Bạn cần biết gì về nguyên liệu trong mỹ phẩm Cetyl Alcohol

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Cetyl alcohol là một chất nhũ hóa mà bạn dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da với công dụng chính là làm mềm mịn và trắng da. Vậy bạn đã thật sự hiểu Cetyl alcohol là gì?

Hay khi sử dụng Cetyl alcohol bạn có cần lưu ý những vấn đề gì không? Hãy để iFree giải quyết tất cả thắc mắc của bạn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chất Cetyl alcohol là gì?

Sẽ  không có gì bất ngờ nếu bạn bắt gặp cụm từ Cetyl alcohol trên thành phần của các loại mỹ phẩm có mặt trên thị trường hiện nay. Vậy thực chất Cetyl alcohol là gì?

Cetyl alcohol là một loại alcohol béo tự nhiên, được chiết xuất từ thực vật vì thế an toàn cho da. Cetyl alcohol là chất có dạng sáp tinh thể trắng, được dùng như một chất nhũ hóa thay thế cho emulsifying wax hoặc polawax nhờ đặc tính làm dày của mình. 

Cetyl alcohol giúp giữ ẩm, làm mượt, làm mềm cho da và tóc trong các sản phẩm lotion và dầu xả tóc.

>>> Tham khảo thêm bài viết chất nhũ hóa có tác dụng gì trong mỹ phẩm và các loại chất nhũ hóa.

 

Cetyl alcohol
Cetyl alcohol là gì? Cetyl alcohol có công dụng gì trong các loại mỹ phẩm?

 

2. Tính chất của cetyl alcohol?

Cetyl alcohol là chất làm đặc đa dụng có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên. Nó hoạt động như một chất làm mềm, làm đặc và là chất nhũ hóa trong sản phẩm mỹ phẩm.

Cetyl alcohol là chất làm đặc nhưng không tạo gel.

Cetyl alcohol là chất đồng nhũ hóa với tỷ lệ sử dụng  thông thường là trên 5%.

Cetyl alcohol sẽ tan chảy trong phase dầu nóng  trong nhiệt độ 54°C

Ngoài ra Cetyl alcohol sẽ tan trong diethyl ether và acetone, tan nhẹ trong alcohol. Đặc biệt Cetyl alcohol không tan trong nước lạnh và chỉ tan nhẹ trong nước nóng.

Một số tính chất khác của Cetyl alcohol như sau:

  • Điểm nóng chảy: 49,3 °C
  • Công thức: C16H34O
  • ID IUPAC: Hexadecan-1-ol
  • Độ hòa tan trong nước: Độ hòa tan
  • Độ hòa tan: Very soluble in Diethyl ether, Benzene, and chloroform. Soluble in acetone. Slightly soluble in Ethanol
  • Điểm lóe sáng: 185°C (365°F; 458 K)

3. Cetyl alcohol trong mỹ phẩm gây độc không?

Thực chất Cetyl alcohol là cồn do đó người ta thường nghĩ nó là thành phần có hại và sẽ không tốt cho làn da và sức khỏe nếu sử dụng. Tuy nhiên bạn phải biết là cồn có 2 loại đó là cồn cồn khô và cồn béo hay drying alcohol và fatty alcohol.

Hai loại cồn này có tính chất và công dụng hoàn toàn khác nhau nên mọi người rất hay bị nhầm lẫn. Và trong 2 loại cồn này chỉ có loại cồn khô là gây hại cho da còn loại cồn béo thì hoàn toàn tốt.

Lý do mà khiến cồn khô không tốt cho da đó là khi nồng độ cồn ở mức cao nó sẽ khiến cho lượng dầu và lượng protein trên bề da mặt bị mất đi.

Điều này làm ảnh hưởng đến độ ẩm của da, làm da trở nên khô ráp, hay da có thể bị kích ứng và làm cho quá trình lão hóa của da trở nên nhanh hơn. 

 

cetearyl alcohol
Nên dùng Cetyl alcohol ở mức vừa phải để tránh gây tác hại xấu cho da

 

Tuy nhiên nếu nồng độ cồn của cồn khô thấp thì điều này hoàn toàn không thể diễn ra. Chẳng những chúng sẽ không gây hại cho da, mà còn có tác dụng dưỡng ẩm, giúp da trở nên khô khoáng.

