Allantoin là chất gì? Tác dụng của Allantoin trong mỹ phẩm

Để đáp ứng cho nhu cầu này của chị em rất nhiều nghiên cứu với đủ loại nguyên liệu khác nhau, thành phần đã được ứng dụng và thử nghiệm để tạo ra sản phẩm tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất cho người dùng. Hoạt chất Allantoin cũng là một trong số những thành phần ấy. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Allantoin là gì nhé!!!

Chăm sóc và dưỡng da hàng ngày để có làn da trắng sáng, khỏe đẹp là nhu cầu của tất cả chị em nói chung. Ngày nay khi chuẩn mực về thẩm mỹ và cái đẹp ngày càng được đề cao thì điều này càng cần thiết hơn nữa.

Xem nhanh các mục của bài viết ở bên dưới

1. Allantoin là gì?

Hợp chất allantion được coi là cực kỳ an toàn và không độc hại và được biết là cực kỳ có lợi cho các giải pháp chăm sóc da và trẻ hóa da.

Cho nên Allantoin được coi như là thành phần khá quen thuộc trong các loại mỹ phẩm.

 

allatoin là gì
Allantoin là hợp chất cực kỳ an toàn được chiết xuất từ rễ cây comfrey

 

Allantoin là một hợp chất hóa học có công thức C4H6N4O3. Nó cũng được gọi là 5-ureidohydantoin hoặc glyoxyldiureide. Nó là một diureide của axit glyoxylic. Allantoin là một chất trung gian trao đổi chất chính trong hầu hết các sinh vật bao gồm động vật, thực vật và vi khuẩn. Nó được sản xuất từ ​​axit uric, bản thân nó là một sản phẩm thoái hóa của axit nucleic, do tác dụng của urate oxyase (uricase)

    1.1 Allantoin được chiết xuất từ đâu

Allantoin ( hay còn được gọi là glyoxyldiureide) là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các loài thực vật khác nhau như cây liên mộc, cây sẹ, cây phong, cây hoa chuông comfrey, mầm lúa mì… và trong hầu hết nước tiểu của động vật có vú. 

Tuy nhiên, những loại được sử dụng cho con người thường được tìm thấy trong rễ cây comfrey, một loại thảo dược lâu năm có rễ dày và màu đen.

    1.2 Vai trò của glyoxyldiureide trong làm đẹp

Allantoin với rất nhiều tác dụng như giúp làm đẹp, trắng, sáng da hiệu quả mà không độc hại và không gây kích ứng, đặc biệt an toàn cho da nên được nhiều người gọi là thần dược trong làm đẹp.

Allantoin được tìm thấy dưới dạng bột màu trắng không mùi. Nó thường được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm như: kem chăm sóc da, kem dưỡng da và kem dưỡng ẩm, son môi, kem chống nắng, gel tóc, dầu gội, bột trẻ em và bọt tắm.

Hầu hết các sản phẩm sử dụng bất cứ thứ gì từ 0,5% – 2% allantoin bởi nó thành một nhũ tương trong quá trình làm mát.

Vì Allantoin được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da nên nó được điều chế và tổng hợp từ hoá học để sử dụng, nhưng tác dụng mà nó đem lại thì hoàn toàn không đổi so với Allantoin tự nhiên.

Chất Allantoin là thành phần có mặt trong các sản phẩm dành cho da bao gồm dầu gội, son môi, chống mụn trứng cá, kem trắng da, dưỡng da và làm các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    1.3 Các đặc tính của chất glyoxyldiureide (axit uric)

  • Điểm nóng chảy: 230 °C.
  • Công thức: C4H6N4O3.
  • Khối lượng phân tử: 158,121 g/mol
  • ID IUPAC: (2,5-Dioxo-4-imidazolidinyl) urea
  • Mật độ: 1,45 g/cm³
  • Có thể hòa tan trong: Nước, Ancol

 

2. Cơ chế hoạt động của Allantoin lên da

Allantoin có tác dụng hút ẩm được sử dụng rộng rãi trong làm đẹp,mỹ phẩm, da liễu và các  dược phẩm như là hoạt chất bảo vệ da giúp giữ ẩm, làm dịu và chống kích ứng hiệu quả.

Đối với những người có làn da khô, Allantoin đặc biệt có hiệu quả có thể duy trì độ ẩm, tránh trường hợp da bị khô, nứt nẻ… làm bong tróc lớp tế bào chết, khiến cho làn da của bạn thêm mịn màng, trắng sáng.

 

allantoin
Allantoin dạng bột trắng

 

Đồng thời giúp da giữ nước tốt hơn, giúp tẩy lớp tế bào chết tăng độ mịn của da, giúp tăng sinh tế bào mới tốt hơn và làm lành vết thương nhanh chóng. Vì điểm này nó cũng được xác định là một chất chống oxy hóa cực tốt. 

