5/5 - (2 bình chọn)

Nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade là gì?

Nguyên liệu là thành phần được dùng để tạo nên một sản phẩm, đóng vai trò quan trong đến chất lương, màu sắc, mùi hương, độ an toàn,.. của một sản phẩm. Chúng là toàn bộ các chất được sử dụng để điều chế, gia công và sản xuất lên các loại mỹ phẩm. Nguyên liệu của mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng bao gồm chất nền, chất hoạt động bề mặt, nhũ hóa, các loại hoạt chất, dưỡng chất và vitamin…

Chủ yếu có 3 loại nguyên liệu chính được dùng để làm mỹ phẩm. Chúng bao gồm dạng chất tổng hợp, dẫn xuất và dạng 100% từ thiên nhiên. Từ các chất có sẵn, sẽ được đem nghiên cứu và chế tạo trong phòng nghiên cứu bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao. Có vai trò tạo ra các dạng kết cấu khác nhau như dạng lỏng, sệt, bột, sáp, gel, hạt… Với mỗi loại mỹ phẩm khác nhau sẽ sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau cho phù hợp. Như vậy, người sử dụng sẽ dễ dàng  phân biệt và có cách bảo quản tốt nhất.

nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade

Tầm quan trọng của nguyên liệu dùng để làm mỹ phẩm handmade

Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào thành phần nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade. Khi sản xuất và gia công mỹ phẩm, bạn cần lựa chọn các loại nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm cho ra đời chắc chắn đạt chất lượng tốt, hiệu quả cao và sự tin tưởng của người sử dụng. Ngược lại, nếu mỹ phẩm làm từ nguyên liệu dởm, kém chất lượng sẽ lại hậu quả nặng nề. Nếu bạn sử dụng loại mỹ phẩm là từ những loại nguyên liệu này, bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh về da, viêm da, ung thư da, dị ứng… Bởi vậy, chúng ta không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của nguyên liệu dùng để làm mỹ phẩm. Bạn nên chọn những loại mỹ phẩm uy tín, chất lượng tốt…

nguyên liệu mỹ phẩm handmade

Phân loại các loại nguyên liệu mỹ phẩm handmade thường gặp

Như chúng ta đã biết, nguyên liệu được dùng để làm mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng. Trên thị trường hiện nay cũng có vô vàn các dòng mỹ phẩm khác nhau. Tuy nhiên, mọi nguyên liệu đều được xếp vào các nhóm nguyên liệu chính sau:

– Nước thường dùng trong mỹ phẩm: Nước thành phần chiếm tỉ lệ khá cao trong công thức và có mặt hầu hết cáctrong các sản phẩm như: kem dưỡng, serum, toner, nước tẩy trang, kem lót, đồ trang điểm, chất khử mùi, dầu gội và dầu dưỡng. Nước đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này, thường đóng vai trò là dung môi để hòa tan các thành phần khác và tạo thành nhũ tương tạo độ sệt.

– Nhũ hóa tạo gel, tạo độ đặc

 • Làm đặc.
 • Cải thiện độ ổn định khi sản phẩm ở nhiệt độ cao.
 • Cố định các vật liệu dạng hạt (treo hạt chống lắng).
 • Điều chỉnh khả năng dàn trải.
 • Ví dụ: carbomer, cellulose, polyacrylates, xanthan gum, magnesium aluminum silicate và bentonites.

– Hoạt chất, chiết xuất

– Chất tạo mùi hương: Hóa chất, cả tự nhiên và tổng hợp, được thêm vào mỹ phẩm để mang lại hương thơm hấp dẫn. Ngay cả những sản phẩm ‘không mùi’ cũng có thể chứa nước hoa để che dấu mùi của các hóa chất khác.

– Chất tạo màu

Mục đích của nhiều loại mỹ phẩm là làm nổi bật hoặc thay đổi màu sắc tự nhiên của một người. Một loạt các chất được sử dụng để tạo ra cầu vồng màu sắc hấp dẫn mà bạn tìm thấy trong kệ trang điểm. Các thành phần khoáng chất có thể bao gồm oxit sắt, mảnh mica, mangan, crom oxit và nhựa than đá.

Màu sắc tự nhiên có thể đến từ thực vật, chẳng hạn như bột củ cải đường, hoặc từ động vật, chẳng hạn như côn trùng cochineal.

