4.5/5 - (2 bình chọn)

Nội dung trên bao bì mỹ phẩm sẽ giúp người dùng có được các thông tin đầy đủ và chính xác khi quyết định chọn mỹ phẩm. Về phía là người bán, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo các nội dung này được in đúng theo quy định thì mới có thể phân phối ra thị trường. Tìm hiểu chi tiết hơn về các nội dung này ở bài viết dưới đây.

Nội dung bao bì mỹ phẩm
Nội dung bao bì mỹ phẩm là điều cần thiết

Khái niệm nhãn mỹ phẩm là gì?

Nhãn mỹ phẩm chính là bản viết, bản in, bản chụp của các chữ, hình ảnh được dán, in, đúc, chạm hoặc khắc lên bao bì mỹ phẩm hoặc các chất liệu khác trên hàng hóa. Khi sử dụng nhãn mỹ phẩm, các nội dung cơ bản về mỹ phẩm giúp người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

thông tin trên bao bì mỹ phẩm
Nhãn thông tin mỹ phẩm (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Nội dung trên bao bì mỹ phẩm sẽ bao gồm thương hiệu, thành phần, thông tin sản xuất. Đây là yếu tố quan trọng để khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn và là cơ sở để cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện thủ tục kiểm tra, kiểm soát hàng hóa.

Nội dung bao bì mỹ phẩm được quy định như thế nào?

Theo thông tư mới nhất của Bộ Y Tế về quy định quản lý mỹ phẩm và Nghị định 89 về quy định nhãn sản phẩm mỹ phẩm. Những thông tin, nội dung trên bao bì phải đảm bảo được yêu cầu ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN. Yêu cầu này sẽ như sau:

Tên của sản phẩm và chức năng mỹ phẩm

Là tên mà nhà sản xuất đặt cho sản phẩm, đây là tên mới phát minh cùng với thương hiệu hoặc là lên của nhà sản xuất gia công mỹ phẩm. 

bao bì mỹ phẩm có nội dung gì
Có tên sản phẩm trên bao bì (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Tên thành phần các công thức trên bao bì mỹ phẩm

Cung cấp đầy đủ các thành phần ghi theo tên quốc tế và phù hợp với quy định của Hiệp Định Mỹ Phẩm ASEAN. Danh sách thành phần phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng các chất từ cao xuống thấp. 

nội dung trên bao bì mỹ phẩm
Thành phần mỹ phẩm ghi theo chuẩn (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Tên nước sản xuất

Nhà sản xuất cũng cần lưu ý in đầy đủ thông tin về tên nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất mỹ phẩm hoặc nơi làm công đoạn hoàn thiện cuối cùng. Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm phân phối ra bên ngoài thị trường . Đây là tổ chức hoặc cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố sản phẩm và có trách nhiệm về sản phẩm này trên thị trường. Các thông tin phải được ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư. 

nội dung trên bao bì mỹ phẩm
Tên nước sản xuất và công ty (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Định lượng mỹ phẩm

Định lượng mỹ phẩm sẽ được tính theo thể thích hoặc cân nặng. Khối lượng tịnh thường quy định bằng g hoặc Kg còn thể tích chất lỏng quy định ml hoặc L.

những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm
Có định lượng mỹ phẩm rõ ràng (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng

Nội dung trên bao bì mỹ phẩm cần được thể hiện chính xác, phải thể hiện rõ ngày, tháng, năm theo số thứ tự. Sản phẩm nào có độ ổn định dưới 30 tháng thì phải ghi ngày hết hạn. 

bao bì mỹ phẩm in nội dung gì
In rõ hạn dùng (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Số lô sản xuất

Số lô sản xuất sẽ được in bằng số hoặc chữ hoặc là kết hợp cả hai trên bao bì. Những thông tin này sẽ giúp người dùng nhận biết được lô sản phẩm và truy xét lai lịch của một lô sản phẩm từ công đoạn sản xuất, quá trình kiểm tra chất lượng và phân lô.

thông tin trên bao bì mỹ phẩm
Có thông tin lô sản xuất (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

An toàn khi sử dụng mỹ phẩm

Đây là điều kiện sử dụng và cảnh báo bắt buộc phải in trên nhãn sản phẩm. Yêu cầu này được nằm trong phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. 

những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm
Hướng dẫn dùng sản phẩm cách an toàn (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Ghi nhãn mỹ phẩm sai quy định bị phạt bao nhiêu?

Ở phần 1 đã hướng dẫn rất rõ ràng cụ thể về những nội dung bắt buộc cần phải có trên nhãn sản phẩm, nhưng một số cơ sở, doanh nghiệp vẫn vô tình hay cố ý làm trái. Với những trường hợp ghi nhãn mỹ phẩm sai tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm theo điều 53 Nghị định 176/2013/NĐ-CP sẽ bị phạt hành chính cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  •  Nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật;

 

Nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật
Nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt
  • Nhãn ghi sai nguồn gốc, xuất xứ; nhãn ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm.

 Ngoài mức phạt hành chính trên, còn có biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

  • Buộc tiêu hủy mỹ phẩm và kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi vi phạm trên.

Hướng dẫn ghi đúng nhãn bao bì sản phẩm

Để sản phẩm tới tay người tiêu dùng với mẫu mã bao bì chất lượng tốt, hình thức đẹp còn cần cung cấp thêm cho người dùng nội dung thông tin đúng, chính xác và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định về nội dung của pháp luật.