Cách nhận biết nồng độ cồn của drying alcohol là bao nhiêu cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xem thứ tự của nó trong bảng thành phần mà nhà sản xuất liệt kê.

Nếu cồn khô được liệt kê ở 1 trong 5 thành phần đầu tiên tức là nó được sử dụng với nồng độ cao, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. 

Còn nếu nó nằm ở cuối danh sách thì chứng tỏ nó có nồng độ thấp vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Và đặc biệt những bạn có làn da khô, nhạy cảm hay có tiền sử bị kích ứng nên cân nhắc những loại mỹ phẩm thành phần cồn khô vì rất dễ tạo ra một số tác dụng không mong muốn như đã đề cập ở trên.

 

cetearyl alcohol là chất gì
Cetyl alcohol là một loại cồn béo hoàn toàn tốt cho da

 

Tuy nhiên Cetyl alcohol là một loại cồn béo, là loại cồn mang đến nhiều tác dụng tốt cho làn da. Cetyl alcohol được sử dụng như một loại chất mềm, có tác dụng kiềm nhờn và cải thiện độ nhờn, duy trì độ ẩm và làm dịu cho làn da. 

Do đó nếu Cetyl alcohol được tổng hợp từ tự nhiên hay những Cetyl alcohol có nguồn gốc tự nhiên thì hoàn toàn tốt và không gây kích ứng da.

Ngoài ra nó còn là chất hoạt động bề mặt, chất hoạt động nhũ tương và chất giúp giữ ẩm vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Vì thế nếu có bắt gặp Cetyl alcohol trong bảng thành phần thì bạn đừng ngại nhé, nó hoàn toàn an toàn và không hề gây hại cho da của bạn.

Các chất khác có liên quan tới Cetyl alcohol bạn có thể xem thêm:

4. Công dụng của cetyl alcohol trong sản xuất mỹ phẩm

Cetyl alcohol có rất nhiều ưu điểm vì thế chúng được sử dụng rộng rãi để làm mỹ phẩm. Theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia chất cồn này có ưu điểm vượt trội nhất đó chính là giúp phân tán các thành phần mỹ phẩm khác để trở thành một nguyên liệu đồng nhất.

Ngoài ra nó còn có khả năng lấn át đi mùi khó chịu đến từ một số thành phần khác, giúp sản phẩm có được mùi dễ chịu hơn, đặc biệt là sản phẩm dầu gội.

 

cetyl alcohol là chất gì
Công dụng tuyệt vời của Cetyl alcohol  trong các loại mỹ phẩm

 

Hiện nay Cetyl alcohol được sử dụng nhiều nhất trong những loại mỹ phẩm làm đẹp như:

  • Dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem dưỡng ẩm cho da
  • Thuốc nhuộm tóc
  • Sữa rửa mặt
  • Các loại kem chống lão hóa
  • Kem chống nắng
  • Son môi cũng có một lượng nhỏ Cetyl alcohol

Bạn cũng thấy đó Cetyl alcohol được sử dụng rộng rãi trong các loại mỹ phẩm hiện nay vì thế bạn phải kiểm tra kỹ càng để tránh những tác dụng phụ. 

Lưu ý: Cetyl alcohol có thể gây tác dụng phụ đối với những người có tiền sử bị mắc bệnh chàm. Ngoài ra chưa từng phát hiện ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng chất này.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Cetyl alcohol có thật sự an toàn không? bấy lâu nay. Đồng thời giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về 2 loại cồn đó là cồn khô và cồn béo cũng như công dụng của chúng để có thể sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

hyaluronic acid mua ở đâu chất lượng

Hyaluronic acid mua ở đâu? Những thông tin bạn cần biết khi mua Kiến thức nguyên liệu

Hyaluronic acid mua ở đâu là thắc mắc của rất nhiều chị…

dầu oliu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất và 5 bước phân biệt dầu olive nguyên chất Kiến thức nguyên liệu

Dầu oliu là sản phẩm dễ hấp thụ và giàu chất béo,…

Sesame oil là gì và nó có công dụng thật sự là thần dược khôi phục làn da? Kiến thức nguyên liệu

Đối với các chị em phụ nữ thì mỹ phẩm cũng chiếm…

Call Now Button