“Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” là gì ? – CGMP ASEAN

Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm là bộ quy tắc, tiêu chuẩn phải thực hiện để đáp ứng nguyên tắc và yêu cầu về điều kiện sản xuất. IFREE với phương châm hoạt động “trao niềm tin – nhận giá trị” sẽ cung cấp những thông tin về CGMP ASEAN để khách hàng có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm
Tìm hiểu mẫu thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm CGMP ASEAN

1. Chuẩn CGMP ASEAN là gì ? 

Chuẩn CGMP ASEAN là bộ hướng dẫn Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm được cơ quan có thẩm quyền đưa ra với mục đích giúp cho ngành công nghiệp mỹ phẩm luôn tuân thủ và hoạt động đúng theo các điều khoản đã đề ra trong Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Sự ra đời của hướng dẫn CGMP ASEAN đã đảm bảo được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng mỹ phẩm dựa theo tiêu chuẩn chất lượng thống nhất đã quy định. Chuẩn CGMP liên quan tới tất cả các lĩnh vực sản xuất và kiểm tra chất lượng mỹ phẩm. 

CGMP ASEAN là bộ Hướng dẫn thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN – một cơ quan đại diện cho các nước thành viên ASEAN (Đông Nam Á). Cơ quan này sẽ theo dõi quyết định và giải quyết những tranh chấp liên quan đến việc thực hiện Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

 

2. Điều kiện để đạt chuẩn CGMP ASEAN 

Trong sản xuất mỹ phẩm, các biện pháp quản lý và giám sát là hết sức cần thiết để đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu ban đầu, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng, nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự tham gia.

Để đạt tiêu chuẩn CGMP ASEAN (Hướng dẫn thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN), các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm phải có đầy đủ các điều kiện sau:

– Hệ thống quản lý chất lượng

– Nhân sự

– Nhà xưởng

cgmp asean
Nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm đạt chất lượng

– Trang thiết bị

– Vệ sinh và điều kiện đảm bảo vệ sinh

– Sản xuất 

– Kiểm tra chất lượng

– Hồ sơ tài liệu 

– Thanh tra nội bộ

– Bảo quản

– Sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng

– Khiếu nại về sản phẩm

– Thu hồi sản phẩm 

 

3. “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” là gì ?

Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm là hướng dẫn chung đối với các nhà sản xuất trong việc phát triển hệ thống và quy trình quản lý chất lượng của mình. Mục đích quan trọng nhất của quá trình sản xuất vẫn phải được đảm bảo trong bất cứ trường hợp nào, nghĩa là chất lượng sản phẩm mỹ phẩm phải đạt các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng.

Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm (CGMP) là những nguyên tắc yêu cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất  tại Hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice) được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm” do Uỷ ban Mỹ phẩm ASEAN (ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện.

hướng dẫn của asean về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm
Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm

Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm triển khai áp dụng CGMP-ASEAN tiến hành tự kiểm tra, đánh giá theo nguyên tắc, tiêu chuẩn CGMP-ASEAN, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm

Cục Quản lý dược Việt Nam tổ chức phổ biến, huấn luyện nội dung GMP-ASEAN về mỹ phẩm, kiểm tra GMP mỹ phẩm cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, Y tế các ngành và các cơ sở sản xuất mỹ phẩm.

Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm có trách nhiệm nghiên cứu, huấn luyện và hướng dẫn triển khai nguyên tắc tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm cho tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị mình.

Cục Quản lý dược Việt Nam chịu trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đăng ký kiểm tra, thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” cho cơ sở sau khi kiểm tra đạt yêu cầu của CGMP.

thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm là gi
Mẫu đơn xin đăng ký Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm

Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm đăng ký kiểm tra CGMP tại cơ sở phải nộp một khoản lệ phí theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của Pháp luật về phí và lệ phí.

Để được Cục Quản lý Dược chứng nhận Thực hành sản xuất tốt Mỹ phẩm thì cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các nguyên tắc của tiêu chuẩn CGMP ASEAN.

Kể từ ngày 01/7/2016, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm trước khi thực hiện công bố mỹ phẩm. Trong khi đó muốn được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì cơ ở phải đạt yêu cầu CGMP ASEAN.

Theo quy định, kể từ ngày 01/01/2008, tất cả các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải triển khai hoạt động theo nguyên tắc, tiêu chuẩn CGMP-ASEAN.

 

Trên đây là những nội dung cơ bản của bản hướng dẫn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN) mà iFree tóm lược lại cho các bạn. Với phương châm “Trao niềm tin – nhận giá trị” iFree luôn nỗ lực mang đến các sản phẩm chất lượng để đáp lại niềm tin yêu của khách hàng.

 

Bài viết liên quan

Triển lãm Vietbeauty 2018 – nơi hội tụ những xu hướng làm đẹp của thế giới Tin tức gia công

  Vừa qua, iFree và hàng ngàn doanh nghiệp khác đã có…

Gia công sản xuất mặt nạ dưỡng da độc quyền tại Ifree Tin tức gia công

Đắp mặt nạ chăm sóc sắc đẹp cũng là một trong những…

sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam – Chuyển giao công nghệ SX Tin tức gia công

Bạn có đam mê về những dòng mỹ phẩm lấy chiết xuất…