Dimethicone: Những điều bạn nên biết về thành phần mỹ phẩm phổ biến này

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Ngày nay ở hầu hết ở các sản phẩm mỹ phẩm, các loại sản phẩm chăm sóc tóc đến các sản phẩm chăm sóc da mặt, bạn có thể dễ dàng nhận thấy thành Dimethicone trên nhãn mác.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết dimethicone là gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm? Và nó có thật sự tốt hay không?. Hôm nay iFree sẽ giúp bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc trên. 

1. Dimethicone là chất gì?

Dimethicone hay còn biết đến với cái tên PDMS, Polydimethylsiloxane hoặc dimethicon thuộc một nhóm các hợp chất organosilicon polymer với thành phần chính là silicones. 

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Dimethicone là một loại dầu silicone được điều chế nhân tạo trong phòng thí nghiệm với vô số đặc tính nổi trội giúp nó có thể được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.

>>> Nếu bạn có nhu cầu mua chất nhũ hóa thì có thể tham khảo bài viết chất nhũ hóa mua ở đâu để biết về đặc tính, các loại chất nhũ hóa và địa chỉ mua chất nhũ hóa uy tín.

Một số tính chất đáng chú ý của Dimethicone như:

  • Công thức: (C2H6OSi)n
  • Mật độ: 965 kg/m³
  • ID IUPAC: Poly(dimethylsiloxane)
  • Điểm sôi: 200 °C

 

dimethicone là chất gì
Cấu tạo phân tử của  Dimethicone

 

2. Dimethicone có vai trò gì trong các sản phẩm?

Dimethicone là một bước cải tiến lớn về cấu trúc trong các sản phẩm chăm sóc da, nó đóng vai trò như chất nhũ hóa và chất kết dính các thành phần khác trong sản phẩm lại với nhau. Một số công dụng nổi bật của Dimethicone phải kể đến như:

  • Dimethicone trong mỹ phẩm đóng vai trò như một chất tạo bọt, chất bảo vệ, và tinh chất dưỡng da bởi nó ngăn mất nước tối đa nhờ cơ chế hình thành một rào cản chống thẩm thấu trên da. Giúp da luôn trong tình trạng đủ nước  và tránh bị tình trạng khô sần.
  • Như tính chất chung tại hầu hết các dạng silicone, Dimethicone có độ lỏng đặc trưng giúp lan rộng khi dùng trên da. Đồng thời, Dimethicone hoạt động như một chất chống thấm nước bằng cách tạo một lớp màng chắn với công dụng ngăn ngừa và hạn chế nếp nhăn hiệu quả, mang lại sự căng bóng, mịn màng cho gương mặt. 
  • Các nhà chuyên gia trong ngành mỹ phẩm còn đánh giá cao Dimethicone bởi khả năng tạo độ mềm mịn cho làn da dù có ở trong điều kiện thời tiết hanh khô hay thời tiết khắc nghiệt nhất.
  • Với đặc tính là an toàn và bảo vệ làn da khỏi sự kích ứng cũng như mụn trứng cá, Dimethicone có khả năng làm mềm và khóa ẩm cho da chủ yếu nhờ vào cấu trúc phân tử của nó.
  • Trong một nghiên cứu của Skin Research and Technology, Dimethicone được phát hiện như một thành phần có công dụng làm dịu và bảo vệ làn da cho những người bị mắc bệnh viêm da dị ứng (irritant contact dermatitis: ICD). Thậm chí người ta còn nghiên cứu ra được trong một vài trường hợp, Dimethicone còn là thành phần có tác dụng phòng chống ICD hiệu quả.
  • Một nghiên cứu khác thì lại cho thấy Dimethicone có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm da tay do tiếp xúc bởi lớp biểu bì mà chất này tạo ra giúp ngăn chặn nhiễm trùng hiệu quả. 
  • Ngoài ra, Dimethicone còn có hoạt tính chống đỏ, giảm mẩn đỏ do bệnh rosacea gây ra, và nó cũng được sử dụng như một chất kháng viêm hiệu quả. Vì thế Dimethicone còn được dùng để kết hợp với các chất khó chịu khác để phòng chống tia UV như oxy titan và oxy kẽm.

