Glyceryl stearate và công dụng cần thiết trong mỹ phẩm

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Hiện nay làm đẹp đã không còn là vấn đề riêng của ai, nhưng tình trạng mỹ phẩm xuất hiện tràn lan trên thị trường làm bạn không biết phân biệt những sản phẩm tốt và phù hợp với mình nhất. Hôm nay iFree sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Glyceryl Stearate, một thành phần vô cùng quen thuộc trong bảng thành phần mỹ phẩm. Đừng nên bỏ lỡ nhé.

1. Glyceryl Stearate là chất gì?

Glyceryl Stearate hay Glyceryl Monostearate là một axit béo có nguồn gốc từ dầu thực vật, dầu đậu nành hay dầu hạt cây cọ. Đặc biệt Glyceryl Stearate cũng có trong cơ thể con người.

Glyceryl Stearate có hình dạng giống sáp, có màu trắng hoặc màu kem và chỉ được sản xuất khi Glycerin và Acid Stearic tham gia vào quá trình este hóa.

Glyceryl Stearate còn là một hỗn hợp mono-, di-, và triglyceride của các palmitic và stearic acid. Glyceryl Stearate được điều chế từ glycerin và acid béo stearic, hai chất này có rất nhiều công dụng tuyệt vời, trong đó một số ưu điểm vượt trội phải kể đến như giữ ẩm, bảo vệ da và ngăn ngừa lão hóa.

Trước đây Stearic Acid trong mỹ phẩm cũng được sử dụng như một chất nhũ hóa. Glyceryl Stearate tồn tại ở thể rắn, không mùi, không vị và vô cùng mỏng manh.

>>> Xem ngay bài viết chất nhũ hóa mua ở đâu để biết nó có đặc tính gì mà trước đây Stearic Acid lại được sử dụng như một chất nhũ hóa.

 

stearate
Hình dạng bên ngoài của Glyceryl Stearate

 

Glyceryl Stearate ngoài việc được ứng dụng rộng rãi trong ý tế để điều trị các  bệnh như táo bón, giảm cân, ói mửa, thì Glyceryl Stearate còn được sử dụng công nền công nghiệp sản xuất mỹ phẩm làm đẹp. Glyceryl Stearate có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên vì thế rất an toàn khi sử dụng cho da.

Tuy nhiên chất này lại phản ứng rất nhẹ với các đặc tính gây kích ứng da thấp. Vì thế nếu bạn sử dụng sản phẩm chứa Glyceryl Stearate mà chất lượng kém thì rất dễ xảy ra hiện tượng kích ứng nhẹ. 

Một số tính chất của Glyceryl Stearate khác như:

  • Công thức: C21H42O4
  • Khối lượng phân tử: 358,57 g/mol
  • Mật độ: 970 kg/m³
  • Điểm nóng chảy: (Mix) 57–65°C (135–149°F); (1-) 81°C (178°F); (2-) 73–74°C (163–165°F)
  • Độ hòa tan trong nước: Độ hòa tan
  • Phân loại: Glyxerit đơn

2. Tác dụng của Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm đối với làn da

 

stearic acid có trong mỹ phẩm
Tác dụng chính của Glyceryl Stearate là gì?

 

2.1 Giúp làm mềm da

Glyceryl Stearate có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da bởi công dụng làm mềm da của nó. Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm giúp làm chậm quá trình bay hơi nước và giúp dưỡng ẩm cho da, đồng thời giúp nó ổn định các thành phần có trong sản phẩm.

Ngoài ra, Glyceryl Stearate được sử dụng như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc và là chất nhũ hóa trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Nó chẳng những không gây kết dính mà còn làm giảm nhờn trên bề mặt da, mang đến cảm giác khô khoáng và mềm mịn không ngờ.

2.2 Cung cấp độ ẩm cho da

Bên cạnh việc làm mềm da, Glyceryl Stearate cũng được xem là một dung môi để giữ sự ổn định trong quá trình điều chế nhũ tương nước trong dầu và nhũ tương dầu trong nước.

