Đánh giá post

Trong thời đại số hoá- công nghệ phát triển, việc đăng ký mã vạch hay là đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm nói chung và các sản phẩm mỹ phẩm nói chung là yêu cầu bắt buộc để sản phẩm được có mặt trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

 

dang ki ma vach cho san pham
đăng kí mã vạch cho sản phẩm

 

Việc đăng ký mã vạch cũng giống như việc đặt tên hay gọi tên sản phẩm của mình theo cơ sở dữ liệu mà cơ quan có thẩm quyền cung cấp để quản lý sản phẩm một cách tốt hơn và thuận tiện cho việc quản lý kinh doanh.

Việc đăng ký mã vạch cho sản phẩm là việc của tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước là Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam (GS1 Việt Nam) để được giải quyết và cấp mã.

Vậy tại sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm? Cách đăng ký như thế nào? Quy trình đăng kỹ mã vạch cụ thể ra sao? Chi phí đăng ký mã số mã vạch là bao nhiêu? Hãy cùng iFree tìm hiểu ở bài viết sau

1. Tại sao phải đăng ký mã vạch sản phẩm?

Ngoài lý do là yêu cầu bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật thì khi đăng ký mã vạch đem lại rất nhiều lợi ích tối ưu cho cá nhân, doanh nghiệp như: 

dang ki ma vach cho san pham nhi the nao
Giúp đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động kinh doanh

 

Việc đăng ký mã vạch sản phẩm giúp giúp cá nhân, doanh nghiệp mở rộng thị trường, đưa sản phẩm vào các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi để đẩy mạnh hoạt động thương mại và mở rộng hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Là bước kiểm soát sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng và tối ưu nhất

Đăng ký mã vạch sản phẩm sẽ giúp đơn giản hoá việc kiểm soát sản phẩm và dịch vụ tốt nhất giúp kiểm soát được chính xác lượng hàng hoá được bán ra, lượng hàng hoá còn tồn kho, lượng hàng hoá sắp hết hạn để có chiến lược xử lý hợp lý cho các cá nhân, doanh nghiệp.

 

dang ki ma vach cho san pham nhi the nao
Giúp đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động kinh doanh

 

Đăng ký mã vạch giúp tối ưu hoá được chi phí về nhân công và tăng hiệu quả công việc và giúp kiểm soát tốt về nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá.

Nhờ việc đăng ký mã vạch mà sản phẩm được quản lý một cách dễ dàng,tiết kiệm chi phí hơn so với khi không đăng ký mã vạch, hàng hoá quản lý bằng tác vụ thủ công gây hao tốn thời gian, nhân lực do đó đẩy giá thành sản phẩm lên. Ngoài ra, việc đăng ký mã vạch còn giúp người dùng an tâm hơn khi kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

2. Cách đăng ký mã vạch như thế nào

Để được cấp mã vạch sản phẩm các tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam để được giải quyết và cấp mã.

Sau đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiến hành cấp mã số cho doanh nghiệp, tổ chức để in lên sản phẩm, hàng hóa theo tiêu chuẩn. Đối với doanh nghiệp phải nộp phí đăng ký mã vạch và hàng năm để duy trì sử dụng mã số mã vạch theo Thông tư 88/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính.

3. Quy trình cấp mã số mã vạch cụ thể ra sao?

Để có được mã vạch sản phẩm quy trình đăng ký cấp mã số mã vạch cụ thể gồm những bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký mã vạch yêu cầu thông tin phải tuyệt đối chính xác, không có bất kỳ sai sót nào và gồm các giấy tờ sau:

    • 01 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ
    • 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã số vật phẩm
    • 01 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) hoặc quyết định thành lập (bản sao) tùy thuộc vào đối tượng đăng ký là doanh nghiệp sản xuất hay tổ chức khác.

 

thu tuc dang ki ma vach cho san pham
Nội dung giấy chứng nhận đăng ký mã vạch

 

  • Gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng

Sau bước chuẩn bị hồ sơ, tiến hành gửi hồ sơ trực tiếp về Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hoặc qua đường bưu điện để tiếp nhận, xử lý và cấp giấy chứng nhận mã số mã vạch cho sản phẩm.

  • Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận, xử lý đầy đủ hồ sơ, trong khoảng thời gian từ 15 ngày làm việc các hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp và sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm. 

  • Cấp giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận quyền mã số mã vạch sẽ được cấp cho người đã ký sau 1 tháng. Những trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, TCĐLCL sẽ nêu rõ nguyên nhân, cá nhân, tổ chức sẽ phải sửa đổi, bổ sung và gửi lại trong thời gian sớm nhất.

4. Chi phí đăng ký mã số mã vạch là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký mã số mã vạch là bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào cách bạn lựa chọn phương thức đăng ký mã vạch gồm: nhóm sử dụng dịch vụ và nhóm không sử dụng dịch vụ. Mức phí đăng ký mã vạch ở thời điểm hiện tại giao động trong khoảng từ 2.000.000 đến 4.000.000 VNĐ.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin và kinh nghiệm và lý do tại sao cần đăng ký mã số mã vạch để khách hàng tham khảo. Nếu cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập website https://ifree.vn để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!