5/5 - (1 bình chọn)

Sản xuất mỹ phẩm Handmade ngày càng phổ biến tại Việt Nam với hàng loạt các sản phẩm ra đời đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tín đồ đam mê làm đẹp. Để bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade chủ kinh doanh cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục gì? Quy trình thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm đòi hỏi những gì? Hãy cùng IFREE nắm bắt thông tin chi tiết ngay tại bài viết dưới đây.

1. Sản xuất mỹ phẩm Handmade là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ định nghĩa Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hoặc chế phẩm được dùng tiếp xúc với các bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, móng tay, móng chân, hệ thống lông tóc, môi và cơ quan xinh dục) hay răng và niêm mạc miệng với tác dụng chính để làm sạch, thơm hoặc thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể và bảo vệ, giữ gìn cơ thể trong điều kiện tốt.

sản xuất mỹ phẩm handmade
Tìm hiểu sản xuất mỹ phẩm handmade là như thế nào?

Mặt khác, sản phẩm mỹ phẩm Handmade hay còn được gọi là mỹ phẩm tự chế là hình thức sản xuất bởi một hay nhiều cá nhân tại nhà, hoặc tại các cơ sở sản xuất mỹ phẩm Handmade của người kinh doanh.

Theo đó, các sản phẩm này cần phải đảm bảo thỏa mãn các tính chất theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP đã quy định.

>>> Top các xưởng gia công mỹ phẩm thiên nhiên độc quyền trọn gói hiện nay

2. Điều kiện kinh doanh và sản xuất mỹ phẩm Handmade

Đầu tiên phải khẳng định, kinh doanh sản xuất mỹ phẩm là một ngành nghề có điều kiện dưới sự quản lý của pháp luật. Để đăng ký sản xuất mỹ phẩm Handmade, chủ kinh doanh phải cam kết đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật đối với ngành nghề này.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là giấy phép sẽ được cấp nếu cơ sở sản xuất đó đáp ứng đủ các điều kiện đã được quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện gia công mỹ phẩm. Cụ thể như sau:

Cơ sở vật chất

 • Có địa điểm cụ thể, diện tích nhà máy sản xuất mỹ phẩm và trang thiết bị, máy móc sản xuất mỹ phẩm đáp ứng các yêu cầu về hoạt động dây chuyền sản xuất, phù hợp với loại mỹ phẩm mà cơ sở dự kiến gia công như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Kho cất trữ, bảo quản nguyên vật liệu đóng gói và thành phẩm phải được bảo đảm tách biệt giữa nguyên vật liệu đóng gói và thành phẩm. Phải có khu riêng để bảo quản các chất dễ gây cháy nổ, các chất có độc tính cao và nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, sản phẩm bị thu hồi, loại bỏ và bị trả lại.
sản xuất mỹ phẩm handmade
Để sản xuất mỹ phẩm handmade cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất

Hệ thống quản lý đáp ứng các yêu cầu

 • Nguyên phụ liệu sử dụng trong gia công mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Nước dùng trong toàn bộ quá trình sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 • Có quy định sản xuất mỹ phẩm cho từng dòng sản phẩm riêng.
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, đạt tiêu chuẩn chất lượng của đơn vị sản xuất.
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm định chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu tuyệt mật.
sản xuất mỹ phẩm handmade
Để sản xuất mỹ phẩm handmade cần đáp ứng điều kiện về hệ thống quản lý

>> Xem chi tiết: Thông tin cần phải biết về nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade

3. Thủ tục xin cấp phép kinh doanh sản xuất mỹ phẩm Handmade

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất mỹ phẩm Handmade, chủ kinh doanh cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh sản xuất mỹ phẩm Handmade
 • Bước 2: Tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
 • Bước 3: Công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm Handmade

>> Xem chi tiết: Khoá học làm mỹ phẩm handmade

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp phép mở công ty sản xuất mỹ phẩm được tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp kinh doanh sản xuất mỹ phẩm Handmade

Người kinh doanh cần tạo lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp với đầy đủ giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao (có công chứng) chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên hoặc cổ đông là cá nhân; cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các thành viên hoặc cổ đông là tổ chức. 
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật tổ chức đó.
 • Các giấy tờ cần thiết khác ví dụ như giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật)

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư tại nơi muốn mở xưởng, đặt trụ sở chính.

Thời hạn : 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Sau khi cơ quan đầu tư xem xét và duyệt hồ sơ, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế.

giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm handmade
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế của IFREE

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Mẫu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu.
 • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất.
 • Danh mục các mặt hàng đang hoặc dự kiến sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng cho từng loại mặt hàng.
 • Danh mục các thiết bị hiện có tại cơ sở sản xuất.

Nộp hồ sơ tại: Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định, Sở Y tế sẽ kiểm tra cơ sở sản xuất và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trường hợp nếu không cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục cần có thông báo bằng văn bản (nêu rõ lý do).

Sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục nêu trên, doanh nghiệp gia công mỹ phẩm handmade của bạn chính thức được kinh doanh hợp pháp.

>>> Tham khảo ngay top các công ty sản xuất mỹ phẩm tại tphcm uy tín nhất hiện nay

Bước 3: Công bố lưu hành mỹ phẩm Handmade

Mẫu hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm handmade sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của nhà sản xuất có chức năng sản xuất mỹ phẩm (bản công chứng, chứng thực tại Việt Nam),
 • Tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp thử.
 • Công thức: Thể hiện đầy đủ các thành phần cấu tạo, ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm từng thành phần.
 • Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng chứng minh các công thức đặc biệt của sản phẩm mỹ phẩm handmade (nếu có).
 • Tài liệu nghiên cứu mức độ ổn định của sản phẩm.
 • Hồ sơ đăng ký lưu hành mỹ phẩm; đăng ký cấp lại sổ đăng ký lưu hành mỹ phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm sản xuất trong nước được nộp tại Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cam kết của đơn vị sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về công thức sản phẩm không chứa các chất cấm, tuân thủ theo giới hạn hàm lượng của các chất bị giới hạn và sản xuất theo đúng công thức đã công bố.

Hồ sơ nộp tại: Sở Y tế – Nơi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade đặt trụ sở.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo đúng quy định của Thông tư, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức công bố biết các hạng mục nội dung chưa đáp ứng để sửa chữa, bổ sung hồ sơ (cần nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

phiếu công bố sản xuất mỹ phẩm
Mẫu công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm handmade

Có thể thấy, thủ tục giấy tờ kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thậm chí, nhiều người không biết bắt đầu từ đâu và thường gặp không ít vướng mắc trong khâu chuẩn bị giấy tờ.

Nếu bạn cũng đang khó khăn trong công việc xin cấp giấy phép kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade, hãy để IFREE hỗ trợ và giải quyết nhiệm vụ này giúp bạn. Không chỉ là đơn vị nhận gia công sản xuất mỹ phẩm theo yêu cầu, IFREE còn có đội ngũ am hiểu luật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết để kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm.

Liên hệ với IFREE ngay hôm nay qua số Hotline 094.200.2020 hoặc nhắn trực tiếp vào ô chat góc phải màn hình website để được đội ngũ nhân viên và chuyên gia chăm sóc của chúng tôi giải đáp thắc mắc và tư vấn chuyên sâu thủ tục xin kinh doanh sản xuất mỹ phẩm Handmade nhé!

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!