 

dimethicone là chất gì
Dimethicone thực sự là chất có vai trò quan trọng trong một số sản phẩm mỹ phẩm hiện nay

 

3. Dimethicone có thật sự an toàn cho người dùng hay không?

Nhìn chung Dimethicone là một thành phần được đánh giá là an toàn ở mức 3 (theo Skin Deep), trong thành phần của nguyên liệu không có tác nhân gây ung thư, tác nhân ảnh ảnh hưởng đến sinh sản và không gây kích ứng.

FDA cho phép Dimethicone sử dụng như một thành phần bảo vệ da trong các sản phẩm mà không cần kê toa. Cosmetic Ingredient Review (CIR) đánh giá Dimethicone là chất an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm cá nhân.

Tuy nhiên một số người vẫn không mấy thiện cảm và tin rằng đây là sản phẩm không tốt nếu sử dụng cho da hàng ngày. Cũng giống như một số thành phần giữ ẩm nổi tiếng khác, Dimethicones là thành phần ít gây tắc lỗ chân lông nên có thể dùng được cho da mụn.

Tuy nhiên thay vì thẩm thấu vào da, và nuôi dưỡng da từ bên trong thì Dimethicone lại hoạt động theo cơ chế tạo ra một lớp rào cản. Vì thế nếu bạn dùng ở bề mặt trong một thời gian dài sẽ khiến da “ khó thở”. 

3.1 Tại sao lại có tin đồn Dimethicone không an toàn cho da?

Như đã được đề cập ở trên, cơ chế của Dimethicone là tạo lớp màng, vì thế nó sẽ gây ra một số vấn đề như:

  • Lớp màng Dimethicone ngăn cản các hoạt động bình thường của da như tiết mồ hôi, đồi chỉnh nhiệt độ hay loại bỏ các tế bào chết,…
  • Việc tiếp xúc nhiều với Dimethicone trong một thời gian dài dễ gây ra tình trạng tăng kích ứng da, do tính chất của lớp phủ trong thành phần.
  • Dimethicone rất dễ gây dị ứng cho những người có làn da nhạy cảm
  • Theo chính phủ Canada, Dimethicone là chất phân hủy sinh học, vì thế không tốt cho môi trường.

 

irritant là gì
Dùng sản phẩm có thành phần Dimethicone liệu thực sự có an toàn cho da hay không?

 

3.2 Dimethicone có gây lão hóa

  • Dimethicone sẽ làm bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lớp nền, làm gián đoạn khả năng dưỡng ẩm vốn có của da. Điều này làm cho da trở nên khô hơn, các rãnh và các nếp nhăn trở nên dễ nhận thấy hơn.
  • Tính chất của màn phủ dễ làm gia tăng tình da mụn và tình trạng breakout, nên sẽ dễ làm bạn nhanh lão hóa và già hơn.
  • Đặc biệt những người chỉ dùng kem dưỡng chứa Dimethicone mà không thực hiện các bước làm sạch hay serum chuyên sâu để làm khỏe da thì việc lão hóa của da là điều tất yếu.

3.3 Dimethicone có gây mụn ẩn

Lướt qua một vòng các diễn đàn, hay các trang web làm đẹp, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những phản hồi không tốt của người dùng khi sử dụng các sản phẩm chứa Dimethicone

Những phản hồi đó bao gồm việc sau khi sử dụng Dimethicone sẽ gây tình trạng mụn ẩn và tình trạng mụn lan rộng và xuất hiện nhiều hơn trước. Tuy nhiên tình trạng này của da có thể lý giải một cách đơn giản như sau:

  • Dimethicone đảm bảo bề mặt da được hình thành một lớp bảo vệ, thêm nữa lớp màng này được quảng cáo là “rất bền” và “chống thấm” rất tốt nên được sử dụng làm thành phần cho các sản phẩm trang điểm nhờ khả năng chống trôi. Tuy nhiên, Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm nên lớp màng này đôi khi lại gây ra một tác dụng phụ không mong muốn đối với những làn da nhạy cảm và dễ nổi mụn, do khó bài tiết bã nhờn qua da.
  • Dimethicone có tác dụng khóa ẩm nên tất nhiên nó khóa luôn bã nhờn, dầu cùng các hợp chất khác. Điều đó dễ làm tình trạng mụn trứng cá và mụn đầu đen tăng lên.

