5/5 - (1 bình chọn)

Mùa hè là mùa thích hợp để thực hiện những chuyến đi, những hành trình khám phá. Bạn thường sử dụng kem chống nắng có ghi SPF/PA để ngăn chặn và hạn chế những tác hại của tia UV đối với làn da. Nhưng liệu bạn đã hiểu về chỉ số SPF và PA cũng như sản phẩm nào sẽ chống nắng tốt?

chong nang cho da 600x450 1

Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da hiệu quả

Vậy lựa chọn một loại kem chống nắng như thế nào cho phù hợp? hay khi lựa chọn kem chống nắng cần lưu ý những gì. Hãy cùng chuyên gia phân tích và nghiên cứu sản phẩm của IFREE tìm hiểu và lý giải các chỉ số thường được nhắc tới trong kem chống nắng qua bài viết sau đây:

Chỉ số SPF trong các loại kem chống nắng

Chỉ số SPF là gì?

Khi nhắc tới kem chống nắng đây là chỉ số thường được nhắc tới nhất, vậy bạn có thắc mắc chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì? Chỉ số SPF của kem chống nắng được tính toán như thế nào không?

chi so spf va y nghia cua no trong bao ve da 600x431 1

Chỉ số SPF và ý nghĩa của nó trong bảo vệ da

Chỉ số SPF là viết tắt của cụm từ (sun protection factor) là chỉ số thể hiện mức độ chống nắng của sản phẩm.

Ý nghĩa chỉ số chống nắng spf

Chỉ số SPF đo lường các tác nhân bảo vệ da khỏi các tác hại gây ra bởi tia UVB, là có bước sóng 290-320 nm, hoạt động mạnh nhất vào mùa hè. Tia này xuyên qua lớp sừng và lớp tế bào đáy làm da bị cháy nắng, bỏng rát và đen. Chỉ số này được tính bằng thời gian bị bỏng nắng của da khi được bôi kem chống nắng và không bôi kem chống nắng.

Chỉ số kem chống nắng SPF thể hiện khả năng chống nắng mạnh hay yếu của sản phẩm. Khả năng này thể hiện ở thời gian mà kem thực hiện khả năng chống nắng và liều lượng kem được sử dụng trên da. Như vậy chỉ số SPF càng cao thì thì khả năng bảo vệ da càng mạnh.

dung kem chong nang ngan ngua phong da

Dùng kem chống nắng ngăn ngừa phỏng da khi tiếp xúc lâu với ánh nắng

Thông thường các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF giao động từ khoảng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Tuy nhiên chỉ số SPF được khuyên dùng thấp nhất nên là SPF 30 để nâng cao hiệu quả chống nắng cho da.

Theo định mức Quốc tế thì cứ 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút. Cụ thể:

 • Kem có chỉ số SPF 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.
 • Với kem có chỉ số SPF 30 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong 300 phút.
 • Và kem có chỉ số SPF 50 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Ngoài tiêu chí bảo vệ da về mặt thời gian thì chỉ số SPF còn được thể hiện ở liều lượng sử dụng kem trên da, cụ thể:

 • Với kem có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB
 • Với kem có chỉ số SPF 30 sẽ chặn được khoảng 96,7%.
 • Với kem có chỉ số SPF 50 thì tỷ lệ sẽ vào khoảng 98%.

Tuy nhiên, trên đây là những con số và tỷ lệ mang tính chất tương đối và có tác động trong một thời gian nhất định. Nó còn phụ thuộc vào từng loại da và bị ảnh hưởng cũng như tác động của môi trường cụ thể khác nhau nên cần cân nhắc bôi nhắc lại theo hướng dẫn.

Đối với đo đạc và tính toán chỉ số SPF người ta quan tâm đến tia UVB là tia có bước sóng ngắn nhất từ 280 – 315nm (chiếm 5%) nhưng mang nhiều năng lượng nhất và là tác nhân gây tổn thương da nhiều nhất. 

Vậy chỉ số spf bao nhiêu là tốt?

