Cyclopentasiloxane là gì? ứng dụng như thế nào trong mỹ phẩm?

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Cyclopentasiloxane là một chất thường xuyên được sử dụng trong thành phần của các loại mỹ phẩm. Mặc dù xuất hiện rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết cyclopentasiloxane là gì, công dụng ra sao. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về cyclopentasiloxane.

Xem nhanh bài viết dưới đây:

cyclopentasiloxane là gì?
Tìm hiểu chất cyclopentasiloxane là gì?

1. Cyclopentasiloxane là gì? Thông số của cyclopentasiloxane

Có khá nhiều chị em tò mò không biết cyclopentasiloxane là chất gì. Thực ra đây là một loại silicon tổng hợp có tác dụng bôi trơn, tạo độ bóng và chống thấm nước.

Chất này được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc da. Khi ấy chúng đóng vai trò là chất điều chế, dẫn truyền, bôi trơn và dung môi.

Ngoài ra, cyclopentasiloxane còn hiện hữu tại các lớp biểu bì, giữ nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài da, giúp da ngăn chặn những tác nhân xấu gây hại.

2. Công dụng Cyclopentasiloxane

Nếu bạn còn chưa biết các công dụng của cyclopentasiloxane là gì thì hãy theo dõi nội dung tiếp theo của chúng tôi. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của chất này!

2.1. Bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cho da

Như đã nói ở nội dung trên về cyclopentasiloxane các bạn đều đã biết chất này có tác dụng bôi trơn, tạo độ bóng và chống thấm. Chúng có thể tạo ra một lớp bảo vệ ở bên trên biểu bì da.

Bên cạnh đó, chất này còn có đặc tính chữa, phục hồi và điều trị da bị tổn thương do sử dụng các sản phẩm kém chất lượng gây ra.

Sau khi chúng đã cung cấp cho da đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ tự bay hơi vào không khí chứ không hề lưu lại ở trên bề mặt da lâu. Bởi thế không gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông.

Ngoài ra, chất cyclopentasiloxane cũng rất mỏng và nhẹ nên dù có dư lại trên lớp biểu bì thì cũng không đáng kể, không làm da bị nặng nề, bí bách.

Ngược lại, sau khi sử dụng cyclopentasiloxane da còn trở nên nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn. Bởi thế, khi mua các sản phẩm chăm sóc da mặt các bạn nên lưu ý chọn sản phẩm có thành phần này. 

>>> Tìm hiểu ngay hoạt chất trị mụn, chống lão hóa da hiệu quả giúp da sáng đều màu. Hãy cùng chúng tôi xem thử chất đó có là chất gì nhé: niacinamide

Bạn có thể xem nhanh video dưới đây để biết thêm:

2.2. Giữ ẩm và làm chậm quá trình lão hóa

Cyclopentasiloxane giống như một tấm hàng rào đầy kiên cố có thể ngăn chặn được tình trạng mất nước trên bề mặt da, giúp làn da luôn giữ được độ ẩm cần thiết.

Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng chất này có thể xóa mờ, thậm chí là loại bỏ các vết chân chim, nếp nhăn, duy trì nét thanh xuân và làm chậm quá trình lão hóa da.

2.3. Làm mềm da

Nếu để ý các bạn sẽ thấy rất trong thành phần của nhiều loại kem dưỡng da tay và body đều có chất cyclopentasiloxane. Nguyên nhân là bởi chất này có thể làm tăng cảm giác mềm mịn cho da. 

cyclopentasiloxane
Cyclopentasiloxane là thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da tay

3. Ứng dụng của cyclopentasiloxane

Bạn đang tò mò không biết các ứng dụng của cyclopentasiloxane là gì? Vậy thì hãy để chúng tôi bật mí cho các bạn:

  • Dùng làm kem nền
  • Mascara
  • Các sản phẩm chăm sóc tóc

Tùy vào việc cyclopentasiloxane được ứng dụng vào mục đích gì, dùng cho dòng sản phẩm nào mà người ta sử dụng nó với nồng độ phù hợp.

