Triethanolamine và những điều bạn nên biết

Triethanolamine hay còn gọi là trolamine một chất hữu cơ thường được sử dụng làm chất cân chỉnh độ pH trong mỹ phẩm và cũng được sử dụng trong ý tế. Để hiểu rõ hơn Triethanolamine gì? Triethanolamine có gây tác dụng phụ hay không? thì hãy cùng iFree tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Bạn có thể xem nhanh bài viết tai đây:

1. Triethanolamine là gì?

Triethanolamine hay còn được gọi là TEA  là một amin được sản xuất bằng cách phản ứng với Ethylene Oxide với Ammonia. TEA có công thức hóa học là C6H15NO3.

 

triethanolamine
Công thức hóa học của Triethanolamine

Một triol là một phân tử có ba nhóm rượu. Khoảng 150.000 tấn đã được sản xuất vào năm 1999. Nó là một hợp chất không màu mặc dù các mẫu có thể xuất hiện màu vàng vì tạp chất.

Triethanolamine được sử dụng như một chất tạo nhũ và chất hoạt động bề mặt, là thành phần phổ biến trong các sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng.

TEA được dùng để trung hòa các acid béo, điều chỉnh và tạo dung dịch đệm pH. Độ pH của làn da khỏe mạnh nên ở mức từ  4,5 ~ 6,5, lúc này da sẽ ở trạng thái tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong khoảng này da sẽ ở trong tình trạng tốt nhất về tính linh hoạt, độ bóng, độ ẩm… và có thể chống lại sự ăn mòn bên ngoài. 

Bên cạnh đó TEA có thể hòa tan dầu, mỡ không tan trong nước, chất đệm sinh học, và chất hoạt động bề mặt. Công dụng chính yếu nhất của TEA là chất điều chỉnh độ pH ổn định trong các hợp chất. 

Hầu hết, do độ kiềm cao và khả năng chuyển đổi thành Nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư, sản phẩm có chứa Triethanolamine không nên tiếp xúc quá lâu trên bề mặt da mà phải cần được rửa sạch hàng ngày. Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã phê duyệt TEA an toàn để sử dụng nhưng lại khuyến cáo không nên vượt quá nồng độ an toàn là 5%. 

2. Ứng dụng của Triethanolamine dùng trong mỹ phẩm

  • Trong hóa mỹ phẩm

Triethanolamine dùng như một chất hiệu chỉnh độ pH trong sản phẩm mỹ phẩm trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm các sản phẩm trang điểm như chì kẻ mắt, mascara, phấn mắt, phấn má và phấn nền, cũng như trong nước hoa, sản phẩm chăm sóc tóc, thuốc nhuộm tóc, dụng cụ tạo kiểu tóc, sản phẩm cạo râu, kem chống nắng cho đến các sản phẩm chăm sóc và làm sạch da… Bên cạnh đó, dùng triethanolamine tính chất trong các sản phẩm tạo gel cùng với chất Carbomer, giúp trung hòa hỗn hợp.

 

triethanolamine tính chất
Tromethamine có nhiều tác dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

 

  • Trong công nghiệp dệt

Triethanolamine là chất làm mềm, chất bôi trơn, chất thấm ướt cho sợi xốp, chất phân tán trong hồ vải, chất tẩy trắng, dầu bôi trơn, chất trung hoà thuốc nhuộm, chất phụ trợ tác dụng của thuốc nhuộm.

  • Trong dược phẩm

TEA là chất trung gian, dung dịch TEA của Sulfadiazine dùng để xử lý những vết bỏng nhỏ. Nổi bật hơn là chất này có thể dùng điều trị, kiểm soát, phòng chống, & cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng đau cấp tính, đau dữ dội, giảm đau sau khi phẫu thuật.

  • Trong nông nghiệp

Triethanolamine dùng trong mỹ phẩm là dung môi, làm chất phân tán và tan trong nước. TEA 99% Oleate được hoà tan trong dầu Parafin tạo ra một loại thuốc trừ sâu tác dụng tốt. Ngoài ra, TEA còn là chất diệt tảo.

Hãy xem nhanh video dưới để biết thêm nhé: 

3. Sử dụng sản phẩm chứa Triethanolamine tính chất đúng cách, an toàn

Mặc dù có nhiều công dụng hay ho của nó, TEA có khả năng gây các tác hại xấu nếu nó được sử dụng lâu dài như các tác dụng bất lợi trên da người, trên hệ thống miễn dịch và đã được phân loại là chất độc ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Tuy nhiên vẫn có những cách để sử dụng các sản phẩm chứa TEA một cách an toàn. Khi sử dụng các sản phẩm TEA, chẳng hạn như mỹ phẩm, bạn nên đầu tư vào một loại tẩy trang chất lượng thay vì chỉ đơn giản là rửa mặt bằng xà phòng và nước.

Chú trọng vào bước làm sạch da mặt hàng ngày giúp loại bỏ tất cặn dư mỹ phẩm, giảm thời gian tiếp xúc lâu dài với Triethanolamine tính chất, đặc biệt là vùng da nhạy cảm quanh mắt và khóe miệng. Nhưng dù sao thì, làm sạch da sau lớp make-up hoặc chống nắng luôn là điều bắt buộc để tránh lão hóa và mụn ẩn, phải không nào?

 

triethanolamine dùng trong mỹ phẩm
Triethanolamine có nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến

4. Tác dụng phụ ngắn hạn

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ ngắn hạn liên quan đến hóa chất TEA. Phản ứng dị ứng phổ biến với TEA: gây chảy nước mắt hoặc ngứa ngáy, tóc dễ gãy hay khô, bong tróc vẩy gàu. Về lâu dài, hóa chất này có thể gây ra những tổn thương cho da như mụn nước, và cảm giác nóng rát khi sản phẩm lên da. 

Lưu ý: Nếu bạn là người có làn da nhạy cảm với TEA, hãy test thử một lượng nhỏ sản phẩm trước khi sử dụng. 

Nếu bạn có những triệu chứng dị ứng với chất Triethanolamine tính chất nêu trên hoặc có bất cứ lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của bạn, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ da liễu để nhận được những lời khuyên phù hợp nhất.

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã nắm rõ phần nào đó về cấu tạo của Triethanolamine và những ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Nếu các bạn muốn hiểu rõ chi tiết hơn những ứng dụng của Triethanolamine dùng trong mỹ phẩm, các bạn có thể liên hệ tại địa chỉ website:

https://ifree.vn/ hoặc liên hệ qua số điện thoại 094 200 20 20 để nhận được tư vấn tốt nhất, với phương châm “Trao niềm tin – nhận giá trị” Ifree luôn sẵn sàng mang lại những sản phẩm, thông tin hữu ích nhất. 

Bài viết liên quan

thuốc kích trắng alpha arbutin

Review viên trắng da alpha arbutin Thái Lan có thực sự nên dùng? Kiến thức nguyên liệu

Một trong các sản phẩm đang làm mưa làm gió trong các…

Sesame oil là gì? Có thật sự là thần dược khôi phục làn da? Kiến thức nguyên liệu

Đối với các chị em phụ nữ thì mỹ phẩm cũng chiếm…

cách làm than hoạt tính tại nhà

Cách làm than hoạt tính tại nhà bạn nên biết Kiến thức nguyên liệu

Than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến trong làm đẹp.…