 

copolymer là gì
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng Dimethicone bạn nên xin tư vấn từ các chuyên gia

 

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ là tình trạng gây mụn như thế này không phải diễn ra ở tất cả mọi người, kể cả những người da dầu, da mụn hay da hỗn hợp.

Bằng chứng là đa số người sử dụng đều có phản hồi rất tốt, đặc biệt là trong mùa hè nó sẽ giúp làn da bạn sẽ trở nên mỏng nhẹ, căng bóng.

>>> Các chất có chức năng và đặc tính giống với Dimethicone bạn có thể xem thêm:

4. Cách nhận biết thành phần Dimethicone

Làm thế nào để nhận biết thành phần Dimethicone trong thành phần của các loại mỹ phẩm? Rất đơn giản bạn chỉ cần nhận biết chúng thông qua gốc hóa học và tên gọi hóa học của những loại chất này.

Tuy nhiên do sự phát triển không ngừng của công nghệ làm đẹp hiện đại hiện nay, các thành phần của polymer có thể bị biến đổi và xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau trên bao bì của sản phẩm.

Bạn có thể tham khảo một số chất thành phần Polymer có tính năng tương tự phải kể đến như: 

  • Đối với gốc Cone: một số tên gọi mà bạn nên chú ý trong thành phần đó là Dimethicone Methicone, Amodimethicone, Trimethicone, Cyclomethicone, hay Trimethylsilylamodimethicone…
  • Đối với gốc Siloxane: Cyclopentasiloxane và Polydimethylsiloxane
  • Đối với gốc Conol: chúng ta có Dimethiconol
  • Đối với gốc Polymers: thì C10-30 Alkyl acrylate crosspolymer, Polybutene, Polyisobutene, VP / VA Copolymer,  và Hydrogenated polyisobutene là thông dụng nhất.

 

hydrogenated polyisobutene là gì
Các gốc hóa học và tên gọi hóa học của Dimethicone mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải

 

5. Các sản phẩm làm đẹp thường có sử dụng Dimethicone

Như đã được đề cập ở trên, Dimethicone xuất hiện ở hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay. Trong đó một số loại sản phẩm phải thông dụng nhất bao gồm:

  • Sản phẩm dưỡng da: Kem dưỡng ẩm, Serum, dầu dưỡng – Face oils, mặt nạ, xịt khoáng, xịt dưỡng, kem chống nắng, sản phẩm trị mụn, sản phẩm chống lão hóa,..
  • Sản phẩm cho trang điểm: Kem nền, BB and CC creams, kem lót – primer, kem che khuyết điểm, phấn má, setting sprays, kem dưỡng có màu,…
  • Sản phẩm dưỡng tóc: Dầu gội dưỡng ẩm, dầu xả, dầu dưỡng tóc, gel/ kem tạo kiểu tóc, mặt nạ cho tóc,…

Có một vài kem dưỡng nổi tiếng trong thành phần chứa Dimethicone rất được lòng các chị em, mà phải nhắc đến đầu tiên đó là YVES ROCHER 24H Intense Hydrating Gel Cream.

Ngoài ra một số sản phẩm như mặt nạ ngủ Laneige Sleeping Mask, NEUTROGENA Hydro Boost Water Gel, hay CLINIQUE Moisture Surge Extended Thirst Relief, … hiện nay đang được dùng rất phổ biến tại châu Á.

 

dimethicone là chất gì
Sản phẩm mặt nạ ngủ Laneige Sleeping Mask là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất hiện nay sử dụng Dimethicone

 

6. Các bằng chứng về sự an toàn của thành phần Dimethicone

Trên thực tế vì một số tranh cãi trái chiều đang diễn ra xung quanh chủ đề Dimethicone thật sự có an toàn hay không? Những vấn đề mà Dimethicone gây ra có thật sự đáng lo ngại? Các chuyên gia khoa học và các nhà chức trách trên thế giới đã xem xét và nghiên cứu Dimethicone một cách kỹ lưỡng.

