Đánh giá post

Chúng ta thường nghe tới mỹ phẩm nhiễm chì, thủy ngân hay Corticoid tuy nhiên còn một yếu tố khiến cho mỹ phẩm trở nên không “SẠCH” mà rất ít người quan tâm tới đó chính là mỹ phẩm nhiễm vi sinh.

1. Vi sinh vật trong mỹ phẩm là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi. Nó bao gồm cả virus, vi khuẩn, nấm, tảo, nguyên sinh động vật,..  có thể nói vi sinh vật tồn tại ở khắp nơi trong không khí, tự nhiên hay thậm chí là trong thực phẩm chúng ta dùng như: dầu ăn, dầu làm mỹ phẩm. Thậm chí vi sinh vật có thể tồn tại trần làn da hoặc trong đường ruột của chúng ta. Mới đây nhất, các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố một phát hiện mới không ngờ là vi sinh vật cũng tồn tại rất nhiều trong máu của con người, điều mà họ chưa từng ngờ trước đây.

vi sinh vật là gì
Vi sinh vật là gì?

2. Sự cân bằng của hệ vi sinh da quyết định đến số phận của làn da 

Làn da của chúng ta giống như một hệ vi sinh thu nhỏ và đồng thời cũng là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ loại vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại. Theo nghiên cứu, 1 centimet trên da sẽ có tới 1 triệu vi khuẩn sinh sống nhưng số lượng vi sinh vật trên da của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, khí hậu nơi sinh sống, độ ẩm không khí…

mỹ phẩm nhiễm vi sinh
Sự cân bằng của hệ vi sinh da quyết định đến số phận của làn da

Các nhà khoa học đã thử nghiệm và nhận thấy rằng ở những làn da có các vấn đề như vảy nến, mụn, viêm da thì thường có số lượng vi sinh vật ít và hệ vi sinh kém đa dạng hơn.

Sự cân bằng của hệ vi sinh da sẽ đảm bảo bề mặt da luôn giữ độ pH chuẩn (khoảng 5,5), giữ cho da luôn ở trạng thái đủ ẩm, không quá khô, không bị bong tróc, nứt nẻ, giảm tình trạng da nhạy cảm, kích ứng, hạn chế được sự xâm nhập của các tác nhân gây hại cho da.

Vì làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, nên hệ vi sinh da cũng vì vậy mà vô cùng quan trọng và phức tạp, có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của làn da. Hệ vi sinh da giữ vai trò làm cầu nối với hệ thống miễn dịch, bảo vệ da khỏi tác động từ môi trường, ngăn chặn nhiễm trùng, làm dịu viêm…

3. Tác hại mỹ phẩm nhiễm vi sinh

Từ các thông tin nêu trên, có thể thấy con người có sức khỏe tốt nhờ vào việc hệ vi sinh vật trong cơ thể và trên làn da được cân bằng và khỏe mạnh. Vì thế, nếu chẳng may dùng các mỹ phẩm có nhiều vi sinh vật có hại thì làn da của chúng ta sẽ trở nên yếu hơn và chức năng bảo vệ cơ thể của làn da cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, sự nhiễm khuẩn trong mỹ phẩm sẽ gây nên kích ứng, có mùi lạ, giảm tuổi thọ sản phẩm và gây ra các hiện tượng như tách lớp, tủa,….Nặng hơn có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng da và nhiễm độc máu nếu chúng được sử dụng gần mắt, miệng hoặc tiếp xúc vết thương hở. 

mỹ phẩm nhiễm vi sinh
Mỹ phẩm nhiễm vi sinh có hại cho làn da, nổi mụn, bị kích ứng,…

4. Giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm

1/ Tổng số vi sinh vật hiếm khí là những vi sinh vật có thể phát triển tốt trong môi trường có không khí.

2/ Pseudomonas aeruginosa (P.aeruginosa)

P.aeruginosa là một loại trực khuẩn mủ xanh, có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và có thể gây chết người. P.aeruginosa tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo khác. Đây là loại vi khuẩn Gram âm, hiếu khí, hình que với khả năng di chuyển một cực. Loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra nhiều loại sắc tố, bao gồm pyocyanin (lam-lục), fluorescein (vàng-lục và fluorescent, hiện tại được gọi là pyoverdin), và pyorubin (đỏ-nâu).

P.aeruginosa là mầm bệnh cơ hội có khả năng lây nhiễm và phá hủy các mô của người bị suy giảm hệ miễn dịch một cách nhanh chóng. Triệu chứng chung thường thấy là gây viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu, và thận có thể dẫn đến chết người. Đây cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân lông phổ biến thường thấy.

3/ Staphylococcus aureus (S.aueus)

Staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu vàng có sắc tố carotenoid staphyloxanthin làm nên tính chất màu vàng của S. aureus. Đây là nguyên nhân thường gây ra nhiễm khuẩn trong các loại tụ cầu. Staphylococcus aureus là một phần của hệ vi sinh vật được tìm thấy ở cả mũi và da. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 20% dân số là vật mang lâu dài của S. aureus và con số này có thể lên tới 80% đối với những người làm việc ở các cơ sở y tế, những người sử dụng kim tiêm thường xuyên, bệnh nhân nằm viện và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Đây là loại vi khuẩn Gram dương kỵ khí tùy nghi, thường sống ký sinh vô hại, tuy nhiên khi Staphylococcus aureus xâm nhập hoặc xuyên qua da chúng có thể gây ra một số loại nhiễm trùng khác nhau, chẳng hạn như các sự nhiễm trùng da, làm loét, phỏng da hoặc các sự nhiễm trùng nặng trong máu, phổi hoặc các mô khác.

