. Borax là chất gì?

1.1 Hóa chất borax là gì?

Borax là tên gọi khác của hàn the, công thức hóa học là Na2B4O7.10H2, tên hóa học là Sodim Borate, là một loại muối tự nhiên của axit boric, thường gọi là tetraborat natri. Hàn the tồn tại ở dạng bột trắng, dễ tan trong nước và mềm.

Axit boric nói chung và Borax nói riêng đều được cho phép sử dụng trong ngành sản xuất chất tẩy rửa, chất làm mềm nước và chất khử trùng có nồng độ yếu. Ứng dụng lớn nhất là làm nước rửa tay công nghiệp.

Trong ngành sản xuất hóa học, Borax được sử dụng để điều chế ra phân bón hay thuốc diệt côn trùng. Tại một số nước châu Á, nhiều người sử dụng Borax trong giai đoạn chuẩn bị thực phẩm như ướp thịt, bảo quản, làm mềm…

Trong bảng thành phần sản xuất ra men thủy tinh, men gốm hay chất làm cứng đồ gốm, hợp chất chống nấm cũng có sự xuất hiện của hàn the.

Thời gian trước đây, Borax vẫn được sửu dụng trong các loại thuốc điều trị viêm nhiễm mắt mũi, loét aptơ, làm nước súc miệng… Nhưng về sau khi khoa học phát triển, các nhà sản xuất đã sử dụng các chất tốt và an toàn hơn.

>> Xem thêm về hóa chất Tromethamine, và ứng dụng của nó đối với ngành dược phẩm, mỹ phẩm.

Xem video giải thích borax là chất gì?

 

1.2 Tính chất của hóa chất borax

  • Công thức: Na₂[B₄O₅(OH)₄]·8H₂O
  • Điểm nóng chảy: 743 °C
  • Khối lượng phân tử: 381,37 g/mol
  • ID IUPAC: Sodium tetraborate decahydrate
  • Mật độ: 1,73 g/cm³
  • Điểm sôi: 1.575 °C

2. Ứng dụng bột borax trong mỹ phẩm

 

borax trong mỹ phẩm
Hàn the có rất nhiều ứng dụng trong đời sống

 

Borax trong mỹ phẩm được biết đến với tên gọi là chất nhũ hóa. Chất nhũ hóa là một hợp chất có tác dụng làm giảm sự phân pha giữa dầu và nước (đều là những thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm)

Mỹ phẩm thường sẽ được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau: Dung dịch, rắn, nhũ tương, sol khí… trong đó dạng nhũ tương sẽ có sự xuất hiện của chất nhũ hóa.

Nhũ tương (elmusion) được sản xuất khi kết hợp các nguyên liệu không tương hợp, không tan với nhau. Một số sản phẩm phổ biến nhất được ứng dụng: Sửa rữa mặt, kem dưỡng, dầu gội, sữa tắm…

Đối với kỹ thuật tạ ra mỹ phẩm dạng nhũ tương, chất nhũ hóa đóng góp vai trò cực kì quan trọng giúp cho nhũ tương hình thành và ổn định.

3. Bột hàn the có gây độc hay không

 

bột borax có độc hại không
Bột borax có độc hại không?

 

Dù cho được sử dụng và có tính ứng dụng cao nhưng Borax cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Borax (hàn the) có tính sát khuẩn giúp giữ cho tinh bột, thịt, cá trở nên dai hơn nên thường được cho vào thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng, bảo quản. Tuy nhiên hàn the không có trong danh mục những chất được phép cho vào thực phẩm của Bộ y tế.

Dù cho được sử dụng và có tính ứng dụng cao nhưng Borax cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Trong điều chế mỹ phẩm, các nhà bào chế cần cân đo đong đếm và cân nhắc để sử dụng được lượng phù hợp nhằm che phủ bề mặt các giọt sản phẩm. Tuy nhiên việc này là khó thực hiện nếu bạn không có đủ kiến thức, vì vậy khi có ý định tự sản xuất để kinh doanh bạn nên lưu ý và cẩn thận. Vì vậy nếu có thể bạn nên tìm đến các công ty gia công, sản xuất mỹ phẩm chuyên nghiệp, uy tín như iFree.

>> Các chất khác liên quan bạn có thể xem thêm:

4. Một số câu hỏi về Borax

4.1 Triệu chứng ngộ độc hàn the như thế nào?

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là nhức đầu, sốt, ói mửa và mắt đỏ, triệu chứng này xuất hiện sau khoảng 2-4 giờ.

Nếu xuất hiện những triệu chứng này bạn nên đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

4.2 Cách phòng tranh ngộ độc khi sử dụng Borax?

Cách tốt nhất chính là không nên ăn hàn the hay sử dụng tùy tiện nếu bạn không có đủ kiến thức.

Tuyệt đối không để Borax gần các loại thực phẩm khác hay sử dụng như một thành phần thực phẩm để tránh việc ngộ độc.

Trong điều chế mỹ phẩm, nếu chưa có giấy phép chứng nhận đủ khả năng bạn vẫn nên tìm đến các công ty sản xuất, gia công mỹ phẩm uy tín để tránh những hậu quả không đáng có.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu và giải thích đến bạn Borax là gì? và những ứng dụng thực tế của Borax. Nếu bạn cần tư vấn và tìm hiểu thêm bạn có thể tìm đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!