Điều kiện xin giấy phép sản xuất Mỹ Phẩm

Từ lâu, nhu cầu về việc sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp luôn được đông đảo chị em chú trọng trong cuộc sống hiện đại. Có lẽ vì điều này mà các doanh nghiệp, công ty chú trọng đến vấn đề đầu tư để sản xuất mỹ phẩm, đáp ứng tối ưu nhu cầu của chị em.

Trong quá trình chuẩn bị kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm, thủ tục như thế nào cho hợp lý để có thể dễ dàng hoạt động.

Mời bạn xem nhanh bài viết tại đây:

 1. Bạn thuộc trường hợp nào ? Kinh Doanh cá nhân hay Thành lập Công Ty
 2. Điều kiện cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm
 3. Quá trình xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm chi tiết
 4. Những trường hợp sẽ bị tước giấy phép sản xuất mỹ phẩm bạn cần lưu ý
giấy phép sản xuất mỹ phẩm
Tìm hiểu điều kiện xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm

 

1. Bạn thuộc trường hợp nào ? Kinh Doanh cá nhân hay Thành lập Công Ty

Trước khi hoàn thiện việc đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm, chúng ta cần phải xem xét các trường hợp cụ thể. Nếu bạn muốn kinh doanh cá nhân thì cần phải thực hiện việc đăng ký hộ kinh doanh cho riêng mình.

  1.1 Kinh doanh cá nhân

Nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như:

 • Giấy đề nghị việc đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng minh cá nhân tham gia đăng ký hộ kinh doanh
 • Biên bản xác nhận họp nhóm của việc đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp một nhóm tham gia
 • Xuất trình thêm giấy thuê, mượn địa điểm sản xuất kinh doanh trong trường hợp cá nhân thuê mượn nơi sản xuất kinh doanh

Sau khi có đầy đủ những hồ sơ, chúng ta bắt đầu việc làm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, cần có bản căn cước công dân, chứng minh dân dân hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân. 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh cá nhân theo đúng yêu cầu, chúng ta sẽ nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền và chờ xác nhận được cấp phép hoạt động của hộ kinh doanh cá nhân.

  1.2 Thành lập công ty

Nếu thành lập công ty, chúng ta cần phải tiến hành đăng ký theo đúng trình tự các bước như:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

 

thủ tục xin giấy sản xuất mỹ phẩm
Thành lập công ty gia công cần có nhà xưởng và hệ thống máy móc hiện đại

 

 • Các điều lệ về doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của các công ty cổ phần
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân  hoặc hổ chiếu có hiệu lực của các thành viên cá nhân doanh nghiệp
 • Giấy ủy quyền cho công ty luật
 • Một số giấy tờ khác  theo yêu cầu (trong trường hợp cần thiết).

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, chúng ta tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ở Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. 

Tiếp đến, doanh nghiệp cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, thông tin doanh nghiệp cần phải đăng ký trên cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố sẽ bao gồm các thông tin được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Tiếp đến, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khắc dấu và công bố mẫu dấu của riêng mình. Bước này các doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty luật hoặc tự khắc dấu và thông báo về sở kế hoạch đầu tư . Mỗi doanh nghiệp tự quyết định cho mình về hình thức, số lượng, nội dung con dấu của chính mình.

Sau khi đăng ký hoàn thiện con dấu, phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện việc đăng tải thông báo của doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia. 

Cuối cùng, chúng ta có thể xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm cho doanh nghiệp của mình theo đúng với mong muốn, đúng luật hiện hành.

2. Điều kiện cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Không ngẫu nhiên mà chúng ta có thể xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Theo đó, cần có đầy đủ các điều kiện cần thiết thì mới có thể được cấp chứng nhận sản xuất. 

 • Về nhân sự: Theo đó, người phụ trách về cơ sở phải có kiến thức chuyên môn trong những chuyên ngành cụ thể như: Hóa học, dược học, sinh học hoặc các chuyên ngành khác liên quan đến việc đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Về sản xuất: Cần phải có địa điểm cụ thể, diện tích, có nhà xưởng và hệ thống trang thiết bị đáp ứng đầy đủ, tối ưu về dây chuyền sản xuất. Hơn hết, cần có kho nguyên liệu, đảm bảo đóng gói sản phẩm tách biệt với các vật liệu. Có khu vực riêng để bảo quản ngăn cách các chất dễ dàng gây cháy nổ.