Sau đây IFREE tư vấn hướng dẫn các bước ghi thông tin trên nhãn mỹ phẩm khi gia công mỹ phẩm cụ thể như sau:

1. Về vị trí nhãn mỹ phẩm

Nhãn mỹ phẩm phải được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ các nội dung bắt buộc.

bao bì mỹ phẩm có nội dung gì
Vị trí cần dễ thấy dễ đọc (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

2. Kích thước, hình thức và nội dung của nhãn

Bảo đảm thông tin ghi trên nhãn phải dễ đọc bằng mắt thường. Nội dung của nhãn và nhãn phụ (nếu có) phải trung thực, rõ ràng, chính xác và phản ánh đúng tính năng của sản phẩm.

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu trình bày trên nhãn mỹ phẩm phải rõ ràng. Màu sắc của chữ và số phải tương phản với nền của nhãn.

3. Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn mỹ phẩm

Yêu cầu về nội dung thực hiện theo mục 1 những nội dung bắt buộc trên nhãn sản phẩm.

nội dung trên bao bì mỹ phẩm
Mẫu nội dung trên bao bì mỹ phẩm chuẩn nhất (Nguồn ảnh: Nhà Thuốc An Khang)

Tên của sản phẩm và chức năng của nó. Vd: IFREE serum trị nám

Hướng dẫn sử dụng. Vd: Nhỏ vài giọt serum vào lòng bàn tay, massage để hoạt chất ấm lên, sau đó áp nhẹ nhàng lên toàn bộ vùng da mặt.

Thành phần công thức đầy đủ: Phải ghi rõ các thành phần mỹ phẩm theo danh pháp quốc tế (INCI name)

Tên nước sản xuất. Vd: Sản xuất tại Việt Nam

Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư). Vd: Công ty TNHH IFREE Beauty. Địa chỉ: 102 đường số 3, Khu phố 7, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân.

Định lượng. Vd: 15g

Số lô sản xuất. Vd: LOT 260817 01

Ngày sản xuất hoặc hạn dùng phải được thể hiện một cách rõ ràng. Vd: NSX: 26/09/2019 – HSD: 26/09/2020

*Lưu ý: Với những sản phẩm có độ ổn định dưới 30 tháng, bắt buộc phải ghi ngày hết hạn.

Lưu ý về an toàn khi sử dụng. Vd: Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để xa tầm tay trẻ em. Ngừng sử dụng và liên hệ với chuyên viên tư vấn nếu gặp bất kỳ khó chịu.

Ngôn ngữ trình bày khi ghi nhãn mỹ phẩm

Ngôn ngữ trình bày khi ghi nhãn sản phẩm cần phải được trình bày bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, đối với các sản phẩm từ nước ngoài cần có thêm 1 tem dán phụ và cung cấp những thông tin sau đây bằng tiếng Việt. 

  • Hướng dẫn sử dụng
  • Tên và địa chỉ của công ty, cá nhân nhập khẩu và phân phối sản phẩm ra thị trường
  • Thông tin an toàn sản phẩm.

Căn cứ pháp lý

Nội dung trên bao bì mỹ phẩm sẽ dựa vào căn cứ pháp lý như sau: 

  • Theo thông tư 06/2011/TT-BYT, quy định về quản lý mỹ phẩm ngày 25/01/2011.
  • Nghị định số 89/2006/NĐ-CP từ ngày 30/08/2006 của Chính phủ quy định về ghi nhãn hàng hóa. 

Giải đáp: có nên in tất tần tật lên nhãn mỹ phẩm? 

Bạn không nên in nhiều loại thông tin lên nhãn mỹ phẩm bởi diện tích chai sẽ không đủ để in hết các nội dung lên. Nếu muốn thì hãy thể hiện trên hộp giấy đi kèm và bạn in càng nhiều chi phí sẽ càng cao. Chỉ nên in đầy đủ các thông tin cần thiết để người đọc dễ hiểu các thông tin, nội dung được in hơn. Đồng thời cũng đảm bảo tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm. 

4. IFREE tư vấn gia công, tư vấn các vấn đề về bao bì mỹ phẩm

IFREE là công ty gia công mỹ phẩm giàu kinh nghiệm, là đối tác kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm, chúng tôi luôn sẵn sàng là bạn đồng hành, tư vấn gia công mỹ phẩm và các vấn đề liên quan đến bao bì mỹ phẩm để bạn có được thương hiệu độc quyền riêng theo đúng chuẩn và quy định nhà nước ban hành.

nội dung trên bao bì mỹ phẩm
IFREE – Dịch vụ tư vấn nội dung chuẩn trên bao bì mỹ phẩm

Như vậy, nội dung trên bao bì mỹ phẩm cần đảm bảo có đầy đủ thông tin cần thiết và theo tiêu chuẩn được quy định ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN. Đồng thời đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ để thu hút được khách hàng. nội dung trên bao bì mỹ phẩm


Nguồn tham khảo:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/thuong-mai/Thong-tu-06-2011-TT-BYT-quan-ly-my-pham-118432.aspx

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/vi-pham-hanh-chinh/Nghi-dinh-176-2013-ND-CP-quy-dinh-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-y-te-213917.aspx

IFREE – Cúp vàng “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng”.

Top 5 công ty gia công mỹ phẩm uy tín nhất Việt Nam.

Đạt chứng nhận cGMP, ISO, FDA, Vegan… đủ tiêu chuẩn xuất mỹ phẩm đi Hàn, Nhật, EU, Mỹ.

Webiste: https://ifree.vn/

Hotline: 094 200 20 20

Email: [email protected]

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!