Hydrogenated jojoba oil là gì? Và những công dụng của nó trong mỹ phẩm

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục

Trong bảng liệt kê các thành phần mỹ phẩm, thực phẩm bạn dễ dàng tìm thấy hoạt chất Hydrogenated jojoba oil. Vậy Hydrogenated jojoba oil là gì? Công dụng của Hydrogenated jojoba oil như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về hoạt chất Hydrogenated jojoba oil.

Xem nhanh bài viết tại đây:

1. Hydrogenated jojoba oil là gì?

Hydrogenated jojoba oil là một chất chứa rất nhiều trong hạt dầu jojoba, nó là một dẫn xuất được tạo nên từ quá trình hydro hóa giữa hai thành phần đó là glycol polyethylene và dầu nền thầu dầu.

Nó được dùng để bảo chế nên các loại sản phẩm làm đẹp. Trong thành phần sản phẩm thì đây là chất nhũ hóa có công dụng kết nối chặt chẽ giữa các thành phần có trong sản phẩm.

Mỹ phẩm nhìn chung có nhiều dạng bào chế. Nó có thể được bào chế ở dạng dung dịch; dạng mỡ; dạng rắn; dạng nhũ tương; dạng sol khí…Trong đó nếu muốn bào chế thành dạng nhũ tương thì cần phải có chất nhũ hóa tham gia.

 

hydrogenated jojoba oil
Hydrogenated jojoba oil là gì

 

Dạng bào chế nhũ tương còn được gọi với cái tên là emulsion. Nhà sản xuất áp dụng cách bào chế này trong trường hợp các nguyên liệu không tương hợp; không hòa tan vào với nhau.

Hình thức này được dùng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm; nó được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm làm sạch như sữa tắm, dầu gội, tẩy tế bào chết, kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da, sữa rửa mặt,….

Trong kỹ thuật bào chế dạng nhũ tương, Hydrogenated jojoba oil có vai trò rất quan trọng trong việc điều chế mỹ phẩm. Chất này giúp hình thành và ổn định nhũ tương. Các nhà bào chế sẽ cân nhắc điều chỉnh tỷ lệ chất nhũ hóa sao cho phù hợp với từng loại mỹ phẩm; đảm bảo các thành phần trong mỹ phẩm phải kết nối chặt chẽ với nhau.

2. Tính chất của PEG – 40

  • Tên gọi đầy đủ: PEG-40 Hydrogenated jojoba oil
  • Trạng thái: không quá lỏng hoặc quá đặc mà ở dạng sền sệt, có màu hổ phách, hương thơm dịu nhẹ, có thể hòa tan được trong nước và dầu
  • Tỷ lệ sử dụng: 1% – 10%
  • Xuất xứ: Đức

>> Xem thêm về chất Simmondsia chinensis seed trong mỹ phẩm

Xem thêm video nói về Hydrogenated jojoba oil:

 

3. Chất nhũ hóa Hydrogenated jojoba oil có gì khác biệt?

Chất nhũ hóa một loại hoạt chất hiện hữu trong hầu hết các sản phẩm từ thực phẩm đến mỹ phẩm và được con người sử dụng mỗi ngày.

Trên thị trường tồn tại hai loại chất nhũ hóa. Đó là chất tạo nhũ hóa học và chất tạo nhũ chiết xuất thiên nhiên.

Qua quá trình đưa vào sử dụng và kiểm nghiệm các nhà khoa học nhận thấy rằng chất tạo nhũ hóa học có nguy cơ đe dọa sức khỏe của người dùng.

Chính vì vậy họ đã nghiên cứu tạo ra chất tạo nhũ chiết xuất thiên nhiên. Nổi bật là họ đã bào chế thành công chất nhũ hóa Hydrogenated jojoba oil. Một hợp chất tạo nhũ hóa chiết xuất từ tinh dầu jojoba.

