Đánh giá post

“7 câu hỏi khó” về kem chống nắng

Hè đến rồi, nếu được hỏi, bạn sẽ giới thiệu loại kem chống nắng nào? Và điều gì quan trọng khi bạn quyết định chọn mua một loại kem chống nắng? Người sử dụng đa phần cũng sẽ có những loại câu hỏi tương tự như vậy trong suốt mùa hè. Dưới đây là bài phỏng vấn của bác sĩ Hans Lautenschläger, chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm. Ông sẽ giải đáp những thắc mắc về hiệu quả cũng như những thành phần chính có trong kem chống nắng. 

bác sĩ Hans Lautenschläger - chuyên gia dược mỹ phẩm
Dr Hans Lautenschläger

1. Kem chống nắng được biết đến với khả năng bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV từ ánh sáng mặt trời. Vậy nó hoạt động như thế nào trên da chúng ta?

Màng lọc tia UV có trong kem chống nắng hóa học sẽ giúp hấp thụ bức xạ từ tia UV và chuyển hóa chúng thành nhiệt. Quá trình này sẽ làm hạn chế sản sinh các gốc tự do tấn công làn da và gây hủy hoại cấu trúc tế bào.

2. Có 2 loại màng lọc: Màng lọc tia UVB và UVA. Sự khác nhau của 2 loại màng lọc chống nắng này là gì và cơ chế hoạt động của chúng ra sao?

Màng lọc chống nắng được phân chia dựa vào cấu trúc hóa học của nó. Tuy nhiên màng lọc hấp thụ được tia UVA (có bước song dài) thì có khả năng hấp thụ được nhiều tia UVB (có bước sóng ngắn) hoặc cả hai. Tia UVA có thể xuyên đến tầng hạ bì của da gây đứt dãy hệ thống các sợi collagen dưới da và đồng thời hình thành gốc tự do, nhưng khả năng ít gây cháy nắng và ung thư da. Trong khi đó, tia UVB chỉ có thể “hạ cánh” đến tầng biểu bì, nhưng gây ra cháy nắng và ung thư da. Tia UVB cũng góp phần làm tăng sinh sắc tố melanin gây ra nám sạm, một cơ chế tự bảo vệ của làn da.

Màng lọc tia UVB và UVA
Khả năng tấn công làn da của các loại tia UV

3. Hiệu quả của màng bảo vệ da trước tia UV từ ánh sáng mặt trời là như thế nào? Ý nghĩa của chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF cao có thực sự có lợi hơn cho làn da hay không?

Với chỉ số SPF 15, có thể hạn chế sự bức xạ của tia UVB đến 93.3%, SPF 30 có thể hạn chế sự bức xạ của tia UVB đến 96.7% và SPF 50 là 98%. Phần trăm còn lại sẽ được hấp thụ bởi sắc tố melanin trên da. Nếu bạn có thể dự đoán trước được thời gian sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cơ chế tự bảo vệ của làn da là bao lâu thì bạn có thể dễ dàng tính được chỉ số SPF cần sử dụng. Ví dụ: Nếu bạn ra nắng tầm khoảng 4 giờ (240 phút) và cơ chế tự bảo vệ của làn da là khoảng 20 phút thì chỉ số SPF cần sử dụng ở đây là 240 chia cho 20, bằng 12. Vậy chỉ số SPF gần nhất có thể được sử dụng trong trường hợp này là SPF 15. Điều này cũng có thể nói rằng nếu dùng SPF 30 và 50 trong trường hợp này cũng trở nên vô nghĩa. Thậm chí, nếu sử dụng có thể sẽ khiến làn da giảm sản sinh melanin và vitamin D, làm giảm đi cơ chế tự bảo vệ của da trước nắng. Lời khuyên là nếu bạn đi tắm nắng, bắt đầu với thời gian tiếp xúc với ánh nắng ngắn, sau đó tăng dần thời gian.

Hiệu quả của màng bảo vệ da
Khả năng bảo vệ da của các chỉ số SPF

4. Các hạt nano trong kem chống nắng cũng là một chủ đề đang được thảo luận nhiều và gây tranh cãi. Một mặt chúng có thể phản xạ ánh sáng mặt trời, mặt khác chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tế bào xoma. Vậy thực tế chúng có tác hại như thế nào?