4/ Candida albican (C.albicans)

Candida albicans được biết đến là một loại nấm men gây bệnh cơ hội vô hại, tuy nhiên nó có thể gây nhiễm trùng bề mặt niêm mạc (tưa miệng / âm đạo), hiếm khi nhiễm trùng da hoặc móng tay ở những người khỏe mạnh. Ngoài ra, C.albicans cũng có thể trở nên xâm lấn, gây nhiễm trùng hệ thống và máu đe dọa tính mạng ở vật chủ làm suy giảm miễn dịch, khả năng tử vong có thể lên tới 50%. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm nấm nghiêm trọng.

C.albicans có hình thái lưỡng hình, kiểu hình do chuyển đổi kiểu hình nụ để chuyển sợi nấm. Chuyển đổi kiểu hình thường được sử dụng để chỉ chuyển đổi từ trắng sang màu trắng đục, bao gồm hai giai đoạn: một giai đoạn phát triển như các tế bào tròn trong các khuẩn lạc trắng, mịn (gọi là dạng trắng) và một dạng giống hình que và phát triển như phẳng, màu xám khuẩn lạc (gọi là dạng mờ). Quá trình chuyển từ nấm men sang sợi nấm (dây tóc) là một quá trình nhanh chóng và gây ra bởi các yếu tố môi trường.

Theo phụ lục trên thì giới hạn vi sinh vật như sau :

Chỉ tiêu

Giới hạn dành cho trẻ em dưới 03 tuổi, sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt hoặc niêm mạc

Giới hạn sản phẩm khác  
Tổng số vi sinh vật đếm được =<500 cfu/g

=<1000 cfu/g

P. aeruginosa Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

S. aureus Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

C. albican Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

 

Một sản phẩm mỹ phẩm nếu không kiểm soát  tốt nhiễm vi sinh thực sự là mối nguy hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay không phải tất cả các nhà máy sản xuất mỹ phẩm hay xưởng gia công mỹ phẩm nào cũng chú trọng đến việc kiểm soát vi sinh trong quy trình sản xuất và sản phẩm.

Quy trình kiểm soát mỹ phẩm nhiễm vi sinh tại IFREE

Quy trình kiểm soát mỹ phẩm nhiễm vi sinh
Quy trình kiểm soát mỹ phẩm nhiễm vi sinh vật tại IFREE

Trong một quy trình sản xuất mỹ phẩm tại IFREE kiểm soát mỹ phẩm nhiễm vi sinh vật tại IFREE vô cùng tỉ mỉ, kỹ lưỡng, được diễn ra như sau:

  • Kiểm soát nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm đầu vào tất cả các nguyên liệu đưa vào sản xuất đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng đầu vào bao gồm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.
  • Kiểm soát vi sinh trong quá trình sản xuất bao gồm vệ sinh và kiểm tra các dụng cụ, thiết bị, máy móc bằng cách lau cồn 70 độ (cồn thực phẩm) tất cả trước khi vào ca 15 phút. Các khu vực sản xuất như các khu vực pha chế, phòng chiết rót cân, phòng bán thành phẩm cũng được kiểm tra vi sinh theo định kỳ bằng phương pháp đặt đĩa.
  • Kiểm tra bán thành phẩm sau khi khuấy trộn bán thành phẩm sẽ được QC lấy mẫu và kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý như độ nhớt, độ pH, màu sắc, mùi hương,… và kiểm tra vi sinh. Bán thành phẩm đạt thì mới được chuyển sang khu vực sang chiết và đóng gói.
  • Vệ sinh kiểm soát bao bì, đặc biệt là bao bì cấp 1 tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Đối với các bao bì có thể vệ sinh bằng cồn IFREE sẽ tiến hành vệ sinh cồn và nước sau đó xịt khô bằng hơi sạch. Đối với các bao bì không thể vệ sinh cồn IFREE sẽ vệ sinh bằng nước và xịt khô bằng hơi sạch. Cuối cùng là bước kiểm tra vi sinh để test độ sạch của bao bì trước khi chiết rót.
  • Cuối cùng kiểm soát thành phẩm QC sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên một sản phẩm trong lô hàng để kiểm tra vi sinh lần cuối cùng để đảm bảo sản phẩm hoàn toàn được kiểm soát và đạt chất lượng.

Để tạo sản xuất mỹ phẩm chất lượng tốt không chỉ chú trọng vào việc phát triển một công thức chất lượng và cần phải có một quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Từ đó nâng cao vị thế mỹ phẩm “Made in Vietnam” trong lòng người tiêu dùng Việt, đó cũng chính là một trong những sứ mệnh mà IFREE luôn hướng tới.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp các khách hàng có thể hiểu hơn một phần nho nhỏ về việc kiểm soát sản phẩm tại IFREE và tin tưởng lựa chọn IFREE là nơi sản xuất mỹ phẩm theo yêu cầu. IFREE có quy trình kiểm định chặt chẽ, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, luôn tận tâm trong công việc. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết và sử dụng dịch vụ tốt nhất.


Xem thêm:

Gia công mỹ phẩm Hàn Quốc độc quyền, đạt chuẩn tại Việt Nam

Điều Kiện Và Thủ Tục Đăng Ký Sản Xuất Mỹ Phẩm Handmade 2022

Đơn Vị Gia Công Dược Mỹ Phẩm Chất Lượng, Giá Tốt

Sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên an toàn tại IFREE

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!