Hydrogenated jojoba oil chất nhũ hóa được sử dụng rộng rãi trong bào chế mỹ phẩm dạng nhũ tương.

Đây là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm sữa tắm, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da, kem tẩy tế bào chết,…Nó có tác dụng kết nối các thành phần không thể hòa tan trong sản phẩm.

Hydrogenated jojoba oil tan ngay khi thoa lên da nên không nhờn rít và cho cảm giác mượt mà. Đồng thời hoạt chất tạo nhũ này an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra nó còn giúp dưỡng da, chăm sóc da. Bạn dễ dàng tìm thấy Hydrogenated jojoba oil trong thành phần của các loại kem dưỡng thể, sữa tắm, kem ủ tóc,…chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên.

Thậm chí Hydrogenated jojoba oil còn được dùng để liên kết các thành phần có trong son môi, son dưỡng, dầu gội, kem trị mụn,….

Hiện nay chất nhũ hóa tự nhiên như Hydrogenated jojoba oil rất được ưa chuộng vì nó vừa gia tăng hiệu quả sản phẩm vừa an toàn cho người dùng, vừa giúp sản phẩm phát huy tối đa công dụng.

 

hydrogenated jojoba oil là gì
PEG-40 Hydrogenated jojoba oil

 

3. Công dụng của Hydrogenated jojoba oil

Hydrogenated jojoba oil ngoài công dụng là chất tạo nhũ. Nó còn góp phần vào việc nuôi dưỡng và chăm sóc da. Sau đây chúng ta cùng điểm qua các công dụng của Hydrogenated jojoba oil.

3.1 Tác dụng làm mềm da nhờ khả năng cấp ẩm 

Trong tinh chất hạt dầu jojoba có chứa một lượng lớn ceramide. Ceramide trong hạt jojoba có cấu trúc hóa học giống như tuyến bã nhờn trên da người. Vì vậy khi thoa lên da nó hoạt động không khác gì một chất dưỡng da tự nhiên.

Đồng thời nó còn là hoạt chất bảo vệ tế bào da nhờ khả năng tự điều chỉnh độ ẩm trên da, giúp da trở nên mịn màng và căng bóng.

Hydrogenated jojoba oil có kết cấu mỏng, nhen nên hoàn toàn không gây nhờn rít, bóng dầu trên da.

Nó thấm ngay khi tiếp xúc với da một cách nhanh chóng và không để lại vết dầu thừa trên bề mặt. Hơn nữa, Hydrogenated jojoba oil hoàn toàn tương thích với mọi loại da.

3.2 Chất nhũ hóa hoạt động bề mặt, tăng cường bọt rất tốt

Hydrogenated jojoba oil chất nhũ hóa từ tinh dầu hạt jojoba cho khả năng liên kết tốt. Hydrogenated jojoba oil trung hòa là gắn kết các thành phần không thể hòa tan trong mỹ phẩm. 

Hydrogenated jojoba oil chất nhũ hóa hoạt động bề mặt tốt giúp tinh chất nhanh chóng thẩm thấu vào da, đồng thời tạo bọt tốt tẩy sạch bề mặt da, giúp lỗ chân lông thoang thoáng và không bị mụn.

3.3 Tăng khả năng làm mềm và không khô môi trong các sản phẩm son

Trước đây các nhà sản xuất thường dùng sáp ong làm chất tạo nhũ trong son môi. Chất này giúp son bám lâu trên môi, tuy nhiên nó lại làm cho môi khô, nứt nẻ. Thậm chí dùng nhiều son lì môi có nguy cơ bị thâm.

Để khắc phục tình trạng này nhà sản xuất chuyển hướng sang sử dụng chất tạo nhũ Hydrogenated jojoba oil.

Chất này được tạo ra từ tinh dầu jojoba rất giàu vitamin và dưỡng chất nuôi dưỡng môi bóng mượt, mềm mại xóa bỏ hoàn toàn tình trạng khô rang, nứt nẻ như khi dùng chất tạo nhũ hóa học. 