Khi ở nồng độ thấp nó được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da tay và cơ thể. Còn ở nồng độ cao thì nó trở thành một thành phần trong các sản phẩm như kem chống nắng, sản phẩm chăm sóc tóc, lông mi,…

Bên cạnh đó, cyclopentasiloxane cũng có thể tương thức được với các thành phần khác trong các sản phẩm kem nền, kem lót, dưỡng môi, bóng mắt,…

 
cyclopentasiloxane là chất gì
Cyclopentasiloxane cũng là thành phần trong các loại kem lót

Mặc dù cyclopentasiloxane đang ngày càng trở nên phổ biến, xuất hiện trong thành phần của nhiều dòng sản phẩm mỹ phẩm khác nhau, đồng thời nó cũng mang đến rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chất này vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, cyclopentasiloxane cũng có thể tích tụ trong cơ thể khi sử dụng một thời gian dài.

Do đó, các bạn nên lưu ý khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần cyclopentasiloxane cần theo dõi xem da có sự thay đổi nào không, ít nhất là hãy theo dõi trong tuần đầu tiên khi sử dụng sản phẩm.

4. Cyclopentasiloxane có tác dụng phụ không?

Khi đã hiểu rõ về cyclopentasiloxane là gì, công dụng ra sao thì điều tiếp theo mà các chị em quan tâm đó là liệu nó có tác dụng phụ nào không.

Rất nhiều loại mỹ phẩm ngày nay đều có chứa cyclopentasiloxane. Đây là một trong các thành phần có giá trị mà giá thành lại không hề cao.

Bởi thế, nhiều người sử dụng chất này để thay thế cho các hợp chất hữu cơ, ví dụ như glycerin thực vật chẳng hạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thay đổi nồng độ của chất này để phù hợp sử dụng cho từng mục đích khác nhau bởi nó được sản xuất tổng hợp.

Với trọng lượng nhẹ, mỏng nên khi sử dụng cyclopentasiloxane không để lại dư lượng trên biểu bì nên da bạn luôn có cảm giác rất thoáng.

Trong quá trình cyclopentasiloxane bốc hơi cũng không hề gây cảm giác khó chịu gì. Đây cũng là lý do nó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc da.

Đặc tính của cyclopentasiloxane là không màu và không mùi. Bởi thế, khi kết hợp cùng các thành phần khác tương đối dễ dàng.

cyclopentasiloxane là gì
Cyclopentasiloxane có tác dụng phụ không?

Trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng khi sử dụng cyclopentasiloxane có thể gây ra một vài vấn đề nhỏ như kích ứng da nhẹ hay kích ứng mắt. Cũng có nghiên cứu chỉ ra có một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ xuất hiện hiện tượng hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng khi hấp thụ cyclopentasiloxane qua da.

Nói chung, các hiện tượng này không nặng và cũng xuất hiện với tỉ lệ ít nên có thể coi như cyclopentasiloxane gần như không gây ra tác dụng phục với cơ thể người.Tuy nhiên, nếu các bạn có nhu cầu sử dụng chất này để làm mỹ phẩm thì vẫn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

5. Cách bảo quản cyclopentasiloxane

Để bảo quản cyclopentasiloxane cũng không hề khó. Các bạn chỉ cần cất giữ chúng ở nơi sạch sẽ, khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp là được.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết cyclopentasiloxane là gì, ứng dụng như thế nào, công dụng ra sao rồi. Mặc dù cyclopentasiloxane được sử dụng phổ biến, mang lại nhiều hiệu quả nhưng vẫn cần phải tìm hiểu kỹ và thận trọng khi sử dụng. Đặc biệt là nên chọn địa chỉ uy tín, an toàn để mua chất này.

Mọi thắc mắc về chất này các bạn có thể truy cập website https://ifree.vn/ để được tư vấn chi tiết hơn. IFREE luôn hoạt động với phương châm “Trao niềm tin – Nhận giá trị”.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích, sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất để giúp chị em hoàn thành công cuộc làm đẹp. Mong rằng các bạn vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ IFREE.

Bài viết liên quan

niacinamide

Niacinamide là gì? Công dụng niacinamide trong mỹ phẩm và lưu ý khi dùng Kiến thức nguyên liệu

Niacinamide là  nguyên liệu mỹ phẩm có mặt trong nhiều loại mỹ…

tinh dầu tràm trà bán ở đâu

Tinh dầu tràm trà mua ở đâu uy tín và giá cả tinh dầu tràm trà? Kiến thức nguyên liệu

Tình dầu tràm trà là một trong các loại tinh dầu được…

cách bảo quản dầu dừa

Cách bảo quản dầu dừa tự làm được lâu, giữ đúng chất lượng Kiến thức nguyên liệu

Dầu dừa là một trong các tinh dầu tự nhiên được sử…