Glyceryl Stearate đóng vai trò như một chất bôi trơn, một chất giữ ẩm và làm chậm sự mất nước của da theo cơ chế hình thành một rào cản bên trong bề mặt của da, giúp da mịn màng mà không gây bí tắc hay bí bách lỗ chân lông. Từ đó phần nào cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của mụn trên da.

2.3 Là chất bảo quản và tạo độ mịn cho mỹ phẩm

Stearic Acid trong mỹ phẩm với tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra những công dụng hoàn toàn khác nhau. Ở nồng độ thấp Glyceryl Stearate được sử dụng như chất làm dày, chất làm nhũ tương.

Ngoài ra Glyceryl Stearate còn đóng vai trò như chất bảo quản, và tạo độ mịn trong các loại mỹ phẩm như kem dưỡng, kem mặt hay kem body,..

>> Một số chất có trong mỹ phẩm khác bạn có thể tham khảo

  • Chất Dimethicone và vai trò của Dimethicone trong mỹ phẩm
  • Chất lunamer 42 clt trong các loại mỹ phẩm có tác dụng gì.

3. Glyceryl Stearate hoạt động như thế nào?

Khi được sử dụng tại chỗ, thành phần thành phần Glycerol trong Glyceryl Stearate làm cho Glyceryl Stearate SE trở thành chất làm mềm, chất thẩm thấu nhanh trên da giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ trên da.

Điều này giúp giữ nước, và làm chậm quá trình bay hơi của nước trên da, giúp bôi trơn, dưỡng ẩm và làm mịn da. 

Ngoài ra Glyceryl Stearate cũng liên quan đến quá trình oxy hóa của nó, giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân không tốt mà các gốc của nó tự gây ra. 

 

stearic acid là gì
Thành phần Glyceryl Stearate hoạt động như thế nào ở các tình huống khác nhau?

 

Khi Glyceryl Stearate được thêm vào các công thức tự nhiên, Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE giúp ổn định thành phẩm cuối cùng. Điều đó có nghĩa là chúng giúp các thành phần trong công thức tiếp tục hoạt động hiệu quả phát huy công dụng vượt trội của nó. 

Bằng cách này chúng sẽ cân bằng độ pH cho sản phẩm, ngăn ngừa sản phẩm trở thành axit hoặc kiềm. Hơn nữa Glyceryl Stearate còn giúp tăng thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa vón cục hay tạo lớp màng trên bề mặt. Đặc biệt nó còn làm giảm tính nhờn của các loại dầu có trong công thức.

Trong các công thức có gốc dầu, Glyceryl Stearate SE, sẽ giúp giảm thiểu tối đa nhu cầu về các chất đồng nhũ hóa. Trong emulsion, Glyceryl Stearate SE hoạt động như một chất làm mờ, làm cho các chế phẩm mờ đục, có tác dụng tránh ánh nắng hoặc tăng khả năng bảo vệ sự xâm nhập của ánh sáng đối với thành phẩm.

Điều này giúp tăng cường hoặc làm cân bằng sự xuất hiện của các sắc tố và cải thiện mật độ của sản phẩm cuối cùng giúp kem có một kết cấu mịn màng.

4. Ứng dụng thường gặp của Glyceryl Stearate SE

Các loại sản phẩm chứa Glyceryl Stearate SE phổ biến nhất là:

4.1 Dầu gội, dầu xả tóc

Trong các sản phẩm này, Glyceryl Stearate SE sẽ hoạt động như:

  • Chất dưỡng ẩm tóc
  • Chất làm mềm tóc
  • Chất làm đặc kem
  • Chất điều hòa

Công dụng nổi bật: Glyceryl Stearate SE giúp hidrat hóa tóc và da đầu để giúp làm tóc trở nên mềm mượt, chống lại sự khô tóc, ngăn ngừa tóc trở nên khô cứng , giảm rối. Ngoài ra Glyceryl Stearate SE  còn có tác dụng làm đục sản phẩm

Nồng độ sử dụng thích hợp: 2% – 5%

Glyceryl Stearate SE có trong các sản phẩm dưỡng tóc

4.2 Sản phẩm trang điểm như Kem nền, Mascara, Phấn mắt, Bút kẻ mắt,…

Trong các sản phẩm này, Stearic Acid trong mỹ phẩm sẽ hoạt động như:

