4.5/5 - (2 bình chọn)

Quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm thực hiện như thế nào? Trên thị trường hiện nay, đặc biệt là trên các trang mạng quảng cáo, có rất nhiều loại mỹ phẩm không có tên tuổi lại đi làm giả, làm nhái các loại thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng khác.

Vì vậy việc đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm sẽ giúp cho các doanh nghiệp chính hãng có cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình. 

1. Tra cứu nhãn hiệu mỹ phẩm thuộc nhóm nào

Bước đầu tiên trong quy trình đăng ký nhãn hiệu đó là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần xác định mỹ phẩm của mình thuộc nhóm nào. Theo bảng phân loại NICE 11 mỹ phẩm sẽ thuộc vào nhóm 3: 

 • Mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh không chứa thuốc
 • Chế phẩm đánh răng không chứa thuốc; Nước hoa, tinh dầu
 • Chế phẩm tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt; Chế phẩm để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn.

 

quy trình đăng kí nhãn hiệu mỹ phẩm
Tra cứu mỹ phẩm là bước đầu trong việc đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

 

Ngoài ra, nếu kinh doanh mỹ phẩm cho thêm an toàn và được bảo hộ thì các tổ chức, doanh nghiệp nên chọn thêm nhóm 35 về các hoạt động quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản trị kinh doanh, hoạt động văn phòng. 

>>> Nơi cung cấp, gia công sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP tại TP.HCM và Hà Nội. Liên hệ 094 200 20 20 để được tư vấn chi tiết.

2. Điều kiện đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

Để được tiến hành quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải đặt được 3 điều sau:

 • Khả năng phân biệt: Mỹ phẩm phải được dùng các nguyên liệu dễ nhận biết, bao bì dễ ghi nhớ, tên sản phẩm cũng phải đặc biệt để tiếp cận khách hàng, và quan trọng là không thuộc các trường hợp không có khả năng phân biệt.
 • Hình thức biểu hiện: Nhãn hiệu mỹ phẩm phải được nhìn dưới dạng chữ cái tiếng việt, hình vẽ, hình ảnh hay từ ngữ dễ dàng, có thể thêm nhiều màu sắc để nhận biết.
 • Không trùng lặp, gây nhầm lẫn: các cá nhân, tổ chức nên tạo cho nhãn hiệu mỹ phẩm của mình một cách đặc biệt nhất, điều đó ngoài gây ấn tượng với khách hàng còn giúp nhãn hiệu này phân biệt với nhãn hiệu khác, nói một cách đơn giản là nhãn hiệu duy nhất.

>>> Tìm hiểu top 20+ nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng hiện nay tại đây.

tra cứu công bố mỹ phẩm
Mỹ phẩm phải đáp ứng đủ 3 điều kiện trên để được cấp giấy chứng nhận

 

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Cũng giống như các phát minh, quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm phải được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận.

Tại Cục Sở hữu trí tuệ này, các mặt hàng hoặc nhãn hiệu sản phẩm của các cá nhân, tổ chức mới được bảo vệ, bảo hộ trước những trường hợp có người khác cố tình vi phạm. Hồ sơ nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm:

 • 2 tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm độc quyền. Tờ khai theo mẫu số 04-NH, phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.
 • Mẫu nhãn hiệu mỹ phẩm (bao gồm các danh mục và dịch vụ mang tên nhãn hiệu muốn đăng ký).
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 • Giấy tờ chứng minh tính pháp lý của chủ sở hữu nhãn hiệu cần đăng ký.
 • Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có).

>> Xem thêm: Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm là gì? 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, bước tiếp theo của quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm là phải nộp hồ sơ.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có thể nộp hồ sơ Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội ( số 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hoặc Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng (số 26 Nguyễn Chí Thanh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng) và Thành phố Hồ Chí Minh ( số 9B đường Tú Xương, phường 7, quận 3, TP.HCM).

các thương hiệu mỹ phẩm
Cần tuân thủ đúng quy trình sản xuất mỹ phẩm

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nếu không ở trong ba thành phố trên và ở quá xa những địa điểm này thì có thể gửi toàn bộ hồ sơ qua đường bưu điện đến địa chỉ gần với mình nhất.

Đây cũng là một biện pháp thuận tiện cho những tổ chức, cá nhân nào muốn đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm.

>>> Xem thêm ngay: Trang thiết bị máy móc sản xuất mỹ phẩm chất lượng tại IFREE

5. Sau khi nộp hồ sơ đơn của bạn sẽ trải qua các quá trình

Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ nhận được hồ sơ  đầy đủ về việc muốn đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thì họ sẽ tiến hành các bước tiếp theo của quá trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm. 

 • Thẩm định hình thức: Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm của các cá nhân, tổ chức phải được xét nghiệm hình thức. Điều này để xác định các mẫu đơn có đủ điều kiện hợp lệ hay không. Trong trường hợp đơn yêu cầu hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác nhận ngày nộp đơn, số đơn nộp hợp lệ, ngày ưu tiên và đồng thời cũng thông báo cho người nộp quyết định chấp nhận đơn đăng ký. Theo đó, các yêu cầu của đơn hợp lệ phải có đầy đủ các yêu cầu chung; các yêu cầu cụ thể về hình thức và tính thống nhất của đơn sở hữu công nghiệp. Thời gian xét duyệt hình thức sẽ trong khoảng 1 tháng kể từ ngày đơn được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ.
các thương hiệu mỹ phẩm
Thời gian thẩm định nhãn hiệu mỹ phẩm khi nộp hồ sơ trong vòng 6 tháng
 • Công bố đơn hợp lệ: Đơn hợp lệ theo quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm sẽ được công bố trên công báo của Cục Sở hữu trí tuệ. Thời gian công bố đơn sẽ khá lâu, khoảng 2 tháng kể từ khi đơn được thẩm định hình thức.
 • Thẩm định nội dung: Để được thẩm định nội dung, các cá nhân, tổ chức đã được công bố đơn hợp lệ, hoàn thành lệ phí theo quy định rồi mới đến bước này. Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ là để xác định đối tượng được nhắc đến trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp đề ra hay không. Thẩm định nội dung cần đến 6 tháng để hoàn thành kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.
 • Công bố văn bằng bảo hộ: Bước cuối cùng của quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm là công bố văn bằng bảo hộ (hay còn gọi là Giấy đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm). Các cá nhân, tổ chức chỉ được nhận được công bố văn bằng bảo hộ khi đơn yêu cầu được thông qua bước thẩm định nội dung. Theo đó, mỹ phẩm của cá nhân, tổ chức hoàn toàn có nhãn hiệu để lưu hành trên thị trường. Tất nhiên cá nhân, tổ chức phải đóng đầy đủ lệ phí để được nhận Giấy đăng ký nhãn hiệu. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

Như vậy, theo quy trình đăng kí nhãn hiệu mỹ phẩm, phải mất đến gần 12 – 15 tháng thi các cá nhân, tổ chức mới nhận được giấy đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm của mình. 


Xem thêm:

Cách đặt tên thương hiệu mỹ phẩm ấn tượng, dễ nhớ

Điều bạn gì và làm thế nào sở hữu nhãn hiệu mỹ phẩm riêng

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!