Các hạt nano có kích thước phân tử từ 100nm trở xuống phải được công bố là loại vật liệu nano theo chỉ thị về mỹ phẩm của liên minh Châu Âu EC1223/2009 với những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt, ban hành ngày 11/07/2013. Để tránh những yêu cầu nghiêm ngặt này, các nhà sản xuất thường sử dụng hạt nano có kích thước phân tử lớn hơn 100nm hoặc dùng màng lọc tổng hợp. Không có bất kỳ báo cáo nào về khả năng gây hại của các hạt nano kẽm oxit hoặc titanium dioxit cho da. Và ngược lại, cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào báo cáo 100% về tác hại tiềm ẩn gây ra do hạt nano vì không thể kiểm tra được tất cả các tình huống có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu tiếp về câu hỏi thứ 5 trong danh sách những câu hỏi khó về kem chống nắng nhé!

5. Những loại công bố nào có thể được sử dụng cho kem chống nắng? Và loại công bố nào sẽ chắc chắn được xuất hiện trên nhãn của sản phẩm kem chống nắng?

Ngoài khả năng bảo vệ da trước tia UV-B, nếu khả năng chống lại tia UVA của sản phẩm bằng 1/3 khả năng chống tia UVB thì nhà sản xuất có thể thêm ký hiệu UVA vào trên nhãn của chế phẩm. Biểu tượng này là 3 chữ cái UVA được bao bọc bởi một vòng tròn. Các nhà sản xuất cũng đưa ra một cảnh báo rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng bức xạ hồng ngoại (IR) cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến làn da, chúng tác động mạnh mẽ vào quá trình lão hóa da sớm. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta chỉ nên phơi nắng một cách vừa phải.

6. Kem chống nắng có thể bảo vệ làn da bạn trước bức xạ từ tia UV trong bao lâu? Bạn có thường thoa lại kem chống nắng không?

Phụ thuộc vào thói quen của từng người sử dụng. Nếu người sử dùng thoa kem đúng cách (2mg kem trên mỗi cm2), thời gian bảo vệ được tính bằng cách nhân ngược lại với chỉ số chống nắng như đã trình bày ở phần trên. Kem chống nắng đã hết hạn cũng không có tác dụng. Một số trường hợp khác sẽ ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của kem chống nắng như tham gia các họat động thể thao, chảy nhiều mồ hôi hoặc bết dính vào quần áo… Lúc này, thoa lại kem chống nắng là điều cần làm.  

sản phẩm kem chống nắng nhà ifree
Chống nắng dạng sữa với chỉ số SPF 50

7. Hạn sử dụng thông thường của kem chống nắng là gì?

Câu hỏi thứ 7 trong loạt những câu hỏi khó về kem chống nắng chính là hạn sử dụng. Cũng như những loại mỹ phẩm khác. Hạn sử dụng thông thường của kem chống nắng dựa vào tính ổn định về mặt vật lý, hóa học và sinh học của nó. Màng lọc được sử dụng trước kia thường không ổn định do ảnh hưởng bởi bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Ngày nay, để an toàn cho người sử dụng, những công nghệ mới có thể đảm bảo được hạn sử dụng của kem chống nắng sau khi đã mở hộp.

Những mẫu sản phẩm kem chống nắng gia công tại IFREE Beauty

………..

Tại Gia Công Mỹ Phẩm IFREE, chúng tôi mang đến những dòng sản phẩm kem chống nắng thế hệ mới nhất với chỉ số chống nắng SPF vượt trội, kết hợp thành phần dưỡng da từ thiên nhiên và cảm giác dễ chịu trên da. Là một trong những đơn vị hàng đầu mang đến những dòng mỹ phẩm chất lượng, kết hợp công nghệ tiên tiến, xu hướng làm đẹp của thế giới và giá thành hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để xây dựng thương hiệu mỹ phẩm thành công của riêng bạn. 

https://ifree.vn/gia-cong-kem-chong-nang/

 

Nguồn: https://dermaviduals.de/english/publications/skin-protection/eight-questions-on-sun-protection.html

Dịch bởi IFREE

 

 

 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!