  • Chất dưỡng ẩm
  • Chất làm mềm 
  • Chất tẩy rửa nhẹ
  • Chất làm đặc kem
  • Chất đồng nhũ hóa

Công dụng nổi bật: Glyceryl Stearate SE giúp đồng nhũ hóa các công thức và tăng độ nhớt cho chúng. Góp phần làm nên kết cấu thành phẩm mịn hơn, loại bỏ được bụi bẩn, làm dịu da, tạo một lớp ngăn trên bề mặt da giúp nó giữ nước hiệu quả. Đặc biệt Glyceryl Stearate SE giúp làm mềm da để giảm tình trạng bong tróc và kích ứng.

Nồng độ sử dụng thích hợp:

  • Sữa dưỡng thể: từ 1,5% – 2,5%
  • Kem chống nắng: từ 1,5% – 2,5%
  • Kem mặt: từ 1,5% – 2,5%
  • Thuốc mỡ: từ 2% – 5%

 

stearic acid là gì
Glyceryl Stearate SE còn là thành phần phổ biến trong các loại sản phẩm làm đẹp và trang điểm

 

5. Độ an toàn của glyceryl stearate

Theo công bố của cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thì Glyceryl Stearate được xếp vào nhóm các chất phụ gia an toàn (GRAS). Sự an toàn của Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE được nhận sự đánh giá của Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR).

Theo kết luận của CIR thì Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE hoàn toàn an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Hội đồng CIR cũng đã xem xét các số liệu và nghiên trong một thời gian dài trước khi đưa ra thống báo rằng Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE không hề có tác dụng phụ đối với việc sinh sản, và những tác nhân có thể gây ra ung thư.

Thông qua các nghiên cứu phơi nhiễm, CIR cũng cho biết Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE không có các chất gây mẫn cảm, chất gây độc hay những chất gây dị ứng.

6. Glyceryl Stearate chống chỉ định với

Như các sản phẩm dưỡng da khác, Stearic Acid trong mỹ phẩm được khuyến cáo là chỉ sử dụng thô bên ngoài da. Và bắt buộc phải được sự tư vấn của các bác sĩ trong trường hợp sử dụng cho mục đích điều trị.

Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú nếu muốn sử dụng thô Glyceryl Stearate SE phải được sự đồng ý của bác sĩ. Sản phẩm phải luôn được đặt ở nơi an toàn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 7 tuổi.

 

stearic acid có tác dụng gì
Thử nhỏ vài giọt Glyceryl Stearate lên tay để tránh các tác dụng phụ

 

Trước khi sử dụng Glyceryl Stearate SE thô bạn nên nhỏ thử một lượng nhỏ trên da của mình trước. Bởi vì tác dụng phụ tiềm tàng của Glyceryl Stearate SE như châm chích, mẩn đỏ, phát ban, buồn nôn co thắt thậm chí là tiêu chảy.

Trong trường hợp có xảy ra những hiện tượng kích ứng trên, bạn phải ngay lập tức dùng sử dụng và gặp ngay bác sĩ để kịp thời điều trị. Để ngăn ngừa hoàn toàn tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cẩn thận.

Trên đây là tất cả những thông tin về Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE mà chúng tôi muốn bạn nắm rõ trước khi sử dụng thành phần này trong mỹ phẩm của mình. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi, bạn đã có thêm hiểu biết về thành phần này để lựa chọn những loại mỹ phẩm thật sự phù hợp cho bản thân mình.

Bài viết liên quan

hydrogenated jojoba oil

Hydrogenated jojoba oil là gì? Và những công dụng của nó trong mỹ phẩm Kiến thức nguyên liệu

Trong bảng liệt kê các thành phần mỹ phẩm, thực phẩm bạn…

Polyquaternium-7 là gì? Có công dụng gì đối với làn da của chúng ta? Kiến thức nguyên liệu

Polyquaternium-7 là một thành phần nổi bật và dễ dàng tìm thấy…

cách bảo quản dầu dừa

Cách bảo quản dầu dừa tự làm được lâu, giữ đúng chất lượng Kiến thức nguyên liệu

Dầu dừa là một trong các tinh dầu tự nhiên được sử…

Call Now Button