– Chất bảo quản

Chất bảo quản là thành phần quan trọng. Chúng được thêm vào mỹ phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn và nấm, có thể làm hỏng sản phẩm và có thể gây hại cho người dùng. Vì hầu hết các vi sinh vật sống trong nước nên chất bảo quản được sử dụng cần phải hòa tan trong nước và điều này giúp xác định loại nào được sử dụng. Một số chất bảo quản phổ biến hơn bao gồm paraben , benzyl alcohol, axit salicylic, formaldehyde và tetrasodium EDTA (axit ethylenediaminetetra-acetic). Người tiêu dùng mua các sản phẩm ‘không có chất bảo quản’ nên lưu ý về thời hạn sử dụng ngắn hơn và lưu ý về bất kỳ thay đổi nào đối với giao diện, cảm giác hoặc mùi của sản phẩm có thể cho thấy sản phẩm đã hết.

 • Chất điều chỉnh pH

Các công thức làm mỹ phẩm handmade

Các sản phẩm có chứa nguyên liệu hoá mỹ phẩm xuất hiện ở khắp mọi nơi, hầu như trong các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp đến sản phẩm vệ sinh, đồ gia dụng hàng ngày, có thể kể đến như:

 • Sản phẩm gia dụng: xà bông vệ sinh, xà bông khử mùi, các loại nước tẩy rửa, lau chùi nhà cửa, v.v..
 • Sản phẩm chăm sóc da: mặt nạ, kem chống nắng, sản phẩm chống lão hoá, sản phẩm làm trắng da, đồ trang điểm, sản phẩm tẩy trang, v.v..
 • Sản phẩm chăm sóc tóc: nhuộm và tẩy tóc, uốn, duỗi tóc, sản phẩm trang điểm tóc, v.v..
 • Các sản phẩm khác: sản phẩm chăm sóc răng miệng, sản phẩm cạo râu, sản phẩm khử mùi cơ thể, v.v..

Bào chế mỹ phẩm là một công việc cực kì thú vị, cũng giống như làm bánh hay nấu ăn, chỉ cần thay đổi tỷ lệ 1 thành phần cũng có thể tạo ra một loại bánh hay một món ăn khác nhau. Công việc của người bào chế mỹ phẩm là sáng tạo ra những công thức mới hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, dù có sáng tạo bao nhiêu thì với bào chế mỹ phẩm luôn có những nguyên tắc tỷ lệ sử dụng nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade nhất định.

Kinh nghiệm lựa chọn nguồn nguyên liệu mỹ phẩm handmade chất lượng

Như chúng ta biết nguyên liệu mỹ phẩm handmade chính là yếu tố tiên quyết cho chất lượng mỹ phẩm handmade bên cạnh lựa chọn đơn vị gia công mỹ phẩm uy tín. Thì việc lựa chọn nguồn nguyên liệu mỹ phẩm handmade chất lượng giúp đảm bảo độ an toàn hiệu quả của sản phẩm mà còn giúp xây dựng sự tin tưởng của khách hàng tới thương hiệu.

Dưới đây là một số gợi ý lụa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo:

 • Tham khảo ý kiến của nhiều người đã có kinh nghiệm trong việc làm mỹ phẩm handmade. 
 • Xem phản hồi của khách hàng về các nơi cung cấp: Các phản hồi của khách hàng chính là những nhận xét chân thực nhất về sản phẩm mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định mua.
 • Chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn bao bì của sản phẩm để chắc chắn hơn.

Tại sao cần nắm rõ tỷ lệ dùng nguyên liệu mỹ phẩm handmade trong điều chế?

