4/5 - (4 bình chọn)

Bạn muốn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, thủ tục xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm phức tạp khiến bạn rối bời? Bạn không biết cần chuẩn bị những giấy tờ gì để được cơ quan có thẩm quyền. Cùng IFREE theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ quy định pháp luật về

Mời bạn xem nhanh bài viết tại đây:

 1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là gì?
 2. Căn cứ pháp lý
 3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm
 4. Hồ sơ xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm cần những giấy tờ gì?
 5. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
 6. Điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
 7. Những trường hợp bị thu hồi giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
 8. Một số vướng mắc thường gặp khi xin giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là gì?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là giấy phép của cơ quan nhà nước cấp cho các công ty sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đủ các điều kiện để thực hiện gia công mỹ phẩm.

giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

2. Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm do Bộ Y tế ban hành

>>> Tham khảo ngay top các công ty sản xuất mỹ phẩm tại tphcm uy tín nhất hiện nay

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận sản xuất m

ỹ phẩm

(1) Điều kiện về nhân sự

Đây là lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, vì thế để được cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì người phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất phải có kiến thức chuyên môn về một trong những lĩnh vực về: hóa học, sinh học, dược,… hoặc các ngành khác có liên quan.

(2) Điều kiện về cơ sở sản xuất

Bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào cũng cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở sản xuất, nhà xưởng, trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất phù hợp với ngành, lĩnh vực mà cơ sở đó kinh doanh. Đây là điều kiện quan trọng, đặc biệt là đối với ngành mỹ phẩm khi mà các sản phẩm được sử dụng trực tiếp lên con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng.

Cơ sở phải có kho bảo quản nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm đạt chất lượng, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải đảm bảo có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm, có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

(3) Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau

– Các nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt chất lượng của nhà sản xuất. Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem và hạn sử dụng.

– Hệ thống nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt chuẩn tối thiểu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Cơ sở sản xuất phải có quy trình sản xuất rõ ràng, minh bạch cho từng sản phẩm, mỗi khâu trong quá trình sản xuất đều được kiểm tra, đánh giá kỹ càng, tỉ mỉ để đạt được độ chính xác nhất, đem lại thành phẩm tốt nhất.3

(4) Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm

Cơ sở phải có riêng bộ phận kiểm tra đánh giá chất lượng để kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, sản xuất chờ đóng gói và thành phần.

điều kiện xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm
Điều kiện để được cấp giấy đủ điều kiện để sản xuất mỹ phẩm

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm cần những giấy tờ gì?

Để xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm cá nhân/doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm” theo mẫu số 02 quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 93/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm
 • Sơ đồ mặt bằng và bản thiết kế của cơ sở sản xuất mỹ phẩm.
 • Danh mục thiết bị hiện có được lắp đặt trong cơ sở sản xuất.
Nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như:

 • Giấy đề nghị việc đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng minh cá nhân tham gia đăng ký hộ kinh doanh
 • Biên bản xác nhận họp nhóm của việc đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp một nhóm tham gia
 • Xuất trình thêm giấy thuê, mượn địa điểm sản xuất kinh doanh trong trường hợp cá nhân thuê mượn nơi sản xuất kinh doanh

Sau khi có đầy đủ những hồ sơ, chúng ta bắt đầu việc làm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

5. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm tới Sở Y tế.

Có thể nộp trực tiếp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đến Sở Y tế của tỉnh, nơi cơ sở sản xuất đặt nhà máy.

Bước 2: Trong thời hạn làm việc là 02 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm”. Tiếp theo sau đó, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện một trong các hoạt động sau:

 • Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu số 05 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 93/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì thông báo bằng văn bản và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới cơ sở sản xuất mỹ phẩm.

Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra cơ sở sản xuất, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; trường hợp không cấp Giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Đối với trường hợp yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục:

 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo khắc phục, cơ quan kiểm tra phải trả lời bằng văn bản kết quả kiểm tra;
 • Trong thời gian 06 tháng kể từ ngày ban hành văn bản yêu cầu cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải thay đổi, khắc phục, nếu Sở Y tế không nhận được báo cáo khắc phục từ phía cơ sở, hồ sơ đề nghị Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của cơ sở đó sẽ không còn giá trị.