Có phải chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt ?. Thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi chỉ số SPF càng cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của bạn vì với chỉ số SPF cao thường tập trung chống UVB hơn là UVA nên vẫn gây ra những tác động cho da.

kem chong nang spf50 pa 1

Kem chống nắng với chỉ số SPF và PA trên bao bì

Hơn nữa, chỉ số chống nắng cao khiến kem lưu lại trên da lâu dễ khiến da dễ bị bí và dễ tổn thương hơn. Điều này, đặc biệt nghiêm trọng hơn khi sử dụng kem chống nắng mà không tẩy trang.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các chị em là nên lựa chọn các loại kem có chỉ số SPF từ 30-50 sẽ đem lại hiệu quả chống nắng cho da, các loại kem có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 chỉ có tác dụng yếu nên chỉ dùng ở những trường hợp thông thường, môi trường làm việc ít tiếp xúc với ánh nắng hoặc đang trong quá trình điều trị mụn để tránh kích ứng không mong muốn.

cac loai kem voi cac chi so chong nang thuong gap 600x300 1

Các loại kem chống nắng với chỉ số SPF thường gặp

Đối với các trường hợp đi tắm biển, phơi nắng hay lao động trong môi trường khắc nghiệt, tiếp xúc thường xuyên liên tục với ánh nắng thì phải chọn kem, sữa chống nắng có chỉ số SPF 50 trở để thoa đều lên da.

Chỉ số SPF cao hơn 50 nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị sạm, nám trên da.

Kem chống nắng có các chỉ số SPF nào?

Tùy thuộc vào đặc tính từng loại da sẽ có các loại kem chống nắng thích hợp với chỉ số SPF khác nhau. Thường thấy có các chỉ số SPF như sau:

 • Kem chống nắng SPF 15
 • Kem chống nắng SPF 20
 • Kem chống nắng SPF 30
 • Chỉ số chống nắng SPF 35
 • Kem chống nắng chỉ số SPF 50
 • Kem chống nắng chỉ số SPF 80
 • Kem chống nắng chỉ số SPF 100

Đối với từng loại da và nhu cầu sử dụng bạn hãy lựa chọn cho mình loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 sai lầm phổ biến khi sử dụng kem chống nắng cần phải tránh

Chỉ số PA và những điều bạn có thể chưa biết

Chỉ số PA là gì?

PA là viết tắt của cụm từ (protection grade of UVA) là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Chỉ số PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2-4h sau khi phơi nắng.

PFA = MPPD của làn da được bôi kem chống nắng/ MPPD của da không được bảo vệ.

Với cách tính này, ta có thể thấy, thực ra không có khác biệt giữa PPD và PFA.

Từ PFA, ta có bảng quy đổi như sau:

chi so PA 600x384 1

Chỉ số PA và ý nghĩa của nó trong việc ngăn ngừa tia UVA một cách hiệu quả

Ý nghĩa của chỉ số PA trong kem chống nắng

Chỉ số PA với tác dụng chống tia UVA, là tia có bước sóng dài 320-400 nm, tia này luôn xuất hiện, bất kể mùa nào, dù trời nắng hay râm. Tia UVA có thể xuyên qua kính và các loại vải, xuyên qua lớp trung bì (Dermis), phá hủy collagen và elastin, làm cho da khô, nhăn nheo, gây nên sạm, nám, lão hóa. UVA là tia rất có hại khi tiếp xúc lâu dài, là nguyên nhân gián tiếp gây ung thư da.

Chỉ số PA là một trong 2 chỉ số được nhắc tới nhiều nhất trong kem chống nắng. Khác với chỉ số SPF, chỉ số PA kèm theo các dấu “+”, vậy dấu “+” này được hiểu như thế nào, chúng ta cùng theo dõi:

 • PA+ có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA ở mức từ 40-50%, có tác dụng trong khoảng 2-4h.
 • PA++ có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA tốt hơn, từ 60-70%, tác dụng trong khoảng 4-8h.
 • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, lọc tới 90% tia UVA và bảo vệ da hiệu quả, tác dụng trong 8-16h.
 • PA++++: khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95% và bảo vệ da vô cùng hiệu quả, tác dụng từ 16h trở lên.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng thể hiện chỉ số SPF hay PA trên sản phẩm mà đối với một số loại kem chỉ số PA được thể hiện theo các cách khác nhau như: UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc các kí hiệu tùy theo quy định riêng của một số thương hiệu, quốc gia, tổ chức. Ví dụ như SPF 60 – 12, có nghĩa là SPF 60 VÀ PA +++… và da dạng các kí hiệu khác.

Chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

Lời khuyên dành cho câu hỏi sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt cũng tương tự như lý giải cho câu hỏi chỉ số spf bao nhiêu là tốt? Ngoài những lời khuyên ở trên khi lựa chọn theo chỉ số SPF thì tốt nhất nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ SPF 50 và PA+++ vừa có tác dụng chống UVB và UVA nên các chị em có thể thỏa sức vùng vẫy mùa hè mà không sợ đen, sạm, nám da.

ngan ngua tia uv giup bao ve da hieu qua

Kem chống nắng với chỉ số PA thích hợp giúp bảo vệ da hiệu quả

Một số chỉ số khác trong kem chống nắng

Ngoài 2 chỉ số thường được nhắc tới là chỉ số SPF và PA thì còn một số chỉ số khác ít được nhắc tới hơn, cụ thể như:

Chỉ số PPD

Đây không phải là chỉ số phổ biến được nhiều người biết tới. Chỉ số này có thể thấy ở các sản phẩm có xuất xứ châu Âu, nó cũng là chỉ số chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA. Chỉ số PPD là cụm từ viết tắt của (Persistent Pigment Darkening) là chỉ số biểu hiện lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng. Có nghĩa nó sẽ dựa vào tác hại gây sạm, nám da để đo lường ảnh hưởng của tia UVA đối với da.

chi so ppd 600x234 1

Chỉ số PPD trên một số loại kem chống nắng

Trên thị trường không có loại kem chống nắng nào cam kết chống được tuyệt đối 100% tác hại của tia UV đối với làn da. Thang đo chỉ số PPD được tính tương tự như SPF và được thể hiện như sau:

 • Với PPD 2 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 50%, tương đương PA+
 • PPD 4 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 75%, tương đương PA+
 • PPD 6 – 8 ngăn ngừa UVA tới 87%, tương đương PA++
 • PPD 8 – 16 ngăn ngừa UVA tới 93%, tương đương PA+++

Chỉ số “Broad Spectrum”

Ngoài những chỉ số thông dụng được ghi trên bao bì sản phẩm thì ở nhiều sản kem chống nắng xuất xứ từ Anh, Mỹ…chỉ ghi chỉ số SPF mà không có chỉ số PA, không chỉ số PPA. Vậy những loại kem này không có tác dụng bảo vệ da trước tia UVA.

chi so broad spectrum 600x601 1

Chỉ số Broad Spectrum có trên một số loại kem chống nắng

Lúc này bạn đọc kỹ trên sản phẩm xem có ghi “Broad- Spectrum” không, vì theo FPA những sản phẩm chống nắng có ghi dòng chữ này đều có tác dụng giúp da chống lại được tia UVA/ UVB nên nếu có thì yên tâm sử dụng chúng hàng ngày nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết sử dụng kem chống nắng chống ánh sáng xanh

Các chỉ số SPF và PA hay PPD… trong kem chống nắng với tác dụng to lớn trong việc ngăn ngừa lão hóa trong tương lai, sử dụng kem chống nắng bảo vệ da hàng ngày để bảo vệ da, giúp da chống lại tác hại của các tia có trong ánh nắng, giúp ngăn chặn tình trạng ung thư da, giảm hiện tượng sừng hóa và ngăn ngừa đen da, sạm da, lão hóa da hiệu quả.

cac chi so tren bao bi kem chong nang noi len nhieu dieu hon ban nghi 600x464 1

Các chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng nói lên nhiều điều hơn bạn nghĩ

Một số câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về các chỉ số SPF và PA kem chống nắng

Khi tìm hiểu về kem chống nắng thì chị em thường đặt rất nhiều câu hỏi, thắc mắc nhưng phổ biến là xoay quanh một số câu hỏi sau:

     1. Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA càng cao càng tốt đúng không?