Và đưa ra nhận định rằng: Dimethicone là một chất an toàn và có thể ứng dụng vào các loại mỹ phẩm. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về các sản phẩm mà Dimethicone có thể ứng dụng vào được, và đã được thông qua của các cơ quan quản lý khác nhau.

6.1 Chứng nhận của FDA Hoa Kỳ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã chứng nhận và cho phép Dimethicone được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất bảo vệ da trong các sản phẩm dưỡng da và các sản phẩm thuốc không cần kê đơn ( Over the counter: OTC).

Ngoài ra, FDA cũng đồng ý chứng nhận để Dimethicone trở thành một chất phụ gia thực phẩm (chất tạo bọt).

 

pdms là gì
Sản phẩm thuốc bôi điều trị viêm da tiếp xúc và dị ứng  Norash Cream chứa Dimethicone – sản phẩm thuốc không cần kê đơn

 

6.2 Chứng nhận của CIR Hoa Kỳ

Vào năm 2003, Hội đồng Chuyên gia Mỹ phẩm (CIR) đã xem xét các tài liệu đo độ an toàn của Dimethicone và một số loại các polymer silic liên quan.

Trong đó CIR chủ yếu nghiên cứu và xem xét chủ yếu tính năng dưỡng da, tính năng chăm sóc tóc và các sản phẩm cá nhân có sử dụng thành phần này. Sau một thời gian nghiên cứu, CIR kết luận rằng Dimethicone hoàn toàn an toàn và có thể được sử dụng một cách rộng rãi.

6.3 Chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU)

Liên minh châu Âu (EU) nghiên cứu được Dimethicone, methicone và các polyme liên quan là an toàn và đủ điều kiện để thành phần này xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được bán tại châu Âu.

Nghiên cứu và kết luận của Liên Minh Châu Âu dựa theo các quy định chung của Chỉ thị mỹ phẩm của Liên minh châu Âu được công bố trước đó.

 

polydimethylsiloxane
Sản phẩm trong thành phần chứa Dimethicone nổi tiếng: kem dưỡng ẩm Neutrogena Hydro Boost Water Gel

 

6.4 Chứng nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tổ chức Y tế Thế giới WHO/ FAO về phụ gia thực phẩm đã chứng nhận rằng mức độ hấp thụ Dimethicone của một cơ thể trong một ngày nằm ở mức từ 0 – 1,5 mg/kg so với trọng lượng cơ thể mỗi người.

Với kết quả như thế này, Dimethicone được đánh giá là thấp hơn 100 lần so với các chuẩn mực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. 

Trên đây là tất cả các thông tin bổ ích và vô cùng thú vị xung quanh chất làm mỹ phẩm Dimethicone mà iFree muốn mọi người có thể nắm bắt được.

Hy vọng đây là những thông tin cực kỳ bổ ích cho những ai đang muốn tìm hiểu thành phần có trong những loại mỹ phẩm mình đang dùng hằng ngày và có cách để giúp da mỗi ngày một khỏe, và căng tràn sức sống.

 

Bài viết liên quan

chất bảo quản mỹ phẩm là gì

Có nên dùng chất bảo quản mỹ phẩm hay không? Kiến thức nguyên liệu

Nếu sản phẩm không có chất bảo quản để bảo vệ cho…

bột cám gạo trà xanh có tác dụng gì

Bột cám gạo trà xanh chăm sóc da hiệu quả như thế nào Chăm sóc & làm đẹp da

Giữa thời điểm mỹ phẩm thật giả lẫn lộn hiện nay khiến…

hóa chất sodium acetate là gì

Sodium Acetate là gì? Tác dụng và cách sử dụng Natri axetat hiệu quả Kiến thức nguyên liệu

Hiện nay sodium acetate là chất được ứng dụng rộng rãi trong…