Allantoin phát huy tác dụng của mình trong quá trình điều trị tổn thương, tái tạo tế bào mới một cách hiệu quả mà lành tính, không gây kích ứng.

Ngược lại trong một số trường hợp khác, nó còn giúp điều trị mẫn cảm, kích ứng da. Như vậy khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần Allantoin, da bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối.

Nhờ đó, Allantoin có công dụng giúp cho làn da của bạn ngày càng khỏe mạnh và săn chắc hơn ngay cả khi bạn sử dụng với nồng độ thấp để cải thiện những vấn đề trên da.

Cách tốt nhất để sử dụng chất này là sử dụng tại chỗ dưới dạng các sản phẩm chăm sóc da.

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu hơn về Allantoin:

 

 

3. Những tác dụng của Allantoin

    3.1 Trị mụn bằng Allantoin

Với đặc tính kháng viêm hiệu quả nên chất Allantoin rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá.

Khi kết hợp với Panthenol, Axit Salicylic, các khoáng chất thiết yếu như đồng, kẽm, magie… sẽ giúp điều trị những đốm tối màu trên da, làm se khít lỗ chân lông và điều tiết bã nhờn, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá cho da nhờn hiệu quả.

 

allantoin trong mỹ phẩm
Allantoin điều trị mụn hiệu quả

 

Allantoin là thành phần có tác dụng chống mụn hiệu quả mà đem lại sự an toàn cho người sử dụng nên những mỹ phẩm chứa allantoin vẫn luôn là sự lựa chọn tốt cho các chị em trong việc chăm sóc da.

    3.2 Tái tạo và bảo vệ da

Allantoin giúp tái tạo cấu trúc và làm phân chia tế bào giúp da chống lại các hiện tượng như kích ứng, mẩn đỏ, đồng thời đẩy mạnh việc chữa lành vết thương, bỏng, và những vết sẹo trên da.

 

allatoin bảo về da
Allantoin hiệu quả trong tái tạo và bảo vệ da

 

Ngoài chức năng tái tạo thì nó còn thực hiện luôn chức năng bảo vệ hoàn toàn da từ bên ngoài bằng cách tổng hợp một lượng lớn các protein và lipid trong lớp màng tế bào, giúp bề mặt da khỏe và ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho da từ môi trường ngoài như nắng gió, bụi bẩn và đặc biệt là tia cực tím.

Vì thế Allantoin trong mỹ phẩm cũng là thành phần thường thấy trong các sản phẩm chống lão hoá da.

    3.3 Làm lành vết thương hiệu quả

Cũng nhờ tác dụng đẩy nhanh quá trình tái tạo cấu trúc các lớp tế bào mới nên sử dụng Allantoin trong mỹ phẩm có thể góp phần thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh hơn, đẩy nhanh tiến trình tự chữa lành những vùng da bị tổn thương hay hư tổn bề mặt như vết bỏng, vết sẹo thâm, mẩn đỏ…

    3.4 Chống kích ứng

Allantoin có tác dụng khuyến khích và làm tăng tốc độ phát triển của các lớp tế bào, giúp cải thiện tốt hơn tình trạng tổn thương và hư tổn bề mặt da.

Nếu như da bạn bị kích ứng và mẩn đỏ do dị ứng với những sản phẩm chăm sóc da kém chất lượng, việc sử dụng glyoxyldiureide sẽ giúp làm dịu da và giảm cảm giác khó chịu tốn hơn.

 

allantoin có tác dụng gì
Allantoin là sản phẩm giúp chống kích ứng hiệu quả

 

    3.5 Làm dịu da bằng glyoxyldiureide

Glyoxyldiureide có khả năng tăng hàm lượng nước trong da, giúp giảm hiện tượng kích ứng và đỏ da.

Trong trường hợp da khô hay mất nước sẽ có cảm giác rất khó chịu lúc này sử dụng kem dưỡng có chứa các thành phần dưỡng ẩm, giữ ẩm và chất làm mềm lớp sừng keratin như Allantoin sẽ vừa giúp làm dịu và chăm sóc da hiệu quả.

    3.6 Giữ ẩm, làm mềm, mịn da và chống lão hoá hiệu quả

Khi được sử dụng trên bề mặt da, chất allantoin sẽ làm mỏng đi lớp sừng dày và giữ được lượng nước nhất định.

Chính vì thế, nó sẽ lại mang lại cảm giác mềm mại, mịn màng cho làn da và giúp da khỏe khoắn, căng mọng hơn, từ đó góp phần làm chậm quá trình da lão hóa.

