Hiểm họa mỹ phẩm nhiễm vi sinh – Tiêu chuẩn giới hạn quy định

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục
Chúng ta thường nghe tới mỹ phẩm nhiễm chì, thủy ngân hay Corticoid tuy nhiên còn một yếu tố khiến cho mỹ phẩm trở nên không “SẠCH” mà rất ít người quan tâm tới đó chính là mỹ phẩm nhiễm vi sinh.

Vi sinh vật trong mỹ phẩm là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi. Nó bao gồm cả virus, vi khuẩn, nấm, tảo, nguyên sinh động vật.

Tác hại mỹ phẩm nhiểm vi sinh

Một điều ít được chú ý đó là các vi sinh vật trong mỹ phẩm. Sự nhiễm khuẩn gây nên kích ứng, có mùi lạ, giảm tuổi thọ sản phẩm và gây ra các hiện tượng như tách lớp, tủa,….

Mỹ phẩm có nhiều vi sinh vật và có những loài vi sinh vật có hại thì làn da của chúng ta sẽ trở nên yếu hơn và chức năng bảo vệ cơ thể của làn da sẽ bị hỏng hóc. Nặng hơn có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng da và nhiễm độc máu nếu chúng được sử dụng gần mắt, miệng hoặc tiếp xúc vết thương hở. 

vi sinh vật trong mỹ phẩm

Giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm

Theo phụ lục số 06-MP, ban hành kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm có quy định rất rõ về giới hạn vi sinh vật. Trong đó có 4 chỉ tiêu cần được kiểm soát là:
  • Tổng số vi sinh vật hiếm khí là những vi sinh vật có thể phát triển tốt trong môi tường có không khí.
  • Pseudomonas aeruginosa là trực khuẩn mủ xanh, có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và có thể gây chết người.
  • Staphylococcus aureus là tụ cầu vàng, loài này là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú ở da và mũi, trong trường hợp xấu thì nó lại gây ra hiện tượng nhiễm trùng, thậm chí là nhiễm trùng nặng.
  • Candida albican là một loại nấm. Rất nhiều bệnh nấm ngoài da, nấm khoang miệng hoặc các bệnh viêm âm đạo là do nhiễm nấm này.

giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm

Theo phụ lục trên thì giới hạn vi sinh vật như sau :

Chỉ tiêu

Giới hạn dành cho trẻ em dưới 03 tuổi, sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt hoặc niêm mạc

Giới hạn sản phẩm khác  
Tổng số vi sinh vật đếm được=<500 cfu/g

=<1000 cfu/g

P. aeruginosaKhông được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

S. aureusKhông được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

C. albicanKhông được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử

 

Một sản phẩm mỹ phẩm nếu không kiểm soát  tốt nhiễm vi sinh thực sự là mối nguy hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay không phải tất cả các nhà máy hay xưởng gia công mỹ phẩm nào cũng chú trọng đến việc kiểm soát vi sinh trong quy trình sản xuất và sản phẩm.

Quy trình kiểm soát mỹ phẩm nhiễm vi sinh tại IFREE

Trong quá trình gia công sản phẩm tại IFREE có rất nhiều khách hàng hay phản ánh tại sao làm hàng lâu thế mấy bên khác làm 1-3 ngày là xong đơn hàng. Thì việc kiểm soát vi sinh trong mỹ phẩm nghiêm ngặt là một trong những lý do khiến cho thời gian sản xuất bị kéo dài. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của sản phẩm IFREE không thể làm nhanh bỏ qua việc kiêm tra vi sinh để chiều ý khách hàng.
 
 
kiểm soát vi sinh trong mỹ phẩm
 
Trong một quy trình sản xuất IFREE kiểm soát mỹ phẩm nhiểm vi sinh vật được diễn ra như sau:
  • Kiểm soát nguyên liệu đầu vào tất cả các nguyên liệu đưa vào sản xuất đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng đầu vào bao gồm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.
  • Kiểm soát vi sinh trong quá trình sản xuất bao gồm vệ sinh và kiểm tra các dụng cụ, thiết bị, máy móc bằng cách lau cồn 70 độ (cồn thực phẩm) tất cả trước khi vào ca 15 phút. Các khu vực sản xuất như các khu vực pha chế, phòng chiết rót cân, phòng bán thành phẩm cũng được kiểm tra vi sinh theo định kỳ bằng phương phát đặt đĩa.
  • Kiểm tra bán thành phẩm sau khi khuấy trộn bán thành phẩm sẽ được QC lấy mẫu và kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý như độ nhớt, độ pH, màu sắc, mùi hương.. và kiểm tra vi sinh. Bán thành phẩm đạt thì mới được chuyển sang khu vực sang chiết và đóng gói.
  • Vệ sinh kiểm soát bao bì, đặc biệt là bao bì cấp 1 tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Đối với các bao bì có thể vệ sinh bằng cồn IFREE sẽ tiến hành vệ sinh cồn và nước sau đó xịt kho bằng hơi sạch. Đối với các bao bì không thể vệ sinh cồn IFREE sẽ vệ sinh bằng nước và xịt khô bằng hơi sạch. Cuối cùng là bước kiểm tra vi sinh để test độ sạch của bao bì trước khi chiết rót.
  • Cuối cùng kiếm soát thành phẩm QC sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên một sản phẩm trong lô hàng để kiểm tra vi sinh lần cuối cùng để đảm bảo sản phẩm hoàn toàn được kiểm soát và đạt chất lượng.
Để tạo ra một sản phẩm mỹ phẩm chất lượng tốt không chỉ chú trọng vào việc phát triển một công thức chất lượng và cần phải có một quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Từ đó nâng cao vị thế mỹ phẩm “Made in Vietnam” trong lòng người tiêu dùng Việt, đó cũng chính là một trong những sứ mệnh mà IFREE luôn hướng tới.
 
Mong qua những chia sẻ trên đã giúp các khách hàng có thể hiểu hơn một phần nho nhỏ về việc kiểm soát sản phẩm tại IFREE 

Bài viết liên quan

Dầu dưỡng tóc LUCIDO ARGAN RICH OIL

Dầu dưỡng tóc LUCIDO ARGAN RICH OIL Cẩm nang làm đẹp

Để có thể sở hữu một mái tóc chắc khỏe và mềm…

hand sanitizer 2 fl oz 100ml 500ml scaled

iFree xuất khẩu nước rửa tay chuẩn cGMP Tin tức gia công

Sử dụng gel rửa tay khô ở nơi công cộng là một…

nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Top 10 nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam Tin tức gia công

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp của con người ngày được tăng…

Call Now Button