 • Tránh phá vỡ cấu trúc nền sản phẩm: Mỗi công thức đều có nguyên tắc bào chế riêng, chúng ta có thể thay đổi tỷ lệ, thành phần trong một giới hạn cho phép. Nếu thay đổi quá nhiều hay quá ít có thể phá vỡ lớp cấu trúc nền. Ví dụ: Nếu kem/cream có quá nhiều sáp nhũ hóa, sẽ làm sản phẩm bị đặc, nếu quá ít sáp nhũ hóa sẽ không đủ để nhũ hóa dầu – nước khiến nền kem/cream bị tách lớp.
 •  TỈ lệ quá cao có thể gây kích ứng: Nếu thêm quá nhiều một nguyên liệu nào đó trong công thức có thể có tác dụng phụ là gây kích ứng khi sử dụng. Ví dụ chất bảo quản Neodefend có tỷ lệ sử dụng khuyến cáo: 0,75 – 1,5%. Nếu thêm hơn tỷ lệ 1,5% có thể gây ra tình trạng châm chích, mẫn đỏ khi dùng.
 • Gây lãng phí nguyên liệu: Sử dụng quá ít dưới tỷ lệ cho phép có thể không đủ để phát huy công dụng của thành phần đó trong công thức. (Ví dụ: Antaromonas (hoạt chất chống lão hóa da) có tỷ lệ sử dụng nguyên liệu làm mỹ phẩm khuyến cáo là 3-5%,  giá bán của Antaromonas là 230.000/2,5gr, nếu làm 100gr kem/cream cần ít nhất 3gr Antaromonas. Ngược lại, cho tỷ lệ thấp hơn (<3%) ví dụ 1,5gr (giá thành 150.000), thì Antaromonas không đủ để phát huy công dụng trẻ hóa da mà chúng ta vẫn mất 150.000 lãng phí. Ngược lại, khi thêm tỷ lệ Antaromonas lớn hơn 3% thì giá thành chi phí nguyên liệu tăng, nhưng công dụng làm đẹp vẫn chỉ tương đương mức tỷ lệ 3% (vì dù có tăng tỷ lệ lên thì cơ thể cũng hấp thu được) gây lãng phí. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade, nguyen lieu my pham handmade, nguyen lieu lam my pham handmade. Để hiểu sâu hơn về từng nhóm nguyên liệu và thành phần hiệu quả cụ thể bạn có thể đăng ký tham gia khó học mỹ phẩm. Ở đâu các bạn sẽ được các chuyên gia chia sẽ chi tiết hơn về từng nguyên liệu về công dụng, tính chất, lưu ý khi điều chế.

Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học là R&D tại nhà IFREE giáo trình với hơn 300 slide chỉ riêng phần nguyên liệu và phát triển công thức. Trực tiếp thực hành tiếp xúc từng nguyên liệu biết cách lên công thức điều chế sản phẩm hoàn thiện. Đồng thời có giải pháp xử lý các vấn đề trong quá trình nghiên cứu như hiện tượng Grainy trong sản phẩm kem hệ nóng, mà còn triển khai vận hành công thức xuống nhà máy và cách tính tỉ lệ hao hụt. Sau khóa học các bạn có một buổi tham quan nhà máy và được chia sẽ kiến thức về xây dựng nhà máy đạt chuẩn cGMP.

 
 
nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade hcm
 

Các công ty nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade TP.HCM

 Dưới đây liệt kê các địa chỉ mua nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade hcm đáng tin cậy cho các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được thông tin hữu ích đến bạn.

Công Ty TNHH IFREE Beauty

Tất cả những nguyên liệu làm mỹ phẩm từ iFree được nhập khẩu từ nước ngoài, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chất lượng tốt nhất. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp spa hoặc cá nhân hoàn toàn yên tâm khi mua và lựa chọn nguyên liệu làm mỹ phẩm tại iFree để phục vụ cho công việc kinh doanh.

nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade hcm

Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

Công Ty Hóa Chất Trần Tiến là nơi bán nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade tốt giá rẻ ở HCM. Với nhiều năm hoạt động lĩnh vực này, công ty tự tin mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và uy tín nhất. Công ty chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm sỉ và lẻ hoá chất, bột màu và tinh mùi. 

Công ty nguyên liệu mỹ phẩm Organic

Nhắc đến nguyên liệu mỹ phẩm làm son, Organic là một cái tên quen thuộc. Đây là công ty chuyên bán bộ KIT làm son. Ngoài ra còn kèm thêm những dụng cụ chuyên về mảng này như: khuôn son, thỏi son,… Organic còn là công ty cung cấp hydrosol và chiết xuất thiên nhiên made in Việt Nam.

Công ty cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm Beauty Natural

Beauty Natural bán nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade cũng khá nổi tiếng tại TPHCM. Công ty luôn sẵn sàng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, sản phẩm có giấy tờ đảm bảo chất lượng khi khách hàng yêu cầu. Công ty hiện cũng đang phát triển trên mạng xã hội và thương mại điện tử. Các bạn có thể tham khảo qua web công ty, fanpage hoặc trực tiếp đến mua hàng.

Đăng ký nhận báo giá

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn!