Đánh giá post

Một số thông tin cho rằng paraben là thành phần chất bảo quản đang gây lo ngại vì mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Thực hư việc này là như thế nào? Hãy cùng iFree đi tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

paraben
Chất bảo quản – nên hay không nên sử dụng?

 

1. Paraben là gì?

Paraben là tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm các chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các chất bảo quản trong mỹ phẩm. Các phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic sản sinh ra các Paraben trong mỹ phẩm.

Bao gồm 3 dạng phổ biến được sử dụng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Trong thực tế, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm để đạt hiệu quả bảo quản tối ưu.

 

paraben free
Paraben là dẫn xuất được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm

 

2. Tại sao các chất bảo quản lại sử dụng paraben?

Các sản phẩm trong quá trình vận chuyển hoặc do tác hại của các yếu tố bên ngoài dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của sản phẩm. Chất paraben trong mỹ phẩm được đưa vào sử dụng từ lâu.

Với tác dụng chủ yếu là kháng khuẩn đối với các tác động của nấm mốc và vi khuẩn. Cùng với đó đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm.

Thêm vào đó, paraben còn có giá thành phải chăng, dễ dàng kết hợp với các hợp chất trong mỹ phẩm mà không mang lại kích ứng.

Đồng thời, với độ Ph nằm từ khoảng 3 đến 8, đây là độ Ph chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay. Và đương nhiên, đây chính là những lý do khiến Paraben được sử dụng rộng rãi. 

 

paraben là chất gì
Paraben giúp kháng các vi khuẩn nấm mốc

 

3. Paraben ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Năm 1984, trong báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn trong một số dạng của Paraben được đưa vào sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm như: methylparaben, propylparaben, và butylparaben.

Kết luận cho thấy: Các chất Paraben đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Trong khi paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%.

Đây là những con số an toàn và phù hợp để đưa vào sử dụng cho mỹ phẩm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Và một thời gian sau, khi có nhiều nghi ngờ về độ an toàn của Paraben thì CIR vẫn tiến hành nghiên cứu và tiếp tục đưa ra kết luận Paraben vẫn là chất không gây hại cho sức khỏe và có thể tiếp tục sử dụng trong mỹ phẩm.

Những số liệu trên từ CIR khiến chúng ta có thể đúc kết được rằng: Trường hợp sử dụng Paraben ở nồng độ cho phép thì hoàn toàn không có ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ cần người tiêu dùng có những tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm mình lựa chọn thì vẫn nằm ở mức độ an toàn được cho phép.

>> Một số loại chất bảo quản trong mỹ phẩm khác bạn có thể xem thêm:

4. Tác hại của paraben trong mỹ phẩm

4.1 Gây dị ứng và gây ung thư da

Năm 1988, trong nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự  đã chỉ ra rằng: Các mỹ phẩm có chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho người tiêu dùng thuộc da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Mặt khác, một loại thuộc dẫn xuất của Paraben là Methylparaben trong mỹ phẩm khi thoa lên da tác dụng với tia UVB. Đây là một tia trong ánh sáng mặt trời dẫn hiện tượng cháy nắng và làm thay đổi màu da. tăng khả năng lão hoá da và tổn thương đến phần tử DNA.

Đây là nguyên nhân dẫn đến giảm khả năng đề kháng của da và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. 

Tuy nhiên, đây là những tác hại không mong muốn xảy ra khi sử dụng nồng độ Paraben quá mức hoặc kích ứng với một số làn da quá nhạy cảm gây nên. 

 

paraben
Nên sử dụng hàm lượng parabens cho phép trong gia công mỹ phẩm

4.2 Ung thư vú

Trong thực tế có hai luồng ý kiến trái chiều. Một là Parabens có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen vốn có của nữ giới, đây là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.

Ngược lại, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư UK cho rằng chưa có  đủ cơ sở chứng minh Paraben chính là tác nhân gây ung thư vú ở phụ nữ.

Đây là hai tranh cãi đến nay vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân, các bạn hãy tránh xa sử dụng mỹ phẩm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và tìm hiểu kĩ thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng nhé!

4.3 Giảm chất lượng tinh trùng của nam giới

Trong một dẫn xuất khác của Paraben là chất Propylparaben trong mỹ phẩm được đưa vào nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” và kết quả nó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

5. Cách nhận biết thành phần paraben trong mỹ phẩm

Cách  duy nhất để đảm bảo biết được thông tin thành phần sử dụng chất Paraben trong mỹ phẩm chính là dựa trên bao bì sản phẩm. Hãy đảm bảo lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng và kê khai đúng các thành phần được sử dụng trên sản phẩm trên bao bì.

Nhờ đó khách hàng sẽ nhận biết được các loại Paraben bị cấm, loại nào được phép sử dụng. Hãy cùng iFree liệt kê danh sách mỹ phẩm chứa paraben, một vài loại dẫn xuất mà mọi người cần lưu ý nhé: 

 

 • Các loại paraben bị cấm:
  • isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben
 • Các loại chưa bị cấm:
  • methylparaben
  • ethylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

Các bạn hãy lưu ý thật kỹ các thông tin này, hãy đảm bảo tìm hiểu thật kỹ sản phẩm mình đang sử dụng. 

6. Một vài sự thật về paraben

 

paraben trong mỹ phẩm
Paraben có chiết xuất từ quả mâm xôi – hoàn toàn tự nhiên

 

6.1 Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Vì đây là chất bảo quản nên một số người vẫn quan niệm Paraben là một hợp chất với thành phần hóa học. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết Paraben có nguồn gốc chiết xuất từ quả mâm xôi, được áp dụng các tiến bộ hóa sinh trong quá trình dẫn xuất nên đây hoàn toàn là chất thuần tự nhiên 

6.2 Quy định của FDA về chất bảo quản trong mỹ phẩm

FDA không có quy định nào dành riêng cho Paraben trong mỹ phẩm. Vì thế, vẫn áp dụng dung các điều luật cho tất cả các sản phẩm và thành  phẩm mỹ phẩm ngoại trừ chất phụ gia màu đó là không cần phải chờ sự kiểm duyệt của FDA trước khi được tung ra thị trường (Điều luật của Liên bang Federal Food, Drug, and Cosmetic- FD&C)

Tuy nhiên, FDA yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo tuyệt đối trung thực với các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và tạo điều kiện cho người sử dụng dựa vào đó lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình

6.3 FDA tiếp tục xem xét các nghiên cứu công bố về an toàn của Paraben

Bởi vì các tranh cãi trong việc việc sử dụng Paraben vẫn chưa có hồi đáp. Vậy nên FDA vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những thông tin chính xác và trung thực nhất. Hi vọng, sẽ sớm có những số liệu chính xác từ FDA để mang đến sự an tâm cho khách hàng

7. Quyền quyết định thuộc về bạn

Bài viết trên đây nhằm đưa ra những thông tin có tính chính xác, khoa học nhằm giúp bạn có những cách nhìn đúng đắn hơn về Paraben trong mỹ phẩm để trả lời các câu hỏi Paraben là chất gì? Paraben có tác hại nhưng thế nào? Quyền quyết định là thuộc về bạn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm chất lượng dựa trên những thông tin khoa học với độ tin cậy cao, chứa Paraben tự nhiên. iFree luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy và an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da.

TRỤ SỞ & TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU iFree

102 Đường số 3, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 094 200 20 20

Email: [email protected]

 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!