4.7/5 - (13 bình chọn)

Hiện nay sodium acetate là chất được ứng dụng rộng rãi trong không chỉ trong ngành phụ gia thực phẩm, mà còn trong ngành công nghiệp sản xuất bê tông, và một số ứng dụng khác. Hôm nay iFree sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả những nội dung xoay quanh sodium acetate là gì? Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Sodium acetate là gì?

Natri axetat, (hay natri etanoat) là muối natri của axit axêtic (axid axetic). Nó là hoá chất rẻ được sản xuất hàng loạt cho sự sử dụng rộng rãi.

Sodium acetate là một loại bột hút ẩm và rất dễ hòa tan trong nước. Về phương diện y tế, Natri axetat là thành phần quan trọng giúp bổ sung chất điện giải khi tiêm vào tĩnh mạch. Nó chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh nồng độ natri cho bệnh nhân mắc bệnh thiếu natri máu. Ngoài ra sodium acetate cũng được dùng cho bệnh nhiễm toan chuyển hóa và kiềm hóa nước tiểu.

>>> Tham khảo thêm công dụng của chất Tromethamine trong dược phẩm và mỹ phẩm.

Một số tính chất vật lý và hóa học của Sodium acetate là:

  • Công thức: C2H3NaO2
  • Khối lượng mol: 82,0338 g/mol (khan); 136,08g/mol (ngậm 3 nước)
  • Độ hòa tan: tan trong etanol (5,3g/100 mL (ngậm 3 nước)
  • Nhiệt độ tự cháy: 607 °C
  • Độ bazơ (pKb): 9,25
  • Tên khác: Muối natri
hóa chất sodium acetate là gì
Công thức hóa học của sodium acetate

 

2. Chỉ định khi sử dụng Natri axetat

USP 40mEq được xem là một nguồn để bổ sung muối natri. Ngoài tiêm ra, bạn còn có thể truyền vào tĩnh mạch một thể tích dung dịch lớn để ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu natri máu ở bệnh nhân bị hạn chế hoặc không thể uống thuốc. 

Ngoài ra, Natri axetat còn được sử dụng như một chất phụ gia để thêm vào các công thức dịch truyền tĩnh mạch. Khi nhu cầu của bệnh nhân không thể đáp ứng bằng các dung dịch điện giải hoặc dinh dưỡng tiêu chuẩn đề ra.

Không những thế, Sodium Acetate và các tiền chất bicarbonate khác là các tác nhân gây ra hiện tượng kiềm hóa, nó dùng để nhiễm toan chuyển hóa, hoặc để kiềm hóa nước tiểu ở các bệnh nhân.

3. Cơ chế hoạt động Sodium Acetate là gì?

Sodium Acetate hoạt động như một nguồn ion natri, cho bệnh nhân bị hạ natri máu, có vai trò chính trong việc điều chỉnh thể tích dịch ngoại bào.

Natri giúp kiểm soát phân phối nước, và cân bằng chất lỏng , chất điện giải cùng áp suất thẩm thấu của chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, Natri cũng là chất tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và co cơ. Đồng thời natri còn giúp cân bằng độ axit-bazơ và hấp thu dinh dưỡng tế bào cho cơ thể.

Bạn có thể xem video giải thích chi tiết về hóa chất Sodium Acetate:

4. Tác dụng phụ khi sử dụng Natri etanoat

Khi sử dụng Natri etanoat có thể gây ra hiện tượng natri quá tải trong tĩnh mạch. Tuy nhiên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ mà Sodium Acetate có thể gây ra. Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì bất thường bạn phải nhanh chóng đến bác sĩ để được tìm ra nguyên nhân và chữa trị sớm nhất.

 

natri axetat
Sodium acetate có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định

 

Ngoài ra Sodium Acetate được dùng trong công nghiệp dệt để trung hoà nước thải có chứa axit sulfuric, và như là chất cản màu trong khi dùng thuốc nhuộm anilin. Nó còn là chất tẩy trong nghề thuộc da, và nó giúp làm trì hoãn sự lưu hoá chloropren trong sản xuất cao su nhân tạo.

5. Thận trọng khi sử dụng Natri axetat

Trước khi sử dụng thuốc chứa Natri axetat , bạn phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, hay những loại thuốc bạn dị ứng cùng với tình trạng sức khỏe gần đây để được bác sĩ tư vấn. 

Một vài điểm quan trọng khi dùng thuốc mà bạn chú ý như:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc những bệnh như xơ gan, suy tim,..
  • Công dụng của hóa chất Natri etanoat có thể thay đổi nếu bạn dùng chung với một số loại thuốc khác. Điều này có thể tăng độ rủi ro và tăng khả năng xảy ra những tác dụng phụ. Một số loại thuốc mà Natri axetat có thể tác dụng như: Aspirin, Dexbrompheniramine, Hydrocodone, Phenylephrine, hay Doxycycline,..
  • Độ nhạy cảm của hóa chất Sodium Acetate là chống chỉ định, bạn tuyệt đối không được dùng thuốc này nếu đang mắc chứng bệnh giữ nước. 

 

Trên đây là tất cả kiến thức xoay quanh chủ đề Sodium Acetate là gì? Hy vọng qua bài viết của iFree về hóa chất natri axetat bạn đã có thêm chút kiến thức bổ ích về loại thuốc này cũng như cách dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các hợp chất liên quan khác bạn có thể xem thêm:

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!