 

công dụng của hydrogenated jojoba oil
Công dụng của Hydrogenated jojoba oil

>>> Bạn có biết dầu jojoba có công dụng trị mụn cực kì hiệu quả. Tìm hiểu ngay nếu bạn chưa biết: Dầu jojoba trị mụn

3.4 Giảm tình trạng nhờn rít cho các sản phẩm dạng kem

Đa phần chất tạo nhũ hóa học rất khó tan trên da. Chính vì vậy khi dùng các sản phẩm có chứa chất tạo nhũ hóa học bạn sẽ cảm thấy nhờn rít, ngứa ngáy, khó chịu.

Điều này sẽ không còn tồn tại khi bạn sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa Hydrogenated jojoba oil.

Tinh dầu jojoba có kết cấu mỏng, nhẹ, gốc tự nhiên hoàn toàn tương thích và thấm nhanh khi tiếp xúc với da làm giảm tình trạng nhờn rít cho các sản phẩm dạng kem. Bạn sẽ không còn cảm giác gương mặt nặng như đeo chì khi dùng mỹ phẩm.

3.5 Được dùng thay thế cho dầu khoáng

Tinh dầu jojoba đặc biệt hoàn toàn tương thích với da dầu. Hydrogenated jojoba oil ngăn chặn tuyến bã nhờn hoạt động quá mức và điều chỉnh độ nhờn trên da.

Chính vì vậy nó được dùng thay cho dầu khoáng. Hydrogenated jojoba oil hạn chế tình trạng tiết dầu trên da, giảm hình thành mụn do lỗ chân lông bị tắt nghẽn.

3.6 Đảm bảo các thành phần trong mỹ phẩm không bị phá vỡ

Trong mỹ phẩm có nhiều thành phần. Mỗi thành phần có đặc tính khác nhau, có loại tương thích hòa tan được, nhưng có loại không thể tan vào nhau.

Chính vì vậy để kết nối các thành phần này cần có chất tạo nhũ. Chất tạo nhũ đảm bảo các thành phần trong mỹ phẩm không bị phá vỡ.

4. Lưu ý khi sử dụng Hydrogenated jojoba oil

Hydrogenated jojoba oil chỉ được dùng trên bề mặt da. Nên để xa tầm với trẻ em tránh việc nuốt phải có thể dẫn đến ngộ độc.

Trường hợp Hydrogenated jojoba oil rơi vào mắt phải rửa ngay với nước sạch và đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu.

Trường hợp nuốt phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất rửa ruột. 

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng mát, tránh nơi phát nhiệt và ánh sáng trực tiếp rọi vào. Vì nhiệt và ánh sáng sẽ hủy các tinh chất có trong Hydrogenated jojoba oil.

Qua bài viết chắc bạn đã nắm được Hydrogenated jojoba oil là gì? Các công dụng của Hydrogenated jojoba oil.

Bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người có cơ hội tiếp cận thông tin.

>> Tham khảo ngay chủ đề liên quan đến ngành sản xuất mỹ phẩm: Những điều kiện thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm

Bài viết liên quan

3 O Ethyl Ascorbic Acid có tác dụng gì

3-O-Ethyl Ascorbic Acid – Tinh chất vitamin C tự nhiên cải thiện làn da của bạn Kiến thức nguyên liệu

Ở các nước Châu Á do đặc thù văn hoá nên làn…

cách làm son môi bằng dầu dừa

Cách làm son môi bằng dầu dừa an toàn, hiệu quả nhanh chóng Kiến thức nguyên liệu

Dầu dừa là một trong các loại tinh dầu thiên nhiên được…

cách làm son môi bằng cà chua đơn giản

Bí quyết làm son môi từ cà chua tại nhà cực dễ Kiến thức nguyên liệu

Cà chua không chỉ được sử dụng làm thực phẩm hay làm…