+ Đối với các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN):

 • Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi tới Sở Y tế, nơi đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ Y tế, Sở Y tế có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho các đơn vị gia công mỹ phẩm này.
giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Nộp hồ sơ chi tiết xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm tại Sở Y tế

6. Điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Áp dụng điều chỉnh giấy phép sản xuất mỹ phẩm đối với trường hợp cơ sở sản xuất đã được cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhưng có thay đổi về tên, địa chỉ hoặc điều chỉnh địa giới hành chính (địa điểm sản xuất không thay đổi).

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần làm thành 01 bộ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 04 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Các loại giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

Việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được thực hiện đúng theo quy định.

Trong thời gian 05 ngày làm việc, tính từ ngày Sở Y tế nhận được đơn đề nghị của đơn vị gia công mỹ phẩm, Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định sẽ giữ nguyên số của Giấy chứng nhận lần đầu, ghi rõ điều chỉnh lần thứ mấy, ngày điều chỉnh và lý do điều chỉnh.

7. Những trường hợp bị thu hồi giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thu ngồi giấy phép sản xuất mỹ phẩm trong những trường hợp cụ thể như:

 • Cơ sở sản xuất mỹ phẩm không đáp ứng đầy đủ các điều kiện được đưa ra
 • Giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được cấp không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Cơ sở sản xuất mỹ phẩm thực hiện việc gia công mỹ phẩm không đúng như địa điểm đã nêu ra trên giấy đăng ký sản xuất mỹ phẩm.
 • Có dấu hiệu giả mạo các tài liệu trong hồ sơ đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm hoặc tự ý điều chỉnh các nội dung trong giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm
 • Cơ sở sản xuất mỹ phẩm có đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm.

Nếu doanh nghiệp nằm một trong số những trường hợp trên thì cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể tịch thu giấy phép sản xuất mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, các đơn vị và cá nhân cần chú ý tuân thủ đúng những nguyên tắc quan trọng được nêu trên.

8. Một số vướng mắc thường gặp khi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm?

Sở Y tế là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đối với các cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm khác địa chỉ trụ sở công ty được không?

Công ty hoàn tất có thể xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm ngoài trụ sở công ty nhưng với điều kiện tại địa điểm đó phải đăng ký địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Đồng thời đáp ứng đủ các điều kiện về thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm có phải cung cấp giấy tờ cho thuê mặt bằng kho xưởng?

Khi tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, một trong số đó bao gồm giấy chứng minh cho thuê mặt bằng kho xưởng.

Khi làm thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm có đoàn xuống kiểm tra không?

Đoàn kiểm tra sẽ xuống để đánh giá cơ sở doanh nghiệp để xác định xem cơ sở có đáp ứng được các điều kiện theo quy định không? Nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản kiểm tra và xác minh các điều kiện đáp ứng và cấp phép.

Ngược lại, nếu không đáp ứng điều kiện, doanh nghiệp phải khắc phục theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra. Sau đó, báo cáo lại nếu khắc phục được, Sở Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Nếu không đáp ứng, cơ sở sẽ không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là yêu cầu bắt buộc để một cơ sở sản xuất có thể đi vào hoạt động minh bạch dưới sự quản lý của nhà nước và đảm bảo mang đến người tiêu dùng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Để được tư vấn và hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ với IFREE qua hotline 094 200 2020!

Nguồn tham khảo:

Nghị định 93/2016/NĐ-CP

https://dichvucong.moh.gov.vn/dichvucong/-/dvc/thutuchanhchinh/

CÔNG TY TNHH IFREE BEAUTY

 • Văn phòng: 173-175 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Nhà máy: Lô 9A, Đường 15, KCN Tân Đức, Xã Hựu Thạnh, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 094.200.2020
 • Website: https://ifree.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.