 

quy trình xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm
Thành lập công ty gia công cần có nhà xưởng và hệ thống máy móc hiện đại

 

 • Hệ thống quản lý chất lượng: Nguyên phụ liệu trong sản xuất mỹ phẩm cần đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Quy định về nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống theo quy định của Bộ trưởng Bộ y tế ban hành.

Các loại thành phẩm đưa vào sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Có quy trình sản xuất cụ thể cho từng sản phẩm khác nhau.

Có bộ phận kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói, sản phẩm thành phẩm.

Có hệ thống lưu giữ các hồ sơ, tài liệu một cách minh bạch, rõ ràng.

3. Quá trình xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm chi tiết

 • Hồ sơ: Đơn đề nghị cấp chứng nhận giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Bên cạnh đó cần có sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất mỹ phẩm.
 • Hơn hết, cần bổ sung danh mục về các thiết bị hiện đang có của cơ sở sản xuất mỹ phẩm.. Danh mục các mặt hàng hiện có hoặc đang trong quá trình sản xuất của cơ sở sản xuất mỹ phẩm.
 • Nộp bộ nào: Sau quá trình chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và hồ sơ pháp lý quy định, chúng ta tiến hành nộp đến Sở Y tế, nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính làm việc để chờ xem xét và giải quyết theo đúng quy định hiện hành.

 

hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Nộp hồ sơ xin giấy phép sản xuất chi tiết mỹ phẩm tại Sở Y tế

 

 • Thời gian: Trong 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm, Sở y tế có trách nhiệm đến kiểm tra cơ sở sản xuất,  cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trường hợp nếu không đủ điều kiện cấp chứng nhận, Sở Y tế cần trình bày lý do trên công văn gửi đến các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất mỹ phẩm.
 • Trình tự thực hiện: Theo khi thực hiện đúng những trình tự được yêu cầu từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có thể chờ đợi kết quả từ đó mới triển khai sản xuất mỹ phẩm theo đúng mong muốn.

4. Những trường hợp sẽ bị tước giấy phép sản xuất mỹ phẩm bạn cần lưu ý

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thu ngồi giấy phép sản xuất mỹ phẩm trong những trường hợp cụ thể như:

 •  Cơ sở sản xuất mỹ phẩm không đáp ứng đầy đủ các điều kiện được đưa ra
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được cấp không đúng thẩm quyền theo quy định
 • Cơ sở sản xuất mỹ phẩm thực hiện việc sản xuất mỹ phẩm không đúng như địa điểm được nêu ra trên đăng ký sản xuất mỹ phẩm
 • Có dấu hiệu giả mạo các tài liệu trong hồ sơ đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm hoặc tự ý điều chỉnh các nội dung trong giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm 
 • Cơ sở sản xuất mỹ phẩm có đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm.

Nếu nằm một trong số những trường hợp trên thì cơ quan nhà nước hoàn toàn có thẩm quyền tịch thu giấy phép sản xuất mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, các cơ quan và cá nhân cần chú ý đến những nguyên tắc quan trọng được nêu trên.

Kinh doanh và sản xuất mỹ phẩm được xem là ngành nghề cực hot trong xã hội hiện đại. Theo đó, các doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, hãy đọc kỹ những thông tin, quy định được ban hành để có thể dễ dàng đăng ký giấy phép sản xuất mỹ phẩm theo đúng pháp luật hiện hành, hỗ trợ cho việc làm ăn được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Việc xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm là cần thiết bởi điều đó cho thấy doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm thực sự coi trọng khách hàng và đề cao sự an toàn của người dùng. Chỉ khi hoạt động theo phương châm “Trao niềm tin – nhận giá trị” doanh nghiệp mới có thể tồn tại lâu dài.

 

 

Bài viết liên quan

mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên

COSMOBEAUTÉ VIỆT NAM 2019 XU HƯỚNG MẶT NẠ ĐANG LÊN NGÔI Tin tức gia công

    Liên tục những năm gần đây, mặt nạ trở thành…

Gia công mỹ phẩm thiên nhiên – Lợi ích và xu hướng Tin tức gia công

GIA CÔNG MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN- XU HƯỚNG VÀ LỢI ÍCH  …

sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam – Chuyển giao công nghệ SX Tin tức gia công

Bạn có đam mê về những dòng mỹ phẩm lấy chiết xuất…