Điều này đúng nhưng thực ra không hoàn toàn chính xác, kem chống nắng ngoài chỉ số SPF cao còn cần chỉ số PA, giúp kem chống nắng vừa chống UVA, UVB cho da một cách hiệu quả. Tuy nhiên, kem chống nắng không phải có chỉ số SPF càng cao là càng tốt mà kem chống nắng tốt là kem có SPF phù hợp với làn da và điều kiện làm việc hay sinh hoạt của mỗi người.

     2. Chỉ số SPF cho da mặt là bao nhiêu?

Theo lời khuyên kem chống nắng sử dụng cho da mặt, để đem lại tác dụng chống nắng tốt nhất, chị em nên lựa chọn loại kem có chỉ số SPF từ 30 để đem lại khả năng chống nắng tốt nhất cho da.

    3. Cách đọc chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Trên kem chống nắng thường thể hiện 2 chỉ số chính là chỉ số SPF và PA. Trong đo chỉ số SPF thể hiện khả năng chống tia UVB, và chỉ số PA thể hiện khả năng chống tia UVA cho da hiệu quả. Khi ở trên sản phẩm nó được thể hiện như sau: kem chống nắng có chỉ số SPF 50/PA+++, hoặc cũng có thể là SPF50/PA++++…

     4. Chỉ số SPF và PA cái nào quan trọng hơn?

Tia UV được phân làm 3 loại chính là UVA, UVB, UVC. Đây đều là những tia bức xạ gây hại khiến da lão hóa và có thể gây ung thư da. Trong đó, tia UVC về cơ bản là tia có năng lượng lớn, gây hại cho da nhiều nhất nhưng được tầng ozone cản lại gần như toàn bộ, còn lại 2 tia là UVA và UVB. Kem chống nắng với 2 chỉ số này như là điều kiện cần và đủ mà không thể thiếu được yếu tố nào hay cân nhắc chỉ số nào quan trọng hơn.

     5. Cách tính chỉ số SPF.

Thông thường để tính chỉ số SPF người ta tính dựa vào 2 cách phổ biến sau:

Cách tính theo thời gian:

Theo như định mức Quốc tế thì cứ 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút, vì vậy với chỉ số SPF tương đương bạn sẽ dễ dàng tính được thời gian mà kem có tác dụng.

Cách tính theo phần trăm chỉ số SPF và PA:

Với chỉ số SPF 15, sẽ có khả năng chặn được 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 sẽ chặn được khoảng 96,7% và SPF 50 thì tỷ lệ sẽ vào khoảng 98%.

Tuy nhiên, đây là con số đo đạc trong điều kiện hoàn hảo, nó sẽ thay đổi tùy vào loại da và điều kiện làm việc nữa nên cân nhắc để sử dụng để có tác dụng tốt nhất.

Với lý giải về các chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng, IFREE hy vọng bạn sẽ nắm rõ được ý nghĩa của từng chỉ số và lựa chọn được cho mình loại kem, sữa chống nắng với chỉ số chống nắng phù hợp nhất cho mình.

Mẫu kem chống năng gia công tại IFREE Beauty

>>> Kem chống nắng SPF 50, PA+++ –  Chỉ số kem chống tia UVA, UVB cao bảo vệ da tối đa.

kem-chong-nang-spf50

Kết hợp cả thành phần chống nắng vật lý giúp bảo vệ da không tổn hại ánh  sáng mặt trời, có khả năng chống trôi và bám dích tối ưu

>>> Sữa chống nắng SPF 50 –  Bảo vệ da tránh tác hại ánh sáng mặt trời

kem duong trang da chong nang ban ngay body 600x900 1

Kết cấu dạng sữa mỏng nhẹ thâm thấu nhanh giúp tạo lớp màng bảo vệ da chống lão hó do tác hại của ánh sáng mặt trời

Liên hệ tư vấn gia công kem chống nắng:
– Hotline: 0942002020
– Website: ifree.vn

 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!