Thủ tục công bố mỹ phẩm – Làm giấy khai sinh cho sản phẩm

Bởi Nguyễn Phúc Hạnh  thuộc chuyên mục
Thủ tục công bố mỹ phẩm một chủ đề rất hot mà đến 99% khách hàng khi tìm đến IFREE gia công đều sẽ hỏi. IFREE tin là đây cũng là thông tin mà rất nhiều khách hàng quan tâm đến, nếu bạn đang có ý định Kinh doanh mỹ phẩm thì không nên bỏ qua bài viết này đâu!

Công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Đầu tiên, một sản phẩm  chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Và để làm được công bố mỹ phẩm công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải có chức năng “ Kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam”. Như vậy, có thể xem Phiếu công bố như một giấy Khai sinh cho một sản phẩm mỹ phẩm ( Thông tư số 06/2011/TT-BYT của bộ y tế: Quy định về quản lý mỹ phẩm).
 
 
thủ tục công bố mỹ phẩm

Hồ sơ, thủ tục công bố mỹ phẩm cần có

– Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố)

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư này.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS):Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:
+ CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
+ CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

hồ sơ thủ tục công bố mỹ phẩm

Thời gian hoàn thiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Thời gian phụ thuộc vào từng cá nhân và tổ chức khác nhau thì thời gian chuẩn bị thủ tục công bố mỹ  phẩm. Thời gian quy định hoàn tất hồ sơ tại cơ quan nhà nước là 05 (năm) ngày làm việc kể từ khi cá nhân, tổ chức đã nộp đủ tài liệu, hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định.

Thời gian thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Thời gian thực hiện thủ tục ng bố là mười ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và đúng với quy định của pháp luật bao gồm:

  • Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm mỹ phẩm là bảy ngày.
  • Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục công bố mỹ phẩm là ba ngày làm việc.

Hiệu lực của phiếu công bố mỹ phẩm bao lâu?

Số tiếp nhận thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có thời hạn trong năm năm. Cá nhân, tổ chức cần phải gia hạn ít nhất một tháng trước khi số tiếp nhận hết hạn và nộp lệ phí theo quy định pháp luật.

thời gian hoàn thành thủ tục công bố mỹ phẩm

Những lưu ý đặc biệt khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm

Thành phần trong thủ tục công bố mỹ phẩm

Sản phẩm có chứa các thành phần được cho phép bởi Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN và không có thành phần nào bị cấm (Phụ lục ANNEXS). Để biết Phụ lục này là gì và cách tra cứu ra sao thì mọi người có thể xem lại bài viết kế trước IFREE đã đăng tải nhé, bài viết khá chi tiết và có video hướng dẫn cụ thể, link: https://fb.watch/8fZoEyso6j/
Thành phần có trong công thức sản phẩm phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần. Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) Tên thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients – INCI) quy định trong các ấn phẩm mới nhất.

Công dụng trong thủ tục công bố mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hay phòng bệnh cho người. Mỹ phẩm chỉ được sử dụng tiếp xúc bên ngoài với các phần khác nhau của cơ thể, do đó đặc tính của mỹ phẩm là tạo nên các ảnh hưởng/hiệu quả không vĩnh viễn và cần sử dụng thường xuyên để duy trì hiệu quả.

Mục đích duy nhất hoặc chính là làm sạch, làm thơm hoặc điều chỉnh mùi cơ thể hoặc bảo vệ, giữ gìn chúng trong những điều kiện tốt. Mục đích sử dụng để chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” không được chấp nhận là tính năng hay tên của sản phẩm. Những sản phẩm để khử trùng, khử khuẩn, kháng khuẩn chỉ được chấp nhận nếu là công dụng thứ hai của sản phẩm.

Phần công dụng này cực kỳ quan trọng, mọi người cần lưu ý để tránh mất thời gian làm lại thủ tục công bố mỹ phẩm của mình không được cấp phép lưu hành trên thị trường nha. Để tìm hiểu thêm các Quy định về quản lý mỹ phẩm, mọi người có thể xem Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế. 
 
Có thắc mắc gì về vấn đề thủ tục công bố mỹ phẩm đừng ngần ngại hay liên hệ ngay với IFREE. Cảm ơn mọi người đã, đang và tiếp tục theo dõi và ủng hộ IFREE nhé!

Bài viết liên quan

serum mun te bao goc 2

Gia công serum mụn kích hoạt tế bào gốc tại iFree Gia công serum dưỡng da

Mụn là vấn đề được quan tâm đặc biệt khi xử lý…

quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên

Khám phá quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, đạt chuẩn CGMP Tin tức gia công

Mỹ phẩm chính là một trong những “vũ khí” làm đẹp, giữ…

mã vạch là gì

Mã số mã vạch – Dùng sao cho đúng Tin tức gia công

Với sự thật giả lẫn lộn hiện nay trên thị trường thì…

Call Now Button