4/5 - (1 bình chọn)

Tầm quan trọng của việc vệ sinh dụng cụ thí nghiệm mỹ phẩm

Bạn có muốn tìm hiểu cách vệ sinh thiết bị phòng thí nghiệm mỹ phẩm để sẵn sàng nghiên cứu cho ra sản phẩm mới ấn tượng. Trong bài viết này chia sẽ với bạn về các bước làm sạch, vệ sinh dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm mỹ phẩm một cách dễ dàng và an toàn.

Làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm là là yếu tố bắt buộc đối với một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn, đặc biệt với là phòng nguyên cứu mỹ phẩm cũng cần được chú trọng hơn. Kết quả nghiên cứu sẽ bị ảnh hưởng, xảy ra lỗi trong quá trình bảo quản và cho ra kết luận không chính xác nếu các dụng cụ trong quá trình sử dụng không đảm bảo loại bỏ hết tạp chất, vi khuẩn…

nghiên cứu thoa mỹ phẩm

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo phòng sạch, môi trường vô trùng, nguồn nước đúng chuẩn cho phòng thí nghiệm nghiên cứu các loại mỹ phẩm, hạn chế được tối đa các loại vi khuẩn gây hại sinh ra trong quá trình nghiên cứu và bảo quản lâu mẫu

Vệ sinh dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm là một trong nhưng kỹ năng cần thiết cho bất kỳ nghiên cứu sinh nào không đơn giản như rửa chén đĩa đơn thuần chỉ cần sử dụng chất tẩy rửa tốt là có thể cho ra những chén đĩa sạch đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng. Dưới đây là những lưu ý bước vệ sinh dụng cụ:

Những lưu ý khi vệ sinh dụng cụ thí nghiệm mỹ phẩm

  • Xác định và biết rõ bản chất đối tượng mà dụng cụ thí nghiệm đã tiếp xúc.
  • Xác định phương pháp rửa thích hợp dựa theo bản chất của môi chất, hình dáng và kết cấu của dụng cụ.
  • Chuẩn bị dung môi, hóa chất, dụng cụ rửa và đồ bảo hộ lao động tương ứng
  • Chọn phương pháp, tiệt trùng làm khô thích hợp tương ứng với kiểu dụng và điều kiện thực nghiệm, xử lý phế phẩm xảy ra trong quá trình rửa.

Hướng dẫn vệ sinh, làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm mỹ phẩm

– Đánh tan các tạp chất ở dụng cụ, thiết bị:

Để loại bỏ hết tạp chất, dầu thừa bên ngoài, chúng ta cần phải dùng khăn giấy hoặc khăn ướt, khăn lau. Điều này giúp các bước rửa sau nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

Muốn làm được điều này, chúng ta cần phải dùng khăn giấy, tùy theo loại chất bạn có thể thẩm bằng dung môi thích hơn như: este, axeton hoặc dung môi khác,…. Tuy nhiên, cần phải thận trọng hết mức có thể bằng cách đeo gang tay phù hợp và tránh tiếp xúc với dung môi.

– Rửa kỹ bằng nước và chất tẩy rửa

Nước kết hợp các sản phẩm tảy rửa sẽ được làm sạch bề mặt các dụng cụ chứa các chất bẩn thông thường. Trong trường hợp nước không thể làm sạch hết tất cả các tạp chất, hãy lặp  lại các bước ngâm và chà phía trên.

rửa dụng cụ thí nghiệm mỹ phẩm

– Sấy khô hoặc khủ trùng dụng cụ trên giá.

Sau khi rửa dụng cụ xong cần úp ngược để ráo nước, làm khô tại nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 6000C – 10000C.

Mặt khác, chúng ta có thể sử dụng tủ sấy và nồi hấp để khử trụng các loại dụng cụ thí nghiệm, cụ thể:

Cách khử trùng bằng tủ sấy: Xếp các loại dụng cụ thủy tinh đã bao gói kín vào tủ sấy, đặc biệt không để ống có nút bông vào giá ở ngăn dưới đề phòng cháy, không xếp quá chặt, duy trì nhiệt độ từ 160 – 1800C trong 1h. Chờ đến khi nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng thí lấy dụng cụ ra.

Cách khử trùng bằng nồi hấp: Với phương pháp này chúng ta nên khử trùng nồi hấp tại 120 – 1250C trong vòn 30 phút. Sau khi khử trùng nên sấy thật khô.

Đối với các dụng cụ đặc biệt như:

  • Pipet: Sử dụng một miếng bông nhỏ nhồi vừa phải vào đầu ống hút, cho vào ống bằng kim lại không gỉ có bông ở phía đặt đầu nhọn hoặc dùng giấy bao gói từng cái pipet hoặc theo từng bó có cùng kích cỡ, buộc 2 đầu, đánh dấu phần đầu hút, sau khi khử trùng tránh va chạm vào đầu nhọn của pipet.
  • Ống nghiệm, bình tam giác, bình cầu nếu không có nút thì phải được đậy bằng nút bông, nên dùng bông mỡ (bông không thấm nước) để làm mút. Nút bông có chức năng như một dụng cụ lọc khí vô trùng do vậy cần có độ dày vừa phải để không khí có thể qua lại nhưng chống vi sinh vật bị xâm nhập.

– Cất giữ, lưu trữ

Dụng cụ tiệt khuẩn phải được lưu trữ ở khu vực được bảo vệ, nơi dụng cụ hầu như không tiếp xúc với hơi ẩm, bụi, rác hay động vật ký sinh.

– Sát khuẩn trước khi sử dụng

Sử dụng cồn 70 độ, etanol, rượi isopropyl và lau lại bằng vải sach, cồn thừa nhanh chóng bay hơi giúp dụng cụ sạch và sẳn sàng để sử dụng.

sat khuan dung cu phong thi nghiem my pham

Tài liệu tham khảo

>>> How to clean cosmetic lab equipment

Xem thêm những thông tin mỹ phẩm: 

>>> Có nên dùng chất bảo quản trong mỹ phẩm không

>>> Khám phá carbomer trong mỹ phẩm – Tác dụng và những lưu ý bạn cần biết

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!