 

chất 5 ureidohydantoin
Giữ ẩm làm mềm da và chống lão hoá hiệu quả

 

Nhờ khả năng làm mềm da và dưỡng ẩm, allantoin giúp làm dịu vết mẩn đỏ, vết chàm, vảy nến, giúp cải thiện tình trạng da khô, thô ráp, sần sùi và ngăn ngừa hiện tượng da tróc vảy.

    3.7 5-ureidohydantoin giúp tẩy tế bào chết

Nếu như kem dưỡng ẩm thông thường chỉ làm mềm lớp sừng trên bề mặt da giúp chúng ta cảm nhận sự mềm mại tức thời, thì 5-ureidohydantoin lại làm bong đi lớp tế bào chết, giúp da giữ lại lượng nước nhiều hơn, da mượt mà và nhẹ nhàng hơn.

Sau khi tìm hiểu Allantoin là chất gì? Allantoin công dụng như thế nào với da? Chúng ta cũng hiểu được vì sao nó là một thành phần ưu việt được sử dụng nhiều trong các  mỹ phẩm để chăm sóc da.

4. Đặc tính ưu việt của Allantoin trong mỹ phẩm

  • 5-ureidohydantoin là chất không mùi, không độc hại, và không gây dị ứng da ở cả hai dạng tự nhiên và tổng hợp hoá học. Nên allantoin được đưa vào trong các sản phẩm dành cho da đặc biệt nhạy cảm và cho cả trẻ sơ sinh.
  • Chỉ cần dùng glyoxyldiureide với nồng độ thấp từ 0.1 đến 0.5 % là đã mang đến hiệu quả dưỡng da hiệu quả.

 

allantoin tác dụng
Allantoin là thành phần phổ biến có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm

 

  • Dùng Allantoin trong mỹ phẩm vào kem dưỡng da và các loại kem làm dịu da tấy đỏ, da khô nứt giúp da mềm mại hiệu quả.
  • Allantoin có mặt ở đa dạng các sản phẩm từ tăng khả năng giữ ẩm, làm dịu da, chống kích ứng, tẩy lớp sừng hóa, tăng lượng nước ở ngoại bào, hỗ trợ tăng cường tẩy các lớp tế bào chết, giúp da trở nên mịn màng hơn.
  • Bên cạnh đó Allantoin còn kích thích sản sinh các lớp tế bào da mới, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng, cho làn da ngày càng săn chắc, sáng khỏe tự nhiên.

5. Các sản phẩm có chứa chất Allantoin

Thành phần allantoin trong mỹ phẩm thường thấy như: dầu gội, sữa dưỡng thể, son môi, trị mụn, kem làm trắng da, kem chống nắng, kem trị hăm tả …và các mỹ phẩm và dược liệu khác. Đặc biệt dùng trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm, dược liệu chăm sóc da dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nó được ví như là thần dược trong mỹ phẩm nhờ vào những tác dụng dụng tuyệt vời của nó. Bạn có thể sử dụng những dòng mỹ phẩm có chứa thành phần này để dưỡng da hay điều trị một số vấn đề ở da một cách hiệu quả và an toàn nhất.

6. Những câu hỏi liên quan đến chất Allantoin

    6.1 Allantoin có tốt cho nếp nhăn?

Trong khi 5-ureidohydantoin giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới, axit rosmarinic đóng vai trò là thuốc giảm đau và giảm viêm. Comfrey làm mềm da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn , vì vậy nó được sử dụng trong các loại kem dưỡng da, giúp bạn trông tươi tắn, rạng rỡ và không tì vết.

    6.2 Dầu allantoin có hòa tan không?

Là một hợp chất dị vòng có nguồn gốc từ purine. Nó là một loại bột trắng không mùi, hòa tan trong nước đến 0,5%, rất ít tan trong rượu, không hòa tan trong dầu và dung môi apole. 

Allantoin ổn định trong khoảng pH 3-8 và đến 80 ° C sưởi ấm kéo dài.

    6.3 Allantoin có vai trò gì cho da?

Allantoin được chiết xuất từ ​​rễ cây comfrey, Allantoin là một thành phần không gây kích ứng làm dịu và bảo vệ da . …Nó làm mềm hiệu quả và giúp bảo vệ da tốt hơn, làm cho nó phù hợp với làn da nhạy cảm cần thêm một chút TLC.

 

Bài viết liên quan

cách làm nước tẩy trang

Cách làm nước tẩy trang từ nguyên liệu nhiên có sẵn Kiến thức nguyên liệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước tẩy trang…

dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn cho bạn Kiến thức nguyên liệu

Việc sử dụng những loại tinh dầu có chiết xuất từ thiên…

hyaluronic acid mua ở đâu chất lượng

Hyaluronic acid mua ở đâu? Những thông tin bạn cần biết khi mua Kiến thức nguyên liệu

Hyaluronic acid mua ở đâu là thắc mắc của rất nhiều chị…